Thứ Hai, 15/07/2024, 03:16
26.2 C
Ho Chi Minh City

Công ty lữ hành đầu tiên báo thiệt hại 120 tỉ đồng vì vụ Covid-19 mới ở TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty lữ hành đầu tiên báo thiệt hại 120 tỉ đồng vì vụ Covid-19 mới ở TPHCM

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Hôm nay (3-12), người đứng đầu Công ty Vietravel Holding, ông Nguyễn Quốc Kỳ cho biết phải gánh chịu thiệt hại rất nặng nề từ ca lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại TPHCM lần này. Cho đến hôm nay, thiệt hại đã lên đến 120 tỉ đồng.

Một số doanh nghiệp du lịch cho biết tuy thiệt hại chưa nhiều như mức trên nhưng cũng đã có khách hủy dịch vụ.

Công ty lữ hành đầu tiên báo thiệt hại 120 tỉ đồng vì vụ Covid-19 mới ở TPHCM
Du lịch bị ảnh hưởng nặng nề từ 2 đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua, nay lại đối mặt với khó khăn mới. Ảnh: Đào Loan

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Vietravel Holding, trước thời điểm TPHCM phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng, công ty đã có khoảng 36.000 khách mua tour trong tháng 12 và Tết Dương lịch 2021 với doanh thu dự báo khoảng 200 tỉ đồng.

Tuy nhiên, khi ca lây nhiễm được công bố, có 60-70% khách hủy và hoãn tour. "Chúng tôi mất luôn tháng 12 và Tết Dương lịch, thiệt hại khoảng 120 tỉ đồng", ông nói.

Doanh nhân này cho rằng, phía lữ hành đang rất khó khăn để giải quyết sự cố này vì phải trả tiền cho khách hàng nhưng các hãng hàng không không chịu cho hoãn và hủy dịch vụ. "Họ thông báo sẽ phạt 100% với lý do chính phủ không có thông báo giãn cách xã hội và cũng không cấm bay nên cứ theo hợp đồng mà phạt", ông Kỳ nói.

Theo ông, sự cố này một lần nữa lại đặt ra vấn đề hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp lữ hành – hành không cũng như các doanh nghiệp khác trong chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch. Thêm vào đó, cần phải có quy định rõ ràng về các tình huống có thể xảy ra trong dịch để doanh nghiệp có căn cứ xử lý các sự vụ. "Phải quy định rõ thế nào là tình huống khẩn cấp", ông nói.

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nhân ngành lữ hành, khách sạn cho biết tuy chưa thiệt hại nhiều như công ty kể trên nhưng đã có những khách hàng hủy tour và sự kiện hội nghị. Một số khác cũng liên hệ hỏi về tình hình và cho biết đang chờ thêm diễn biến khống chế dịch, nếu vẫn có ca nhiễm mới thì sẽ hủy.

"Một ngày sau khi ca bệnh 1347 được công bố, một số khách đi tour máy bay ra Hà Giang đã hủy tour nhưng nay tình hình có vẻ dịu hơn vì dịch đã được khoanh vùng", phó tổng giám đốc một công ty lữ hành ở quận 1 nói.

Sau vụ lây dịch trong cộng đồng lần này, Sở Du lịch TPHCM cũng đã có văn bản yêu cầu các công ty lữ hành, khách sạn, điểm tham quan, ăn uống… phải siết chặt các biện pháp phòng dịch, có phương án cách ly tạm thời cùng cách xử lý cụ thể trong trường hợp phát sinh lây nhiễm Covid-19 trong hoạt động du lịch và trong cộng đồng.

Với các khách sạn, khu nghỉ đang thực hiện cách ly y tế, cơ quan quản lý yêu cầu định kỳ 1 lần/ngày phải báo cáo về sở và các cơ quan y tế có liên quan về số lượng khách đang cách ly, số lượng đăng ký, công suất, số lượng phòng đang sử dụng để cách ly, sức khỏe người cách ly cùng nhiều nội dung khác.

Mời đọc thêm:

Khách sạn cách ly y tế ở TPHCM phải báo cáo tình hình mỗi ngày

Hạn chế tổ chức các chuyến bay cách ly tại Hà Nội, không thực hiện giãn cách tràn lan

Sẽ xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân làm Covid-19 xâm nhập cộng đồng

TPHCM phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới