Thứ Hai, 24/06/2024, 04:11
27.3 C
Ho Chi Minh City

Công ty công nghệ không gian SpaceX của tỉ phú Elon Musk được định giá 137 tỉ đô la

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty công nghệ không gian SpaceX (Mỹ) của tỉ phú Elon Musk vừa huy động thành công 750 triệu đô la Mỹ trong một vòng gọi vốn mới định giá công ty này ở mức 137 tỉ đô la, theo hãng tin CNBC.

SpaceX là công ty đang thống trị thị trường phóng vệ tinh thương mại toàn cầu. Ảnh: AP

Dẫn đầu vòng gọi vốn của SpaceX, công ty tiên phong phát triển tên lửa đẩy có thể tái sử dụng và dịch vụ internet vệ tinh toàn cầu, được cho là Công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, có trụ sở ở bang California. Andreessen Horowitz là một trong những công ty đầu tư sớm vào SpaceX trong các vòng gọi vốn trước đây, bên cạnh các nhà đầu tư như Founders Fund, Sequoia, Gigafund, Google, Fidelity Investments. Trước đó, vào tháng 10-2022, Andreessen Horowitz cũng tham gia góp tài chính trong thương vụ thâu tóm Công ty mạng xã hội Twitter của tỉ phú Elon Musk với giá 44 tỉ đô la.

Cuối năm ngoái, Bloomberg đưa tin SpaceX cho phép người nội bộ công ty bán cổ phiếu với giá 77 đô la, tương đương mức định giá của công ty là gần 140 tỉ đô la. SpaceX đã huy động hơn 2 tỉ đô la trong năm 2022, bao gồm vòng gọi vốn 1,68 tỉ đô la hồi tháng 6.

Năm ngoái, SpaceX đã đạt được một số cột mốc mới trong kinh doanh nhưng đối mặt với tiến độ chậm trễ đối với chương trình Starship, một phần trong nỗ lực của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng.

Cho đến nay, Starlink, dịch vụ internet vệ tinh của SpaceX, đã đạt được hơn 1 triệu thuê bao và giúp duy trì kết nối mạng cho những người dùng ở Ukraine, nơi cơ sở hạ tầng viễn thông bị gián đoạn sau khi cuộc xung đột với Nga xảy ra. SpaceX cũng tiến hành hơn 60 vụ phóng tên lửa đẩy Falcon 9 có thể tái sử dụng trong năm ngoái.

SpaceX hiện tiếp tục phát triển hai hệ thống tên lửa đẩy khổng lồ Starship và Super Heavy tại cơ sở Starbase của công ty ở Boca Chica, bang Texas. Vẫn chưa rõ khi nào công ty sẽ chuyển sang bước tiếp theo, bao gồm thử nghiệm phóng những phương tiện lớn hơn này lên quỹ đạo Trái đất.

Hồi tháng 7-2020, mức định giá của SpaceX chỉ là 52 tỉ đô la. Không phải ngẫu nhiên mà mức định giá SpaceX tăng nhanh chóng lên mức gần 140 tỉ đô la chỉ trong vòng hơn 2 năm.

SpaceX, được Elon Musk thành lập vào năm 2002, có trụ sở tại Hawthorne, California, đang thống trị thị trường phóng vệ tinh thương mại toàn cầu. Công ty đã phóng vệ tinh và hàng hóa lên quỹ đạo cho các khách hàng thuộc khu vực tư nhân, NASA và các cơ quan chính phủ khác. SpaceX cũng thực hiện các sứ mệnh phóng để đưa các phi hành gia đến và đi từ Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) cho NASA. Công ty cũng đã thực hiện vụ phóng tàu vũ trụ với mục đích du ngoạn không gian do tư nhân thực hiện đầu tiên dành cho 4 hành khách hồi năm 2021.

NASA đang xem xét liệu SpaceX có thể giúp giải cứu các phi hành gia đang bị mắc kẹt trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) hay không. Họ bao gồm một phi hành gia của NASA và hai phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscomos). Tàu vũ trụ Soyuz của Nga trên trạm ISS, nơi 3 phi hành gia này đang làm việc, dự kiến quay trở về Trái đất vào cuối tháng 3-2023. Tuy nhiên, trong tháng 12, tàu Soyuz bị rò rỉ chất làm mát và một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định xem liệu nó có thể đưa các phi hành gia trở về nhà một cách an toàn hay không hoặc liệu có cần thực hiện các biện pháp khẩn cấp khác hay không

Starlink, mạng lưới hàng nghìn vệ tinh internet của SpaceX, đang tìm cách tạo ra doanh thu lớn với các ứng dụng được thương mại hóa, chẳng hạn như triển khai internet tốc độ cao cho các hãng hàng không dân sự. SpaceX đã ký thỏa thuận với nhiều hãng hàng không khác nhau để cung cấp dịch vụ internet Starlink trên máy bay của họ. Starlink cũng sẽ cung cấp internet tốc độ cao trên toàn bộ đội du thuyền của Royal Caribbean Group, công ty kinh doanh du thuyền lớn thứ hai thế giới. Tháng 8 năm ngoái, SpaceX đã ký một thỏa thuận với hãng viễn thông T-Mobile US (Mỹ) để cung cấp dịch vụ internet vệ tinh Starlink cho các khách thuê bao của hãng này.

Trước đây, Elon Musk nói rằng Starlink có thể được tách ra để niêm yết cổ phiếu và hoạt động độc lập một khi dòng tiền dễ dự đoán hơn. Ông cho biết SpaceX cần đầu tư thêm 20-30 tỉ đô la để duy trì vị thế cạnh tranh của Starlink.

SpaceX đang cạnh tranh với các đối thủ bao gồm Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos và Virgin Galactic của tỉ phú Richard Branson trong lĩnh vực du lịch không gian.

Theo CNBC, Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới