Thứ Năm, 18/07/2024, 17:46
31.7 C
Ho Chi Minh City

Công ty An Phú dừng chiếu xạ trái cây đi Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty An Phú dừng chiếu xạ trái cây đi Mỹ

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần chiếu xạ An Phú (tỉnh Bình Dương) đã tạm dừng hoạt động chiếu xạ trái cây xuất khẩu sang thị trường Mỹ, theo bà Phan Thị Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II, cơ quan quản lý kiểm dịch trong khu vực.

Công ty An Phú dừng chiếu xạ trái cây đi Mỹ
Công ty cổ phần chiếu xạ An Phú đã tạm ngưng chương trình chiếu xạ trái cây đi Mỹ. Trong ảnh là chôm chôm, một loại trái cây xuất khẩu của Việt Nam. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online liên quan đến thông tin Công ty cổ phần chiếu xạ An Phú ngưng hoạt động, bà Hiền cho biết, An Phú tạm ngưng chương trình chiếu xạ trái cây đi Mỹ, chứ còn những chương trình khác họ vẫn làm bình thường. 

Liên quan đến thông tin này, nguồn tin giấu tên từ một doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu trái cây có sử dụng dịch vụ chiếu xạ cũng xác nhận khi trao đổi với TBKTSG Online. “Hiện nay An Phú không còn chiếu xạ nữa, doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sử dụng dịch vụ chiếu xạ phải thực hiện tại nhà máy Sơn Sơn”, vị này cho biết.

Chiếu xạ trái cây là công nghệ sử dụng năng lượng bức xạ ion hoá để xử lý sản phẩm nhằm tiêu diệt các ký sinh trùng, ruồi đục quả, kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.

Để tìm hiểu nguyên nhân Công ty cổ phần An Phú dừng chiếu xạ trái cây xuất khẩu, TBKTSG Online có gửi câu hỏi đến đơn vị này, nhưng phía công ty vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan vấn đề này.

Theo bà Hiền, khi một nhà máy muốn tham gia chương trình chiếu xạ xuất khẩu phải được sự cấp phép của nước nhập khẩu. Đồng thời, phải được sự thống nhất của bên nước xuất khẩu, mà cụ thể là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đơn vị giữ vai trò là cơ quan Nhà nước điều phối chương trình đàm phán cho các nhà máy thực hiện chiếu xạ để xuất khẩu.

Bà Hiền cho biết, theo quy định hiện nay, việc chiếu xạ phải được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia nước nhập khẩu. Chẳng hạn, chiếu xạ xuất khẩu đi Mỹ, thì quá trình chiếu xạ sẽ chịu sự giám sát của chuyên gia phía Mỹ cử qua. Do đó, đơn vị chiếu xạ phải chịu trách nhiệm lo chi phí đi lại, ăn ở, vận hành chương trình cho phía Mỹ.

“An Phú ngưng là chỉ ngưng trái cây thôi, còn nhà máy vẫn hoạt động bình thường, những chương trình khác vẫn làm bình thường”, bà Hiền nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới