Thứ Bảy, 22/06/2024, 14:18
30.6 C
Ho Chi Minh City

Công nghiệp tác động lớn nhất đến chất lượng nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công nghiệp tác động lớn nhất đến chất lượng nước

Theo điều tra của dự án hỗ trợ kỹ thuật đánh giá ngành nước Việt Nam do Ngân hàng Phát triển châu Á tài trợ, việc sử dụng nước để tưới cây chiếm tỷ lệ cao nhất (82% tổng nhu cầu về nước), dùng trong nuôi trông thủy sản (11%), sản xuất công nghiệp (5%) và nước sinh hoạt (3%).

Tuy nông nghiệp là ngành sử dụng nước nhiều nhất nhưng giá trị kinh tế của mỗi mét khối nước lại thấp nhất. Ngành công nghiệp sử dụng ít nước lại tác động lớn nhất đến chất lượng nước, chế độ dòng chảy.

Để có được toàn cảnh về việc sử dụng của các ngành kinh tế này, dự án đã xây dựng được bộ chỉ tiêu gồm 58 chỉ số. Đây là bộ chỉ số đầu tiên của Việt Nam tương đối đầy đủ, đồng đều về ngành nước, nhằm tăng cường quản lý nguồn tài nguyên này, giảm đói nghèo và phát triển quốc gia.

Trước khi có bộ chỉ số này, các nhà quản lý vẫn chưa xác định được hết mức độ nghiêm trọng của hoạt động khai thác nước trên các lưu vực sông để đưa ra các dự báo, kế hoạch dài hơi.

Dự án đã sử dụng bộ chỉ số trên để đánh giá 16 lưu vực sông chính, qua đó xác định tài nguyên nước ở 4 lưu vực sông Mã, sông Hương, sông Ba, sông Đồng Nai và nhóm sông Đông Nam Bộ đang bị khai thác ở “mức căng thẳng cao” trong mùa khô; tình trạng cũng đáng báo động ở sông Hương, sông Kôn, sông Ba.

Qua đó, các nhà quản lý nhận ra rằng đối với các lưu vực sông này cần thực hiện ngay các biện pháp phân bố, chia sẻ, sử dụng tiết kiệm, nâng cao hiệu quả sử dụng nước. Tương tự như vậy, việc dự báo sông Đồng Nai, sông Mã sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng nước vì nhu cầu sử dụng nước quá khả năng của nguồn sẽ giúp các nhà quản lý nhanh chóng xem xét quy hoạch phân bố nguồn nước, rà soát lại kế hoạch phát triển các ngành kinh tế…

Theo các chuyên gia, khi chưa có bộ chỉ số này, không ai nghĩ sông Mã lại ở trong tình trạng báo động về khai thác nước. Bộ chỉ số còn giúp các cơ quan chức năng đánh giá “thực tế” hơn về chất lượng nước. Theo đó, sông Đồng Nai, Trà Khúc không chỉ bị liệt vào danh sách các sông thiếu nước mà còn có chất lượng nước thấp và môi trường suy thoái, cần được ưu tiên bảo vệ nguồn nước và môi trường.

TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới