Thứ Hai, 24/06/2024, 14:03
30 C
Ho Chi Minh City

Công diễn vở chèo từng đoạt bốn huy chương vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công diễn vở chèo từng đoạt bốn huy chương vàng

Hà Linh

(TBKTSG Online) – Vở diễn từng đoạt bốn huy chương vàng (HCV) tại Liên hoan Sân khấu chèo hiện đại 2011 “Quan lớn về làng” của Nhà hát chèo Hà Nội sẽ được công diễn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội vào lúc 20 giờ ngày 28-12 tới.

“Quan lớn về làng” mượn ý tưởng từ vở kịch “Quan thanh tra” của văn hào Nga – Nikolai Vasilievich Gogol, châm biếm về chuyện đấu tranh chống tham nhũng trong xã hội hiện đại. Kịch bản do Phạm Quang Long viết, nghệ sĩ ưu tú Xuân Hanh chuyển thể chèo và nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang làm đạo diễn.

Công diễn vở chèo từng đoạt bốn huy chương vàng
Poster giới thiệu vở diễn "Quan lớn về làng" – ảnh do BTC cung cấp.

Chuyện xảy ra vào những năm trước Cách mạng tháng Tám 1945, tại một địa phương giả định. Ri và Tít là hai kẻ cắp, bị nợ như chúa chổm, lang bạt đến một huyện lị định khoắng một mẻ trả nợ. Tại đây, hai tên vô tình trở thành khách quan trọng của vợ chồng quan huyện – khi các quan lớn nhỏ của huyện này đang đồn đoán có một vị quan thanh tra trên Trung ương đóng giả dân thường về huyện kiểm tra. Nghe ngóng được tin này, hai tên ăn cắp liền nhận mình là vị quan thanh tra để vợ chồng quan huyện rước về nhà mình hầu hạ, nhằm chạy tội cho các quan lớn bé trong huyện.

Tại nhà quan huyện, hàng ngày có rất nhiều quan lớn quan bé trong huyện đến đút lót tiền, vàng cùng những sản vật quý cho quan thanh tra. Cậy có quan thanh tra che chở, bộ mặt các quan lớn nhỏ trong huyện lộ ra những điều tồi tệ. Quan tế bần ăn tiền từ thiện để dân đói nghèo càng khổ cực hơn. Quan lục lộ ăn tiền dự án sửa chữa khiến đường đi ngày càng nhiều ổ voi, ổ chuột. Quan địa bạ ăn chặn đất đai rồi chia chác cho các quan trong huyện. Quan đốc học để dân nghèo thất học vì ăn hết tiền ăn của nhà nước chi cho việc chấn hưng giáo dục…

Trong khi đó, vợ chồng quan huyện tìm mọi cách lấy lòng quan thanh tra, từ việc cung phụng trong sinh hoạt đến việc yêu cầu các quan lớn nhỏ “cống nạp”, vợ chồng quan huyện còn bắt con gái dâng hiến cho quan thanh tra để quan hài lòng, không thanh tra huyện.

Trong khi vợ chồng quan huyện đang rầm rộ tổ chức lễ cưới cho con gái mình và quan thanh tra thì cũng là lúc bi kịch lên tới cao trào: cô con gái tìm đến cái chết để giữ lòng son với người yêu còn tên quan rởm cùng đồng bọn cao chạy xa bay.

Vở diễn có sự tham gia diễn xuất của nghệ sĩ ưu tú Quốc Anh vai quan rởm, Đào Dũng vai đồng bọn của quan rởm cùng các diễn viên: Mạnh Hùng, Thu Hằng, Thúy Hằng, Thu Huyền, Thu Hòa, Ngọc Ánh, Hồng Thắm, Xuân Dũng, Thúy Lành, Đức Thuận, Nam Cường…

Vở diễn đã mang về bốn HCV cho Nhà hát Chèo Hà Nội. Trong đó có một HCV cho vở diễn, ba HCV cho diễn xuất của Quốc Anh, Thu Huyền, Thu Hằng.

Vé xem vở diễn được bán với giá: 100.000 đồng, 200.000 đồng và 300.000 đồng tại địa Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Khán giả cũng có thể mua vé qua số điện thoại: 04 8586 9333 hoặc 0914 387 757 hoặc 0916 841 129.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới