Thứ Sáu, 21/06/2024, 15:52
30.6 C
Ho Chi Minh City

Công bố 10 sự kiện CNTT-TT tiêu biểu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công bố 10 sự kiện CNTT-TT tiêu biểu

Tư Hoàng

Công bố 10 sự kiện CNTT-TT tiêu biểu
Vietnamnet bị tấn công là một trong những sự kiện ICT được chú ý trong năm.

(TBKTSG Online) Mười sự kiện công nghệ thông tin và truyền thông tiêu biểu của Việt Nam năm 2011 đã được Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam công bố ngày 28-12 tại Hà Nội.

Các sự kiện này được 30 nhà báo chuyên trách, có bề dày theo dõi lâu năm về công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) chọn ra từ 19 sự kiện nổi bật của năm 2011 dựa trên các tiêu chí: mức độ ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành CNTT-TT.

 

 

 

 

Ba sự kiện đứng đầu danh sách này được điểm qua như sau:

1. Ầm ĩ thương vụ EVN Telecom (542 điểm)

Vụ chuyển nhượng EVN Telecom đã hoàn thành, nhưng nội tình vẫn còn dang dở.

Ngày 6-4-2011, Hội đồng quản trị FPT thông qua nghị quyết rút khỏi thương vụ mua 60% cổ phần của EVN Telecom.  EVN khẳng định, nếu một trong hai phía phá bỏ hợp đồng thì sẽ phải đền bù số tiền đặt cọc đang nằm trong ngân hàng là 708 tỉ đồng.

Sau khi thông tin này được đưa ra tháng 10/2011, Hanoi Telecom đã lên tiếng về việc sáp nhập này bởi EVN và Hanoi Telecom cùng chung một giấy phép 3G. Nếu EVN Telecom nhập vào Viettel thì Hanoi Telecom sẽ ở cảnh “có giấy phép 3G cũng như không”. Vì vậy, Hanoi Telecom đã bất ngờ trình Thủ tướng Chính phủ phương án mua lại băng tần 3G của EVN Telecom.

Chính phủ đã quyết định bàn giao nguyên trạng EVN Telecom sang Viettel từ 1-1-2012. Điều đó có nghĩa là Viettel cũng sẽ phải gánh khoản nợ cho EVN Telecom.

2. Bắt buộc VNPT không được sở hữu hai mạng di động (479 điểm) 

VNPT bị cản sở hữu hai mạng của mình.

Tháng 4/2011, Chính phủ đã ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông quy định một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ viễn thông.

Theo Nghị định này VNPT sẽ không được sở hữu quá 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần một trong hai mạng di động này.

 

 

 

3. Hàng loạt tên miền .gov.vn bị tấn công  (457 điểm) 

Vietnamnet bị tấn công.

Theo lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông, tính đến tháng 12/2011, có 329 website tên miền .gov.vn (website của các cơ quan chính phủ) bị tấn công. Các website Việt Nam (.vn), trong đó có các website của các cơ quan chính phủ đã chịu đợt tấn công lớn nhất vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2011.

Theo ghi nhận của Công ty bảo mật CMC Infosec, thời gian này, có ít nhất 300 website lớn với tên miền .org.vn (tổ chức) và .gov.vn (cơ quan chính phủ) bị tấn công.

Ngoài ra, sau những đợt tấn công lớn năm 2010, trong năm 2011, báo điện tử VietnamNet tiếp tục bị tấn công kéo dài dẫn đến hệ quả website bị “chập chờn” trong thời gian rất dài và vào nhiều thời điểm bị tê liệt hoàn toàn.
 

Các sự kiện khác gồm:

4. Beeline “trở lại thị trường” với gói cước tỉ phú bị thổi còi  (453 điểm)

5. AVG chính thức tham gia thị trường truyền hình trả tiền (395 điểm)

6. Thu hồi dự án công viên phần mềm lớn nhất Việt Nam (358 điểm)

7. Biến động nhân sự cấp cao trong ngành ICT  (324 điểm)

8. Khách hàng tố siêu phẩm Samsung Galaxy SII sản xuất tại Việt Nam bị nhiều lỗi (299 điểm)

9. Tập đoàn công nghệ FPT nổi danh nhờ showbiz (281 điểm)

10.  Viettel bước chân vào lĩnh vực sản xuất điện thoại máy tính (276 điểm)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới