Thứ Năm, 13/06/2024, 12:17
32.3 C
Ho Chi Minh City

Công nhân Pháp biểu tình toàn quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công nhân Pháp biểu tình toàn quốc

Công nhân tràn ra biểu tình trên các đường phố ở Marseille -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Hôm 22-5, hơn nửa triệu công nhân Pháp đã biểu tình rầm rộ nhằm phản đối chính sách lương hưu và tư nhân hóa khu vực công của Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Công nhân đường sắt Pháp tiến hành đình công trên phạm vi cả nước, chỉ một nửa số tàu hỏa hoạt động. Một đoàn dài các xe tải đỗ dọc bến cảng Channel, Calais để phản đối các kế hoạch tư nhân hóa.

Theo Liên đoàn CGT, hơn 700.000 người đã biểu tình ở 150 thành phố và thị xã trên khắp nước Pháp. Trong khi đó, cảnh sát ước tính số người tham gia biểu tình khoảng 300.000 người.

Hàng chục ngàn người biểu tình ở thủ đô Paris với biểu ngữ “Đừng đụng đến lương hưu của tôi!”.

Khoảng 10-20% nhân viên ngành bưu điện, viễn thông và các ngành dịch vụ công đã xuống đường. Công nhân các nhà máy Airbus, Renaut, Total hoặc Michelin và các bến tàu cũng biểu tình trước các kế hoạch tư nhân hóa của chính phủ. 

Năm công đoàn chính của Pháp đang phản đối kế hoạch tăng số năm làm việc được nhận đủ lương hưu từ 40 năm lên 41 năm của chính phủ. Kế hoạch này sẽ bắt đầu được thực hiện trong năm tới.

Tuy nhiên, ông Sarkozy khẳng định rằng, hầu hết dân Pháp đều đồng tình với kế hoạch mà ông đưa ra, do đó sẽ không có chuyện chính phủ phải cân nhắc lại kế hoạch cải tổ. Ông cũng cho rằng đây là cách tốt nhất để nước Pháp có thể chấn hưng nền kinh tế sau một thời gian dài trì trệ.    

MAI TRANG (Theo AFP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới