Thứ Hai, 27/05/2024, 05:12
33 C
Ho Chi Minh City

Công nhận ‘hộ chiếu vaccine’ của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Những người của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ có giấy chứng nhận tiêm chủng hay “hộ chiếu vaccine” sẽ được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày. Đây là thông tin được ghi nhận từ buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến vào chiều ngày 21-10.

TTXVN đưa tin tại buổi họp báo, khi thông tin về quy trình công nhận và cấp giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc “hộ chiếu vaccine”, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết theo tinh thần của Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, hiện nay Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng hay “hộ chiếu vaccine” của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được các quốc gia, vùng lãnh thổ này giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao.

Những người mang giấy tờ này sẽ được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc rút ngắn thời gian cách ly đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã mắc Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh.

Bộ Ngoại giao cũng đang trao đổi với gần 80 đối tác về việc công nhận lẫn nhau giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vaccine. Hiện giấy chứng nhận vaccine do Việt Nam cung cấp đã được một số quốc gia công nhận

Cũng theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho lao động, chuyên gia, nhà đầu tư và một số đối tượng đặc thù khác phục vụ mục tiêu phát triển, Bộ Ngoại giao đã tham khảo ý kiến của các bộ, ngành, địa phương về những vướng mắc và kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh các quy trình xét duyệt cho người nước ngoài nhập cảnh theo hướng bổ sung hộ chiếu/giấy chứng nhận tiêm chủng vào thành phần hồ sơ của quy trình cấp thị thực, giảm thời gian xử lý hồ sơ và tăng cường phân cấp hơn nữa cho các bộ, ngành.

Trong mục tiêu vừa phòng, chống dịch một cách hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội, chiến dịch hộ chiếu vaccine, thẻ xanh sức khỏe hay Giấy chứng nhận sức khỏe số được xem là giải pháp khả thi nhằm từng bước mở cửa nền kinh tế, đặc biệt là đối với ngành liên quan đến dịch vụ và du lịch.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới