Thứ Năm, 13/06/2024, 21:45
33.9 C
Ho Chi Minh City

Công nghệ thông tin Việt Nam tăng hạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công nghệ thông tin Việt Nam tăng hạng

(TBKTSG Online) – Việt Nam vừa được xếp thứ 73 trên tổng số 127 quốc gia trên thế giới về sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và viễn thông, tăng 9 bậc so với năm 2007.

Đây là kết quả của báo cáo Công nghệ thông tin toàn cầu (Global Information Technology Report – GITR) được trình bày tại Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economy Forum – WEF). Việc xếp hạng này dựa trên ba tiêu chí là môi trường (Environment), độ sẵn sàng (Readiness) và mức độ sử dụng (usage).

Trong đó, chỉ số môi trường của Việt Nam trong năm nay được xếp thứ 73, cũng tăng 9 bậc so với thứ hạng 84 hồi năm ngoái. Khái niệm môi trường đề cập đến môi trường kinh doanh cũng như khung làm việc pháp lý, chính trị và cơ sở hạ tầng của ngành.

Đối với chỉ số độ sẵn sàng, Việt Nam tăng 10 hạng so với vị trí thứ 76 của năm ngoái. Chỉ số này dùng để đo lường khả năng của những thành phần trong nền kinh tế bao gồm cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ trong vấn đề tham gia vào công nghệ thông tin và viễn thông.

Còn về chỉ số sử dụng, GITR đã xếp Việt Nam ở vị trí thứ 75, tăng 9 bậc so với năm ngoái. Trong chỉ số chung này, mức độ áp dụng công nghệ thông tin tin và viễn thông của khối chính phủ được đánh giá khá cao, xếp thứ 49, tăng 23 bậc so với năm 2007.

GITR là dự án hợp tác giữa WEF và trường đào tạo quản lý Insead, do Cisco Systems tài trợ, ra đời từ năm 2001. Theo bảng xếp hạng này, 10 nước đứng đầu về công nghệ thông tin và viễn thông hiện nay trên thế giới là Đan Mạch, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Mỹ, Singapore, Phần Lan, Hà Lan, Iceland, Hàn Quốc và Na Uy.

TRƯỜNG AN 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới