Thứ Năm, 20/06/2024, 03:32
28.9 C
Ho Chi Minh City

Công ty chứng khoán “hồi phục” theo thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty chứng khoán “hồi phục” theo thị trường

Thủy Triều

Hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán đã khá hơn nhờ thị trường hồi phục vài tháng gần đây. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Trong vòng hai tháng nay, chỉ số VN-Index đã tăng gần 50%. So với mức đáy hồi cuối tháng 2, chỉ số này hiện đã cao hơn 87%. Thị trường khởi sắc, tình hình làm ăn tốt, các công ty chứng khoán đang rục rịch tuyển thêm nhân sự.

Ông Đoàn Đức Vịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán Âu Việt cho biết trong ba tháng trở lại đây, khi thị trường bắt đầu đợt hồi phục, số tài khoản của nhà đầu tư mới mở tại công ty này được gần 600, tính ra mỗi ngày công ty có thêm khoảng 10 tài khoản được mở mới và đều để giao dịch ngay chứ không phải “chờ thời”.

Tương tự như vậy, tại Công ty chứng khoán Rồng Việt, số tài khoản mở mới tăng 60% so với cuối năm 2008. Mảng nghiệp vụ môi giới của các công ty chứng khoán bắt đầu ăn nên làm ra khi thanh khoản thị trường tăng mạnh trong hai tháng gần đây.

Trong năm 2008 và hai tháng đầu năm 2009, giá trị giao dịch của toàn thị trường trung bình khoảng 500 tỉ đồng. Nhưng hai tháng trở lại đây, giá trị giao dịch đã tăng thêm trung bình từ 100% đến 150%, trong đó có những phiên giá trị giao dịch của hai sàn đạt đến hơn 3.000 tỉ đồng, một con số còn cao hơn nhiều so với giá trị giao dịch bình quân một phiên ở giai đoạn thị trường sôi động vào năm 2007.

Ông Nguyễn Hồ Nam, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Sacombank cho biết trong bốn tháng đầu năm, lợi nhuận của công ty đã đạt 55 tỉ đồng, trong đó chủ yếu là từ phí môi giới.

Còn ở Công ty chứng khoán Rồng Việt, nếu như trong cả năm 2008, Rồng Việt thu phí môi giới chỉ khoảng 20 tỉ đồng, bình quân 1,6 tỉ đồng/tháng, thì hai tháng gần đây đã thu khoảng 3 tỉ đồng/tháng, tức gấp đôi, theo ông Nguyễn Miên Tuấn, Tổng giám đốc công ty, cho biết.

Vì lẽ đó, các công ty đang rục rịch tuyển thêm nhân viên, một phần cũng để chuẩn bị cho sự ra đời của thị trường giao dịch cổ phiếu của công ty chưa niêm yết (UpCOM) dự kiến đi vào hoạt động cuối tháng 6.

Ông Tuấn cho biết Rồng Việt sẽ tuyển thêm nhân viên bổ sung vào đội ngũ môi giới. Trong khi đó, ông Vịnh cho biết Âu Việt cũng sẽ tăng số lượng nhân viên thêm 10% trong đầu tháng này, và sẽ tăng thêm ít nhất 10% lương cho các nhân viên hiện tại.

Một số công ty khác cũng có nhu cầu tuyển nhân sự và đồng thời đòi hỏi cao về mặt nghiệp vụ chuyên môn vì yêu cầu của khách hàng hiện nay cao hơn nhiều so với cách đây vài năm. Ông Phạm Linh, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Quốc tế (VIS) cho biết trong năm 2008, công ty đã phải cắt giảm 40% nhân sự của mình, mà trong đó có một phần là do thị trường suy giảm. “Hiện nay, VIS cần bổ sung lực lượng nhân sự nhưng là nhân sự cho đội ngũ phân tích để có các báo cáo về thị trường lẫn chuyên ngành có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng”, ông Linh nói. 

Ông Trương Duy Khiêm, Giám đốc chi nhánh Lê Ngô Cát của Công ty chứng khoán ACB cũng cho biết thị trường hiện đã sôi động hơn, và công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân viên, tuy nhiên sẽ chú trọng về chất lượng nhân sự chứ không tuyển một cách ồ ạt.

Với mảng tự doanh, các công ty chứng khoán cũng tỏ ra khá phấn chấn vì giá các cổ phiếu trên sàn lẫn ngoài sàn (thị trường OTC) đều lên; các khoản trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán của công ty sẽ được nhập trở vào lợi nhuận trong năm nay. Ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán TPHCM (HSC) cho biết trong bốn tháng đầu năm, công ty đạt doanh thu 87 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế 65 tỉ đồng, phần lớn đến từ mảng tự doanh.

Ông Vịnh  cho biết trong năm 2008, cả trích dự phòng rủi ro lẫn lỗ hoạt động của Âu Việt là 172 tỉ đồng, chiếm hơn 50% vốn điều lệ của công ty. Tuy nhiên, thị trường khởi sắc trở lại thì phần trích dự phòng có thể nhập lại vào lợi nhuận cộng với giá chứng khoán chưa niêm yết mà công ty đang nắm cũng nhích lên được chút ít.

Ông Vịnh cũng như lãnh đạo một công ty chứng khoán khác cho biết hoạt động công ty năm nay sẽ khá hơn so với năm 2008, nếu giao dịch của thị trường tiếp tục khả quan như hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới