Thứ Tư, 17/07/2024, 19:59
26.7 C
Ho Chi Minh City

Công bố tên các cơ sở sản xuất bún có chất cấm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công bố tên các cơ sở sản xuất bún có chất cấm

Minh Tâm

Công bố tên các cơ sở sản xuất bún có chất cấm
Đại diện Công ty TNHH Cát Tường (ngoài cùng bên phải) trong buổi ký cam kết sản phẩm bún sạch với hệ thống siêu thị Saigon Co.op hôm 29-7. Công ty này lại có mẫu bánh phở chứa acid oxalic. Ảnh: Minh Tâm.

(TBKTSG Online) – Cơ quan chức năng của TPHCM vừa công bố tên các cơ sở sản xuất bún tươi, bánh phở, bánh hỏi, bánh lọt… trên địa bàn sử dụng chất cấm tẩy trắng huỳnh quang, acid oxalic trong sản phẩm.

>>> Sẽ công bố cơ sở sản xuất bún chứa chất cấm

>>> TPHCM hợp tác với các địa phương để quản lý thực phẩm

Tên các cơ sở có mẫu sản phẩm vi phạm được Sở Công Thương TPHCM, cơ quan quản lý ngành, công bố công khai trên trang web  chiều 10-8, như đã khẳng định trước đó. 

Cụ thể, đó là hộ kinh doanh Hoàng Thành ở địa chỉ 751/40H/15 Hồng Bàng, quận 6, TPHCM với 4 mẫu (gồm 2 mẫu bánh hỏi có chứa chất tẩy trắng, 1 mẫu bánh hỏi và 1 mẫu bánh lọt có chất phụ gia natri sulfite vượt hàm lượng cho phép) sản phẩm vi phạm.

Hộ kinh doanh Phương Dung ở địa chỉ 71/486E Phan Huy Ích, phường 12, quận Gò Vấp, TPHCM bị phát hiện 1 mẫu bún bò có chứa chất tẩy trắng (hàm lượng 0,35 mg/kg).

Mẫu còn lại là mẫu bánh phở có chứa acid oxalic do Công ty TNHH Cát Tường ở địa chỉ 38/73 đường 50, phường 14, quận Gò Vấp, TPHCM sản xuất.

Theo Sở Công Thương TPHCM, các kết quả này đã được Công ty Dịch vụ khoa học và công nghệ sắc ký Hải Đăng xét nghiệm và đối chứng với Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia Hà Nội.

Trên cơ sở này, Sở Công Thương đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với các thương nhân có các sản phẩm không đảm bảo an toàn nêu trên.

Trong đó, phạt tiền 33 triệu đồng đối với hộ kinh doanh Hoàng Thành và buộc thu hồi và tiêu hủy tang vật vi phạm. Mức phạt với hộ kinh doanh Phương Dung là 30 triệu đồng và cũng buộc thu hồi, tiêu hủy tang vật vi phạm.

Riêng đối với Công ty TNHH Cát Tường, Thanh tra Sở Công Thương đang tiến hành xử lý và sẽ công bố kết quả xử lý sau.

Được biết, Công ty TNHH Cát Tường, hôm 29-7, tại hội nghị triển khai các quy định về an toàn thực phẩm đối với ngành nghề sản xuất, kinh doanh bún và bánh tươi trên địa bàn TPHCM, do Sở Y tế và Sở Công Thương phối hợp tổ chức đã cùng với 3 cơ sở sản xuất khác ký cam kết sản xuất bún sạch với Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op).

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 10-8, bà Bùi Hạnh Thu, Phó tổng giám đốc phụ trách thu mua của hệ thống siêu thị Saigon Co.op cho biết, với kết quả kiểm nghiệm kể trên, đơn vị này sẽ ngừng lấy dòng sản phẩm vi phạm từ Công ty TNHH Cát Tường. “Còn những mẫu khác không vi phạm thì chúng tôi vẫn lấy”, bà Thu cho biết.

Tuy nhiên, hướng sắp tới của Saigon Co.op, theo bà Thu là chuyển về hai nhà cung cấp chính là Công ty bún gạo Bình Tây và Hợp tác xã Bàu Cát.

Cũng theo Sở Công Thương TPHCM, tính đến thời điểm hiện nay, cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm tra 241 lượt/212 cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn và lấy 166 mẫu gửi đi kiểm nghiệm, phân tích các chỉ tiêu chất tẩy trắng, acid oxalic, natri sulfite và natri benzoat. Kết quả sẽ được cập nhật trong thời gian tới.

Cũng theo Sở Công Thương, UBND quận 8, TPHCM cũng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với bà Nguyễn Thị Hoa, chủ hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hoa (địa chỉ số 6, đường số 4, phường 4, quận 8) do có hành vi vi phạm hành chính sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn dùng để sản xuất chế biến; sử dụng hóa chất bị cấm sử dụng trong sản xuất… Tổng số tiền phạt 52.250.000 đồng. 

Tinopal và acid oxalic đều là các hóa chất công nghiệp, vốn được sử dụng làm chất tẩy trắng trong các sản phẩm như bột giặt, chất tẩy rửa, đánh gỉ sét… và cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Đây đều là các chất cực độc đối với người, tác động đến thận, ruột.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới