Thứ Bảy, 15/06/2024, 01:22
27.8 C
Ho Chi Minh City

Công trình đình trệ vì sốt xi măng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công trình đình trệ vì sốt xi măng

Sản xuất xi măng-Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Nhiều công trình xây dựng trong những ngày gần đây đang bị ngưng trệ khi các đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng có hiện tượng găm giữ xi măng để đẩy giá, trong khi các doanh nghiệp xi măng cho biết vẫn cung cấp hàng đều đặn với giá ổn định.

Tổ điều hành thị trường TPHCM cho biết, qua kiểm tra các nhà máy xi măng trên địa bàn và chi nhánh các công ty xi măng tại TPHCM, cho thấy giá xi măng mà nhà máy giao cho các đại lý ở mức 53.000-53.500 đồng/bao nhưng tại một số đại lý lớn thì giá xi măng lên tới 67.000 đồng/bao.

Tuy giá xi măng tại các đại lý chênh lệch lớn so với giá xi măng của các nhà máy nhưng nhiều chủ thầu thi công các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phản ánh trong những ngày gần đây, xi măng phải mua với giá 80.000 đồng/bao mà các đại lý lại giao hàng nhỏ giọt. Thậm chí, một số chủ thầu không nhận được xi măng, công trình phải ngưng trệ.  

Cũng theo Tổ điều hành thị trường TPHCM, hiện tượng các đại lý kinh doanh xi măng găm hàng và tăng giá là có thật, bởi các nhà máy đã chứng minh họ vẫn cung cấp xi măng ra thị trường bình thường với giá ổn định.  

Một thành viên của Tổ điều hành thị trường TPHCM cho biết đã có hiện tượng xếp hàng mua xi măng giống như cơn sốt gạo cách nay nửa tháng, khi hàng dài xe tải chờ nhận xi măng diễn ra bất thường ở nhà máy xi măng Hà Tiên 2 trên xa lộ Hà Nội, quận Thủ Đức.  

Tuy nhiên, đại diện Chi cục Quản lý Thị trường TPHCM cho biết cơ quan này rất khó xác định các đại lý kinh doanh xi măng đầu cơ găm hàng, mà chỉ kiểm tra, xác định hóa đơn đầu vào, đầu ra.  

Tình hình xi măng tăng giá và khan hiếm tới mức UBND TPHCM đã mời Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng vào TPHCM cùng họp bàn vào ngày thứ Tư này (14-5) để tìm biện pháp bình ổn thị trường xi măng trên địa bàn thành phố.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới