Chủ Nhật, 23/06/2024, 11:57
30 C
Ho Chi Minh City

Công nghệ 3G ở Việt Nam còn ngập ngừng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công nghệ 3G ở Việt Nam còn ngập ngừng

Thùy Linh

Đại diện các doanh nghiệp nước ngoài tại Hội nghị viễn thông quốc tế Việt Nam 2009. Ảnh: Thùy Linh

(TBKTSG Online) – Đại diện các công ty nước ngoài cho rằng công nghệ 3G chủ yếu giúp truy cập internet tốc độ nhanh đang là xu hướng trên thế giới, nhưng thực tế công nghệ 2G vẫn còn sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

Tại Hội nghị viễn thông quốc tế có chủ đề “Xây dựng một tương lai di động và băng rộng bền vững cho Việt Nam” diễn ra trong hai ngày 20 và 21-5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó vụ trưởng Vụ truyền thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết với công nghệ 2G, truy cập internet trong nước còn chậm, các nhà cung cấp cũng chỉ đưa ra các dịch vụ đơn giản như tin nhắn hay chơi game. Vì thế, công nghệ 3G hứa hẹn sẽ là nguồn thu mới cho các nhà cung cấp hiện vẫn đang giành giật thị phần trên thị trường 2G đã gần như bão hòa.

Đến thời điểm này, đã có 7 doanh nghiệp được cấp phép cung cấp dịch vụ 3G, trong đó Vinaphone sẽ là công ty đầu tiên đưa ra dịch vụ này trong năm nay.

Bà Karine Dussert Sarthe, Giám đốc tiếp thị của Orange France gợi ý các dịch vụ nhắm vào giới trẻ như điện thoại video hay điện thoại ti-vi có khả năng thành công ở Việt Nam, một đất nước có dân số rất trẻ.

Một vài số liệu tăng trưởng viễn thông của Việt Nam

Thuê bao điện thoại cố định: 16 triệu, năm 2008, gấp 6 lần năm 2000

Thuê bao di động: 66 triệu, năm 2008, gấp 80 lần năm 2000

Thuê bao mạng: 20 triệu, năm 2008, gấp 100 lần năm 2000

Phủ sóng điện thoại: 97% dân số, gấp 27 lần năm 2000

Tổng doanh thu của các nhà cung cấp: 92.000 tỉ đồng năm 2008, tăng 38% so với năm 2007

(Nguồn: Bộ Thông tin và Truyền thông)

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Nghĩa, Phó giám đốc mạng lưới của Công ty VietnamMobile, cho rằng thị trường trong nước chưa sẵn sàng để tiếp nhận 3G, và nhu cầu dùng dịch vụ truyền dữ liệu tốc độ cao mà công nghệ này đem lại “chưa thật rõ rệt” ở Việt Nam.

“Theo tôi được biết, các nhà khai thác cố gắng giành giấy phép 3G với mục đích chính vẫn là để bổ sung tài nguyên về tần số cho các dịch vụ truyền thống bây giờ”, ông Nghĩa nói. Lý do là người tiêu dùng trong nước cũng vẫn chỉ chấp nhận các dịch vụ truyền thống giá phải chăng như hiện nay.    

Theo ông Nghĩa, về mặt công nghệ, các doanh nghiệp trong nước theo kịp “chuẩn” thế giới.  “Vấn đề chính là làm thế nào để đầu tư cho hiệu quả”, ông Nghĩa nhấn mạnh. 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới