Thứ Bảy, 15/06/2024, 04:10
27.8 C
Ho Chi Minh City

Công bằng trong kích cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công bằng trong kích cầu

(TBKTSG) – Thực hiện việc kích cầu hiện nay là nhằm nâng đỡ sức mua để giải quyết sự suy thoái kinh tế trước mắt của nước ta đồng thời phải nhằm tăng năng lực sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh khi kinh tế thế giới phục hồi. Gói kích cầu hiệu quả hay không tùy thuộc vào cách sử dụng đồng tiền của các nhóm đối tượng thụ hưởng.

Tìm hiểu số liệu dư nợ cho vay có hỗ trợ lãi suất của các khối ngân hàng, chúng ta thấy có sự không công bằng. Tính đến ngày 13-3-2009, dư nợ của nhóm ngân hàng thương mại nhà nước đạt 114.537 tỉ đồng, chiếm đến 79,2%, trong lúc đó, dư nợ của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần (tính cả ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam) đạt 26.837 tỉ đồng, chỉ chiếm 18,6%.

Tuy chưa có số liệu cụ thể chứng minh, nhưng có thể suy đoán phần lớn vốn cho vay của các ngân hàng thương mại nhà nước là dành cho các doanh nghiệp nhà nước, trong đó có nhiều công ty thành viên của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước – là loại khách hàng truyền thống của các ngân hàng này.

Trong lúc đó, một số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá thể không tiếp cận được với vốn vay có hỗ trợ lãi suất do còn nợ cũ, không có tài sản thế chấp… Trong bài trả lời phỏng vấn báo Pháp Luật TPHCM số ra ngày 13-3, ông Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, cho biết: “Hiện nay chỉ có 20% doanh nghiệp nhỏ và vừa làm ăn thuận lợi, 60% khó khăn chật vật, 20% đang nguy hiểm hấp hối”.

Mặc dù Nhà nước đã có chủ trương để Ngân hàng Phát triển Việt Nam đứng ra bảo lãnh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể vay vốn sản xuất nhưng còn vướng ở cơ chế thỏa thuận giữa Ngân hàng Phát triển Việt Nam với các ngân hàng thương mại liên quan đến trách nhiệm giữa đơn vị cho vay và đơn vị bảo lãnh, điều kiện, thủ tục bảo lãnh… Nếu không giải quyết được vướng mắc này, một dòng vốn lớn, lãi suất thấp lại tiếp tục chảy vào các doanh nghiệp nhà nước, trong đó có không ít doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả.

Điều này thực sự không công bằng vì vốn có hỗ trợ lãi suất đến với doanh nghiệp nhỏ và vừa (thâm dụng lao động) sẽ mang lại hiệu quả kích cầu cao hơn nhiều so với doanh nghiệp lớn (thâm dụng vốn).

Ở một khía cạnh khác không thể không quan tâm đến công nhân, viên chức thu nhập thấp. Tiền lương thực tế bị giảm nhiều do lương tăng không theo kịp với đà tăng của giá cả hàng hóa. Trong gói kích cầu 100.000 tỉ đồng của Chính phủ cần phải tính đến việc tăng lương cho công nhân, viên chức để kích cầu tiêu dùng.

Chủ trương kích cầu đang triển khai ở giai đoạn đầu. Chắc chắn Chính phủ còn thời gian để điều chỉnh chính sách để đảm bảo lợi ích hợp lý cho các đối tượng thụ hưởng.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới