Thứ Hai, 17/06/2024, 05:19
27.8 C
Ho Chi Minh City

Công nghiệp đóng tàu Hàn Quốc đứng đầu thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công nghiệp đóng tàu Hàn Quốc đứng đầu thế giới

Công ty đóng tàu STX, doanh nghiệp đang tăng trưởng mạnh mẽ bằng sự đổi mới công nghệ đã phát triển thành công tàu container có sức chứa lớn nhất thế giới. Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Trong 6 tháng đầu năm 2008, các công ty đóng tàu Hàn Quốc đã nhận hơn phân nửa các đơn đặt hàng của thế giới và củng cố vị trí dẫn đầu thế giới của công nghiệp đóng tàu của nước này.

Trong nửa đầu năm nay, công nghiệp đóng tàu của Hàn Quốc nhận khoảng 50,6% số đơn đặt hàng của toàn thế giới, với tổng giá trị 12,4 tỉ đô la Mỹ.  

Theo báo cáo của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, nhu cầu đóng tàu toàn cầu trong năm 2008 đã giảm mạnh so với năm 2007 nhưng tỷ lệ đơn đặt hàng mà các công ty của nước này nhận được vẫn tăng.

Năm 2007, Hàn Quốc chiếm 38,9% trên tổng số các đơn đặt hàng trong khi đối thủ chính là Trung Quốc chiếm 37,3%. Trong nửa đầu năm 2008, Trung Quốc chỉ chiếm 34,3% số đơn đặt hàng đóng tàu.

Gần đây nhất là công ty đóng tàu STX đã nhận một đơn hàng đóng 8 tàu chở dầu thô cỡ lớn cho một công ty Hà Lan với giá trị lên đến 1,4 nghìn tỉ won (tương đương 1,3 tỉ đô la Mỹ).

Đóng tàu là một trong năm ngành xuất khẩu hàng đầu của Hàn Quốc với doanh thu lên đến 27,68 tỉ đô la Mỹ trong năm 2007.

Từ năm 2003, Hàn Quốc đã vượt qua Nhật Bản trở thành quốc gia có công nghiệp đóng tàu lớn nhất thế giới; trong đó lớn nhất là Tập đoàn Hyundai. Tuy nhiên, lợi nhuận trong ngành này có xu hướng giảm xuống do giá thép tấm trên thị trường thế giới vẫn đứng ở mức cao.

MỸ HẠNH (theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới