Thứ Bảy, 15/06/2024, 23:37
27.8 C
Ho Chi Minh City

Công ty đầu tư chứng khoán sắp ra đời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty đầu tư chứng khoán sắp ra đời

(TBKTSG Online) – Quy chế thành lập và hoạt động của công ty đầu tư chứng khoán đang được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hoàn tất, dự kiến sẽ có hiệu lực muộn nhất vào quí 1-2008.

Công ty đầu tư chứng khoán thực chất là quỹ đầu tư chứng khoán được tổ chức dưới dạng công ty cổ phần. Hình thức này phổ biến ở thị trường chứng khoán các nước nhưng chưa có ở Việt Nam dù thời gian qua đã có nhiều đề nghị từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước muốn thành lập công ty dạng này.

Công ty đầu tư chứng khoán được tổ chức theo hai hình thức: công ty đầu tư chứng khoán đại chúng và công ty đầu tư chứng khoán phát hành riêng lẻ.  

Một lãnh đạo UBCKNN cho TBKTSG Online hay, công ty đầu tư chứng khoán phát hành riêng lẻ chỉ được chào bán cổ phiếu cho tối đa 99 nhà đầu tư, đồng thời nhà đầu tư có tổ chức phải đầu tư tối thiểu 3 tỉ đồng và cá nhân đầu tư tối thiểu 1 tỉ đồng. Công ty đầu tư chứng khoán đại chúng phải có ít nhất 100 nhà đầu tư, trừ nhà đầu tư chuyên nghiệp.  

Các công ty đầu tư chứng khoán nước ngoài hoặc quỹ đầu tư chứng khoán nước ngoài dạng pháp nhân muốn đầu tư vào Việt Nam phải ủy thác cho công ty quản lý quỹ trong nước hoặc thành lập chi nhánh tại Việt Nam để quản lý vốn đầu tư.  

Luật Chứng khoán quy định, để được cấp giấy phép thành lập và hoạt động, công ty đầu tư chứng khoán phải có vốn tối thiểu là 50 tỉ đồng. Giám đốc hoặc tổng giám đốc và nhân viên quản lý phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán.  

Công ty đầu tư chứng khoán cũng có nghĩa vụ tương tự một công ty đại chúng như công bố thông tin, tuân thủ các nguyên tắc quản trị công ty. Toàn bộ tiền và tài sản của công ty đầu tư chứng khoán phải được lưu ký tại một ngân hàng giám sát.

HỒNG PHÚC 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới