Thứ Hai, 15/07/2024, 00:32
26.2 C
Ho Chi Minh City

Còn thờ ơ với việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Còn thờ ơ với việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Lê Anh

Còn thờ ơ với việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em
Trong khi người lớn thực hiện nghiêm việc đội mũ bảo hiểm thì việc đội mũ cho trẻ em lại bị coi nhẹ – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Nhiều bậc cha mẹ ở TPHCM vẫn còn thờ ơ với việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi đi đường. Trong thời gian 4 tháng, TPHCM đã xử phạt 5.006 trường hợp không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

>> Vận động đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Thông tin này được nêu ra tại hội nghị sơ kết giai đoạn 1 việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông tại TPHCM. Hội nghị do Ban An toàn giao thông TPHCM và Quỹ phòng chống thương vong châu Á tổ chức ngày 21-3.

Thiếu tá Trần Hồng Minh, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TPHCM cho biết, mặc dù lực lượng cảnh sát thường xuyên nhắc nhở các bậc cha mẹ khi đưa con đến trường vào buổi sáng nhưng nhiều bậc cha mẹ khi đón con vào buổi chiều vẫn không chịu đội mũ bảo hiểm cho trẻ. Do vậy, buộc lực lượng cảnh sát phải tiến hành xử phạt để răn đe.

Về nguyên nhân không đội mũ bảo hiểm cho trẻ là do cha mẹ không nắm được quy định về độ tuổi bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm hoặc hiểu nhầm về độ tuổi. Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ cho rằng đi đoạn đường ngắn không cần đội mũ và ngại mất thời gian khi đi làm vào buổi sáng…

Ông Minh cho biết, trong giai đoạn 1 (từ 1-9 đến 31-12-2012) cảnh sát giao thông đã xử phạt 5.006 trường hợp không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Trong đó, các quận có số người vi phạm cao là quận 1 (1.128 người), quận Bình Tân (669), quận 12 (503), quận 9 (367), Bình Thạnh (212).

Theo Nghị định 34/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, quy định trẻ em từ 6 tuổi trở lên bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Còn bà Trần Thị Kim Thanh, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho rằng việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ chủ yếu vẫn là ý thức của cha mẹ. Nếu cha mẹ không có ý thức không quan tâm đến sự an toàn của học sinh thì xử phạt cũng không có kết quả.

Để nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông, trong thời gian tới Ban An toàn giao thông TPHCM và Quỹ phòng chống thương vong châu Á sẽ có nhiều chương trình thiết thực hơn.

Bà Nguyễn Diệu Nương, Giám đốc chương trình quốc gia, Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP) cho biết, ngoài các chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh ở một số trường, AIP sẽ thực hiện đổi mũ cũ, mũ kém chất lượng cho các trường tiểu học tại TPHCM. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với các hãng sản xuất đảm bảo chất lượng để bán mũ bảo hiểm giảm giá so với giá bán ngoài thị trường.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới