Thứ Ba, 18/06/2024, 16:08
34 C
Ho Chi Minh City

Công nghệ cho nhà thông minh tương lai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công nghệ cho nhà thông minh tương lai

H. Minh

Những đồ gia dụng được cung cấp điện không dây bởi công nghệ eCoupled.

(TBVTSG) – Nhà bếp thông minh của tương lai đang định hình sau khi công ty Fulton Innovations (Mỹ) gần đây giới thiệu một loại chảo được điều khiển từ xa và hộp xúp tự đun nóng, sử dụng công nghệ eCoupled…

Nhà bếp “không dây”

eCoupled cơ bản là một công nghệ truyền điện không dây. Dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, công nghệ này truyền năng lượng từ một thiết bị này đến một thiết bị khác thông qua một từ trường được chia sẻ. Khi bạn muốn ăn, chỉ cần đặt hộp xúp nói trên lên một bề mặt được tích hợp công nghệ eCoupled và chờ nó được đun nóng lên. Bạn có thể chọn chế độ chậm, trung bình hoặc nhanh mà không cần lò vi ba để hâm lại thức ăn. Với chiếc chảo được điều khiển từ xa, bạn có thể kiểm soát nhiệt độ nấu nướng từ máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh.

Công ty Fulton Innovations tin rằng công nghệ eCoupled cho phép phát triển một thế hệ đồ dùng nhà bếp mới sử dụng điện không dây và có thể giao tiếp một cách thông minh với máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh. Chẳng hạn như bạn có thể kết nối chiếc chảo nói trên với một trang web về công thức nấu ăn và sử dụng những câu hướng dẫn nấu ăn trên đó để kiểm soát thời gian, nhiệt độ nấu nước. Bạn thậm chí còn có thể lưu lại công thức nấu ăn và chia sẻ với bạn bè trên mạng.

Dù vậy, công nghệ này chỉ thật sự cất cánh khi nó được tích hợp trực tiếp vào sản phẩm, để người tiêu dùng khỏi phải mua thêm phụ kiện cần thiết cho nó hoạt động. Ông Dave Barman, Giám đốc phát triển của Fulton Innovations, cho biết nhà bếp thông minh có thể trở thành hiện thực trong vài năm tới nếu các nhà sản xuất muốn điều này xảy ra.

Ông Barman cho biết: “Công nghệ eCoupled giúp tiết kiệm chi phí so với việc dùng gas hoặc điện. Nếu được lắp đặt hợp lý, thì không có sự khác biệt nào về chi phí giữa phương pháp truyền thống và một vùng cảm ứng điện từ”. Fulton Innovations đang hợp tác với hãng Panasonic và công ty xe điện Tesla Motors để đưa công nghệ năng lượng không dây vào trong những sản phẩm của họ.

Công nghệ “xanh”

Sử dụng năng lượng có hiệu quả, thân thiện với môi trường là một tiêu chí không thể thiếu của một ngôi nhà thông minh trong tương lai, thu hút sự quan tâm của không ít công ty mới. Chẳng hạn như công ty Green Structures (Anh) đang phát triển một hệ thống cho phép lưu trữ không khí nóng hoặc lạnh vào ban đêm để sử dụng cho ban ngày, giúp tiết kiệm tiền điện. Trong khi đó, công ty Nano Solar phát triển các tấm pin năng lượng mặt trời mỏng được cho là một ngày nào đó có thể cung cấp lượng điện ngang với lượng điện tạo ra trong các lưới điện hiện nay.

Trong khi đó, một số công ty và tập đoàn lớn quan tâm đến việc cải tiến mạng lưới điện để nó trở nên hữu hiệu và thông minh hơn. Ở Mỹ, tập đoàn General Electric (GE) đã hợp tác với công ty American Electric Power (AEP), một trong những công ty điện lực lớn nhất nước, để thử nghiệm một loại lưới điện như thế. Dự án thí điểm bắt đầu tại bang Indiana (Mỹ) vào năm 2009, sử dụng 10.000 điện kế thông minh của GE cho phép sự trao đổi thông tin hai chiều giữa công ty điện và người tiêu dùng.

Ngoài ra, GE cũng tham gia vào một dự án khác của AEP – gọi là gridSMART Demonstration Project. Dự án này được tiến hành tại bang Ohio vào năm ngoái, thu hút khoảng 110.000 khách hàng tham gia. Ông Britton Cronin, người phát ngôn của Công ty GE Energy trực thuộc GE, cho biết: “Dự án nhằm cung cấp cho khách hàng những thông tin và cách thức mới để giúp họ quản lý năng lượng tốt hơn, cải thiện việc phân phối điện và giảm mức tiêu thụ điện”. GE tin rằng lưới điện thông minh không chỉ giúp nền kinh tế tiết kiệm tiền bạc, năng lượng mà đây còn là lĩnh vực kinh doanh có nhiều hứa hẹn.

Việc xây dựng ngôi nhà “xanh”, và xa hơn nữa là tòa nhà “xanh” không phải dễ, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và sự đầu tư. Đó là lý do số lượng ngôi nhà “xanh” tiêu thụ ít năng lượng vẫn còn rất ít ở Anh. Tuy nhiên, mọi chuyện dự kiến sẽ thay đổi trong thời gian tới khi Chính phủ Anh muốn mọi ngôi nhà ở nước này không còn thải khí carbon vào năm 2016. Ba năm sau đó, quy định này sẽ được áp dụng cho các tòa nhà công và tòa nhà thương mại. Ông John Alker, người phụ trách chính sách tại Hội đồng Tòa nhà xanh của Anh, cho biết những gì họ làm hiện nay là cải tạo các ngôi nhà cũ để chúng tiết kiệm năng lượng hơn. Mặt khác, ông hy vọng rằng những ngôi nhà mới ở Anh sẽ sớm được trang bị những công nghệ “xanh” nói trên.

(BBC, Metro)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới