Thứ Bảy, 15/06/2024, 15:13
35 C
Ho Chi Minh City

Công ty nước ngoài đầu tiên được phép xuất nhập khẩu trực tiếp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty nước ngoài đầu tiên được phép xuất nhập khẩu trực tiếp

Từ nay các doanh nghiệp 100% vốn nước ngòai không đầu tư sản xuất tại Việt Nam nhưng vẫn có thể đăng ký họat đông xuất nhập khẩu tại thị trường Việt Nam- Ảnh: HỒNG VĂN

(SGTO) – UBND TPHCM vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Thương mại Đông Tây, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đầu tiên họat động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trực tiếp kể từ khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Công ty Thương mại Đông Tây có vốn đăng ký 32 tỉ đồng, được góp bởi ba nhà đầu tư thuộc Cộng hòa Czech, Hungary và Slovakia và hoạt động trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu. Như vậy, đây là công ty 100% vốn nước ngoài không đăng ký sản xuất tại Việt Nam đầu tiên được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO.

Theo chính quyền thành phố, hiện có trên mười hồ sơ của các công ty nước ngoài xin cấp giấy chứng nhận đầu tư hoạt động trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu tại TPHCM đang được xem xét, trong đó có sáu trường hợp xin được hoạt động trong lĩnh vực phân phối.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự cho biết, kể từ khi gia nhập WTO, Việt Nam cho phép các doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài được quyền xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa như doanh nghiệp và cá nhân trong nước, trừ các mặt hàng thuộc danh mục thương mại không được phép mà Việt Nam đã đạt được thỏa thuận trong cam kết với WTO như xăng dầu, thuốc lá điếu, xì gà, băng đĩa hình, báo, tạp chí và một số mặt hàng nhạy cảm khác mà Việt Nam chỉ cho phép sau một thời gian chuyển đổi như gạo và dược phẩm.

Các doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam vẫn được đăng ký quyền xuất nhập khẩu tại Việt Nam phù hợp thông lệ quốc tế. Quyền xuất nhập khẩu chỉ là quyền đứng tên trên tờ khai hải quan để làm thủ tục xuất nhập khẩu không bao gồm quyền phân phối hàng hóa ở thị trường trong nước.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới