Thứ Hai, 24/06/2024, 07:21
26.7 C
Ho Chi Minh City

Cộng đồng du lịch chung tay kêu gọi bảo vệ môi trường biển

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ ngày 22 đến 24-12 tới, Festival Nghệ thuật sắp đặt Môi trường biển Hội An 2022 sẽ diễn ra thành phố Hội An. Sự kiện sẽ có nhiều hoạt động để kêu gọi mọi người cùng chung tay giảm và tái chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường biển cũng như phát triển du lịch bền vững.

Được tổ chức tại Cộng đồng du lịch Làng chài Tân Thành trên đường Nguyễn Phan Vinh, phường Cẩm An, thành phố Hội An, Festival Nghệ thuật sắp đặt Môi trường biển Hội An 2022 nằm trong Tuần du lịch xanh Quảng Nam 2022 – một trong những sự kiện chính của Năm Du lịch Quốc gia 2022: Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh.

Một tác phẩm được sáng tác từ vật liệu tái chế phục vụ cho Festival Nghệ thuật sắp đặt Môi trường biển Hội An 2022 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24-12 tới. Ảnh: BTC cung cấp

Sự kiện trên được bảo trợ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lich Quảng Nam, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và Văn phòng UNESCO tại Hà Nội. Mục tiêu của sự kiện là gắn kết doanh nghiệp du lịch, cộng đồng cùng khách du lịch, trong đó có cộng đồng người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Hội An để cùng bảo vệ môi trường để phát triển du lịch bền vững.

Các hoạt động chính trong festival gồm nghệ thuật sắp đặt với 20 tác phẩm, chủ yếu làm từ vật liệu tái chế; biểu diễn nghệ thuật đường phố; chợ phiên du lịch Tân Thành; ẩm thực địa phương và quốc tế; ký cam kết bảo vệ môi trường biển; gom rác thải tại biển Tân Thành…

Thông điệp xuyên suốt trong thời gian diễn ra sự kiện trên là giảm rác thải nhựa, tái chế, tái sử dụng để bảo vệ môi trường biển, khuyến khích tính sáng tạo trong cộng đồng du lịch địa phương nhằm góp phần phát triển du lịch bền vững trên cơ sở gìn giữ và phát huy những giá trị bản địa. Đây cũng là tiền đề để Hội An sớm thực hiện mong muốn được tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

“Chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh thêm thông điệp bảo vệ con cá mó/cá vẹt. Đây là loài động vật đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn rặng san hô tại Cù Lao Chàm”, ông Lê Quốc Việt, Giám đốc Santa Sea Villa và cũng là một trong những thành viên sang lập của Cộng đồng du lịch Làng chài Tân Thành nói.

Theo ông, tại sự kiện, những người tham dự sẽ có dịp trò chuyện với đôi vợ chồng khuyết tật tự tay vẽ hình ảnh cá mó/cá vẹt cùng rặn san hô trên các túi quàn tặng để cùng nhau lan tỏa hành động ý nghĩa này.

Cùng với sự bảo trợ của Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cùng các cơ quan chính quyền, đoàn thể Quảng Nam và Hội An, festival còn nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và người nước ngoài tại Hội An, đặc biệt là cộng đồng địa phương tại làng chài Tân Thành.

Kêu gọi bảo vệ cá mó/cá vẹt là một trong những hoạt động tại sự kiện. Ảnh: BTC cung cấp

Ban Tổ chức kỳ vọng, tinh thần hợp tác và thông điệp của festival sẽ ngày càng được lan tỏa sâu rộng vượt xa phạm vi thành phố Hội An.

Sau sự kiện này, mọi người sẽ cùng nhau bảo vệ loài cá mó/cá vẹt giúp khôi phục rạn san hô, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, thay đổi thói quen tiêu dùng theo hướng có lợi cho môi trường. Mỗi doanh nghiệp phát huy tinh thần sáng tạo để thiết kế lại sản phẩm, chuyển đổi các dịch vụ du lịch mang tính bền vững và độc đáo hơn.

“Chúng ta hãy cùng nhau sống xanh hơn và du lịch có trách nhiệm hơn” là một trong những thông địp tại sự kiện này cũng như Tuần du lịch xanh Quảng Nam 2022.

Những hoạt động chính trong festival

– Trưng bày 20 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt để hình thành nên “Con đường Nghệ thuật Môi trường biển Tân Thành” có ý nghĩa giáo dục, nâng cao nhận thức về gìn giữ môi trường biển trong lâu dài, bền vững.

– Triển lãm ảnh nghệ thuật “Biển và cuộc sống Hội An”+ Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi chủ đề “Biển trong em”.

– Các doanh nghiệp du lịch và cộng đồng ký cam kết chung tay gìn giữ môi trường biển.

– Trưng bày sản phẩm và sáng kiến bảo vệ môi trường ngành khách sạn, du lịch Việt Nam.

– Trình chiếu phim tài liệu về môi trường.

– Đổi rác thải nhựa lấy quà tặng; trao đổi đồ dùng, quần áo cũ.

– Ra quân dọn vệ sinh bãi biển.

– Các hoạt động của chợ phiên Tân Thành với 100 người bán hàng thủ công mỹ nghệ, đồ nhà làm, đặc sản và ẩm thực địa phương và nghệ thuật đường phố.

Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Biển trong em”

Hưởng ứng Festival Nghệ thuật sắp đặt Môi trường biển Hội An 2022, ban tổ chức mời thiếu nhi từ 6 đến 14 tuổi thi vẽ tranh về chủ đề biển đảo, bảo vệ môi trường biển như sau:- Chất liệu: trên giấy hoặc vải bố- Kích thước: không nhỏ dưới 20x35cm và không lớn quá 40x60cm- Thời gian thi: đến trước ngày 20-12-2022

Cách thức thi: thiếu nhi hoặc phụ huynh đăng ảnh trực tiếp lên fanpage ảnh chụp tranh cùng tên, tuổi tác giả và chú thích ảnh.Trường hợp không trực tiếp đăng ảnh, vui lòng gửi ảnh chụp tranh về cho BTC tại email tanthanhfleamarket@gmail.com

Giải thưởng được căn cứ vào số like ảnh với 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba, 5 Giải Khuyến khích. Ngoài ra, các tác phẩm phù hợp sẽ được lựa chọn để trưng bày tại Festival. BTC sẽ có phần thưởng là đồ dùng, dụng cụ học tập, đồ vẽ dành tặng các em đạt giải và có tranh trưng bày.

 

1 COMMENT

  1. điểm mạnh cho du lịch Việt Nam là có nhiều bải biển, vịnh đảo đẹp nhưng ở nước ta những vịnh, bãi đẹp nhất thì đã bị chiếm dụng làm resort với cảnh quan nhân tạo, hotel, nhà hàng đắt giá. khách nước ngoài vốn thích tìm đến cảnh quan thiên nhiên nhưng ở nước ta cảnh quan thiên nhiên thường bị ngập ngụa rác thải, phóng uế bừa bải. Đến du lịch mà chỉ thấy bê tông, nhà cao tầng khắp nơi, hàng quán chém chặt, xe cộ lộn xộn… thì du khách một đi không trở lại. Du lịch của nước ta thiếu một nhạc trưởng có trình độ chuyên nghiệp, có tâm, có tài và sự quyết tâm của lãnh đạo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới