Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:33
26.2 C
Ho Chi Minh City

Công ty Nhật Cường buôn lậu hơn 255.000 sản phẩm trong hơn 5 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty Nhật Cường buôn lậu hơn 255.000 sản phẩm trong hơn 5 năm

Vân Phong

(TBKTSG Online) –  Ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường và các đồng phạm đã thuê nhiều đường dây để vận chuyển trái phép hơn 255.000 sản phẩm từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.

Công ty Nhật Cường buôn lậu hơn 255.000 sản phẩm trong hơn 5 năm
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án hình sự "Buôn lậu"; "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường ), Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo đó, ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, cùng các đồng phạm đã mua hơn 2.500 đơn hàng với trên 255.300 sản phẩm, gồm điện thoại iPhone, máy tính, máy tính bảng, máy nghe nhạc, Apple TV, đồng hồ và một số điện thoại nhãn hiệu khác của của 16 nhà cung cấp tại Trung Quốc và Hồng Kông, trong giai đoạn từ tháng 1-2014 tới tháng 5-2019. Tổng giá trị của những đơn hàng này là hơn 2.927,3 tỉ đồng.

Sau khi mua hàng, ông Huy và đồng phạm đã chi số tiền 73 tỉ đồng để thuê một số đường dây tiếp nhận hàng của nhà cung cấp tại Hồng Kông và Trung Quốc, rồi vận chuyển trái phép từ nước ngoài về Việt Nam, thay vì ký hợp đồng với các nhà cung cấp để nhập khẩu chính ngạch.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng xác định ông Bùi Quang Huy và các đồng phạm đã thuê 9 đường dây vận chuyển hàng lậu từ Hồng Kông về Việt Nam qua đường bộ, đường hàng không và đường biển về tập kết tại kho của Công ty Nhật Cường ở số 39 phố Lý Quốc Sư. Đáng chú ý, hàng chục nghìn chiếc điện thoại đã được đường dây buôn lậu này vận chuyển trót lọt qua sân bay Nội Bài về Việt Nam tiêu thụ thông qua thủ đoạn lập khống hồ sơ hải quan, theo cơ quan điều tra.

Còn VKSND Tối cao cho rằng, ông Huy và các đồng phạm đã tiêu thụ được 255.000 sản phẩm, thu lợi bất chính 221 tỉ đồng thông qua hệ thống các cửa hàng của Công ty Nhật Cường.

Để che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, ông Bùi Quang Huy chỉ đạo nhân viên lập hai hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty. Đồng thời ông Huy chỉ đạo bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc – Giám đốc tài chính và Nguyễn Thị Bích Hằng – Kế toán trưởng của Công ty Nhật Cường – sử dụng, ghi chép số liệu liên quan đến hoạt động của công ty trên hai hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA.

VKSND Tối cao cho rằng hành vi lập hai hệ thống sổ sách kế toán của ông Huy và các nhân viên với mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, các bị can cũng bỏ ngoài sổ sách kế toán tài sản, nguồn vốn hoạt động thực tế của Công ty Nhật Cường nhằm che giấu doanh thu thật, trốn thuế gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỉ đồng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định ông Bùi Quang Huy là người trực tiếp chỉ đạo, có vai trò chủ mưu, cầm đầu; Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Bích Hằng là người thực hành giúp sức trong vụ án.

VKSND Tối cao đã truy tố 15 bị can trong vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Theo đó, bị can Nguyễn Thị Bích Hằng Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường và bị can Nguyễn Bảo Ngọc – Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường – bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

13 bị can còn lại bị truy tố về tội “Buôn lậu”, trong đó có 9 người từng làm việc tại Công ty Nhật Cường gồm: Trần Ngọc Anh – Phó tổng giám đốc; Nguyễn Bảo Ngọc – Giám đốc tài chính; Đỗ Quốc Huy – Giám đốc bán hàng; Trần Tất Khoa – Giám đốc Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc; Hoàng Văn Phong – Trưởng ngành hàng Apple; Mai Tiến Dũng – Trưởng ngành hàng Điện thoại cũ; Bùi Quốc Việt nhân viên; Nông Văn Lư – nhân viên; Lê Hoài Phương – nhân viên.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới