Thứ Bảy, 13/07/2024, 20:23
30 C
Ho Chi Minh City

Công ty điện lực thứ năm được xếp hạng tín nhiệm quốc tế để vay vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty điện lực thứ năm được xếp hạng tín nhiệm quốc tế để vay vốn

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) là doanh nghiệp phân phối và sản xuất điện thứ 5 cùng với công ty mẹ – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoàn tất đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế để chuẩn bị cho các đợt phát hành công cụ nợ trên thị trường quốc tế.

Công ty điện lực thứ năm được xếp hạng tín nhiệm quốc tế để vay vốn
EVNNPC chiếm 54% thị phần phân phối, truyển tải và sản xuất điện ở Việt Nam đã tiến hành xếp hạng tín nhiệm quốc tế để gọi vốn. Ảnh: EVNNPC

Trước đây, Chính phủ luôn bỏ vốn ngân sách hoặc bảo lãnh cho các khoản đầu tư vào dự án phát điện hoặc truyền tải của EVN vì đây vẫn là lĩnh vực được nhà nước độc quyền hoặc thống lĩnh thị trường. Vài năm gần đây, trong mục tiêu giảm nợ công và siết chặt quản lý nợ công, Chính phủ đã hầu như không bảo lãnh cho các khoản đầu tư dự án của các công ty phát điện, kể cả các dự án lớn của EVN. Hiện tại, chỉ còn các khoản bảo lãnh phát hành trái phiếu cho các công ty truyền tải điện đến nay vẫn được Chính phủ thực hiện để đảm bảo cho hệ thống mà nhà nước muốn độc quyền tiếp tục phát triển vững mạnh.

Do đó, EVN và hàng loạt công ty con phải tiến hành đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế để huy động vốn trên thị trường quốc tế nhằm có tiền đầu tư vào các dự án. Việc đầu tiên để gọi vốn với lãi suất hợp lý và thời gian dài, khối lượng lớn là tổ chức đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế.

Sau EVN, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, Tổng công ty Điện lực Hà Nội và Tổng công ty Điện lực TPHCM, mới nhất là EVNNPC – doanh nghiệp chiếm 54% thị phần toàn ngành trong lĩnh vực phân phối và truyền tải – đã công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm do Công ty đánh giá xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings thực hiện hồi cuối tuần trước.

Kết quả xếp hạng được Fitch Ratings công bố EVNNPC ở mức BB (triển vọng tích cực), giống như 5 doanh nghiệp điện đã đánh giá xếp hạng tín nhiệm trước đó. Kết quả này có được nhờ xếp hạng tín nhiệm quốc gia đạt mức BB, hồ sơ tín nhiệm của công ty mẹ EVN cũng ở mức BB và hồ sơ xếp hạng độc lập của EVNNPC có nhiều ưu thế do là chủ sở hữu và điều hành mạng lưới truyền tải điện và phân phối với 54% công suất phát điện lắp đặt của cả nước.

EVNNPC có khu vực kinh doanh độc quyền cấp điện cho 27 tỉnh, thành phố miền Bắc với 60% doanh thu là khách hàng công nghiệp. Biểu giá bán điện của EVNNPC được điều chỉnh bởi khung giá đảm bảo bù đắp chi phí cho doanh nghiệp và có doanh thu ổn định. Doanh nghiệp này duy trì hệ số nợ/EBITDA (tỉ lệ đo lường mức thu nhập được tạo ra và có sẵn để trả nợ trước khi trả lãi, thuế, chi phí khấu hao) ở mức khoảng 3,5 lần kể từ năm 2017 đến nay.

Việc được định giá tín nhiệm ở mức BB giúp EVNNPC cũng như các doanh nghiệp lớn trong ngành điện mở rộng ra thị trường gọi vốn quốc tế, tối ưu hóa cấu trúc vốn để phát hành trái phiếu dài hạn, hơn là huy động vốn ngắn hạn từ hệ thống ngân hàng trong nước.

Trong vòng 10 năm tới, nhhu cầu vốn cho EVN và các công ty con khoảng 90 tỉ đô la Mỹ, trung bình mỗi năm cần 8 tỉ đô la đến 10 tỉ đô la.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới