Thứ Sáu, 21/06/2024, 15:52
30.6 C
Ho Chi Minh City

Công nhân có thể mất việc vì hàng không xuất được

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công nhân có thể mất việc vì hàng không xuất được

Minh Tâm

Công nhân có thể mất việc vì hàng không xuất được
Hoạt động xuất nhập khẩu bị ngưng trệ khiến doanh nghiệp trong KCX Tân Thuận gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh minh họa: Châu Giang

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp trong khu chế xuất (KCX) đã  phản ứng với cơ quan quản lý về quy định doanh nghiệp phải thành lập chi nhánh riêng khi mua bán ngoài KCX theo quy định tại Nghị định 164/2013/NĐ-CP. Vì hiện tại, trong khi thông tư hướng dẫn chưa có, cơ quan hải quan đã ngưng thông quan hàng hóa và vì vậy doanh nghiệp không xuất hàng được.

>> Nghị định có, hướng dẫn chưa, doanh nghiệp tắc!

Tại hội nghị đối thoại với các bộ, ngành trung ương và địa phương do UBND TPHCM phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hôm nay, 24-3, đại diện pháp lý của một công ty chuyên sản xuất đồ gỗ tại KCX Tân Thuận, TPHCM phản ánh, hoạt động xuất nhập khẩu đang bị ngưng trệ, nhân viên có nguy cơ mất việc làm.

Nguyên nhân là theo quy định của Nghị định 164/2013/NĐ-CP, doanh nghiệp trong KCX phải thành lập chi nhánh riêng khi kinh doanh bên ngoài. Ở thời điểm hiện tại, doanh nghiệp không biết làm sao vì chưa có thông tư hướng dẫn quy định mới.

Trả lời thắc mắc của doanh nghiệp, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, liên quan đến bộ mình, việc thành lập chi nhánh riêng nằm ngoài KCX đã được quy định rõ trong Thông tư 08/2013/TT-BCT ban hành ngày 22-4-2013.

Tuy nhiên, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề hội nghị, ông Vũ Ngọc Anh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, vấn đề là thông tư của Bộ Công Thương ban hành trước thời điểm Nghị định 164 ra đời (tháng 11-2013). Chính vì vậy, không có hiệu lực pháp lý.

Ở thời điểm hiện tại, theo ông Anh, các bộ ngành liên quan trực tiếp đến quy định mới trong Nghị định 164 như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương vẫn chưa có hướng dẫn. Bản thân cơ quan hải quan thì phải làm đúng quy định để không bị các cơ quan khác quy trách nhiệm. Vì vậy, để giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp thì các cơ quan liên quan cần mau chóng ban hành hướng dẫn.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề hội nghị, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết, vào cuối tuần vừa qua, Tổng cục Hải quan và cơ quan này đã gặp gỡ doanh nghiệp trong KCX Tân Thuận để bàn cách tháo gỡ khó khăn.

Quan điểm của cơ quan này là nên lùi thời hạn áp dụng quy định thành lập chi nhánh riêng ngoài KCX đến 30-6, thay vì 1-1 như Nghị định 164 bắt buộc. Cơ sở của đề xuất này là khoản 2, điều 2 của chính nghị định này nêu rõ, các cơ quan quản lý liên quan có 6 tháng để ban hành hướng dẫn.

Thêm vào đó, ông Nghiệp cho rằng, việc thành lập chi nhánh là quyền của doanh nghiệp, dựa vào quy mô, điều kiện hiện có. Bên cạnh đó, hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trong KCX hiện nay chủ yếu phục vụ sản xuất rồi xuất khẩu, không tiêu dùng trong nội địa.

Do vậy, trước mắt không nên bắt buộc doanh nghiệp thành lập chi nhánh riêng vì như vậy sẽ rất tốn kém để vận hành (như một doanh nghiệp độc lập).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới