Chủ Nhật, 16/06/2024, 02:34
25.6 C
Ho Chi Minh City

Công ty tài chính có nợ xấu dưới 3% mới được phát hành thẻ tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty tài chính có nợ xấu dưới 3% mới được phát hành thẻ tín dụng

T.Thu

Công ty tài chính có nợ xấu dưới 3% mới được phát hành thẻ tín dụng
Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ của các công ty tài chính thường khá cao. Ảnh minh hoạ: TL TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Công ty tài chính được thành lập và hoạt động trước ngày 25-6-2014 muốn đăng ký bổ sung hoạt động bao thanh toán, phát hành thẻ tín dụng, cho thuê tài chính thì phải có tỷ lệ nợ xấu dưới 3% liên tục trong các quý của năm liền kề trước năm đăng ký, theo dự thảo thông tư đang được Ngân hàng Nhà (NHNN) nước lấy ý kiến.

Theo dự thảo thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 30/2015/TT-NHNN quy định việc cấp giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng, được NHNN công bố hôm 15-6, công ty tài chính được thành lập và hoạt động trước ngày Nghị định số 39/2014/NĐ-CP có hiệu lực (tức trước ngày 25-6-2014) phải duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 3% liên tục trong tất cả các quý của năm liền kề trước năm đề nghị bổ sung hoạt động như nêu trên.

Trước đây, tỷ lệ nợ xấu dưới 3% trong năm liền kề chỉ áp dụng khi các công ty tài chính muốn đăng ký bổ sung hoạt động bao thanh toán, nhưng với dự thảo thông tư mới, điều kiện này áp dụng cho cả hoạt động phát hành thẻ tín dụng và cho thuê tài chính. Được biết, hiện tỷ lệ nợ xấu của các công ty tài chính khá cao, hơn mức 3%.

Ngoài thay đổi này, trên thực tế, dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư số 30/2015 đã bỏ các điều kiện thực hiện hoạt động bao thanh toán, phát hành thẻ tín dụng, cho thuê tài chính đối với công ty tài chính, như bỏ các yêu cầu liên quan đến đội ngũ cán bộ đủ trình độ, công nghệ, hay kinh doanh có lãi liên tục ít nhất trong 2 năm liền kề…

NHNN xây dựng dự thảo thông tư này nhằm thực hiện Luật Đầu tư 2014 và Nghị quyết số 19 của Chính phủ, trong đó các cơ quan ngang bộ không được đặt ra các điều kiện đầu tư kinh doanh. Cụ thể, theo Luật Đầu tư 2014, điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề được quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Bộ, cơ quan ngang bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác không được ban hành quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh.

Ngoài ra, Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cũng quy định về việc rà soát, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp, chấm dứt ngay việc soạn thảo và ban hành điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền.

Theo đó, nhiều quy định về điều kiện hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng (công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính) trong Thông tư số 30/2015 được NHNN dự kiến bãi bỏ vì xét thấy các quy định này thực sự không cần thiết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới