Thứ Năm, 18/07/2024, 05:30
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cơn sốt nghề quản gia ở châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơn sốt nghề quản gia ở châu Á

Vũ Hoàng

(SGTT) – Người giàu ở các nước châu Á mong muốn có một cuộc sống thực sự thượng lưu càng ngày càng có nhu cầu tuyển hoặc thuê quản gia để phục vụ họ trong cuộc sống cá nhân cũng như công việc.

Cơn sốt nghề quản gia ở châu Á
Quản gia cho thuê ở Nhật Bản luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng theo ngày hoặc thường trực 24/7. Ảnh: Nikkei Asian Review

Quản gia ở Nhật Bản được gọi là những shitsuji, họ được coi là trợ lý trung thành, những người hỗ trợ gia đình trong các vấn đề cả về chuyện công việc lẫn đời tư.

Quản gia, một khuôn mẫu phổ biến trong nền văn hóa đại chúng của quốc gia này nhờ vai trò ảnh hưởng của những loạt truyện tranh và phim truyền hình dài tập.

Tương tự như vậy, ở Trung Quốc, ảnh hưởng của loạt phim truyền hình Downtown Abbey cũng đã dấy lên một cơn sốt về nhu cầu tuyển quản gia trong giới những người giàu có.

Giới thượng lưu người Hoa ngày nay muốn bữa tối phải được chuẩn bị cầu kỳ, ngay từ chuyện người đứng rót rượu cũng cần có phong cách quý phái.

Tại Singapore, người giàu có mong muốn có quản gia trong gia đình vì lý do thiết thực hơn, xuất phát từ cuộc sống quá bận rộn. Họ cần có người thay mình quán xuyến mọi công việc trong gia đình, từ đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cây cối cho đến nhận và chuyển phát thư báo.

Dịch vụ sáng tạo và đa dạng

Công ty dịch vụ Butler & Concierge Japan (Nhật Bản) hiện đang đưa hình mẫu người quản gia từ trong phim ảnh ra ngoài đời thực cho bất kỳ ai sẵn sàng bỏ ra khoảng 450 đô la Mỹ (khoảng 10 triệu đồng) tiền thuê quản gia mỗi ngày.

Butler & Concierge Japan với trụ sở tại Tokyo sẵn sàng cung cấp các dịch vụ đi kèm như lên kế hoạch cho mọi dịp quan trọng, sắp xếp công việc và đặt chỗ những nơi cần thiết, kể cả đứng ra tổ chức đám cưới hay thay mặt gia chủ quản lý và điều phối người làm trong nhà.

Công ty đưa ra các mức giá thuê khác nhau cho các quản gia, dựa trên kinh nghiệm và các kỹ năng, chẳng hạn như khả năng ngoại ngữ. Khoảng giá nằm từ 10 đến hơn 20 triệu đồng một lượt thuê mỗi ngày và có thể tăng thêm nếu có yêu cầu phát sinh.

Trong khi đó, công ty Singapore’s Butler in Suits ở quốc đảo Sư tử cũng phát triển dịch vụ đăng ký cho thuê người quản gia giúp cho gia chủ thực hiện các công việc hàng ngày với mức giá “bình dân” khoảng 240 đô la (6 triệu đồng) một tháng. Mức giá này là rẻ hơn nhiều so với việc thuê người giúp việc toàn thời gian, với mức lương trung bình hơn 1.200 đô la (28 triệu đồng) một tháng.

Người giàu ở Trung Quốc ngược lại muốn tập trung vào dịch vụ cao cấp nhất, xa xỉ nhất. Vì vậy, các trường Đại học tư thục như Đại học Sam Đạt ở Thượng Hải, Học viện Thành Đô ở Tứ Xuyên đã mở các lớp đào tạo quản gia cá nhân chuyên nghiệp với phong cách quý tộc Anh.

Các trường này mời những quản gia có kinh nghiệm lâu năm từ các nước Anh và Mỹ đến trực tiếp dạy và huấn luyện cho học viên cách thức phục vụ chuẩn mực cho gia đình thượng lưu.

Nhờ tính linh động của nghề quản gia và do mỗi người đều có sở thích khác nhau, các dịch vụ quản gia luôn luôn phải thiết kế cá nhân hóa cho từng người khách hàng một. Bù lại, sự linh động trong việc chiều theo thị hiếu của khách hàng giúp cho thị trường nhân sự quản gia từ bình dân đến cao cấp luôn phát triển rất tích cực.

Nhu cầu tăng cao

Nhu cầu cần có người quản gia đang ngày càng cao ở Nhật Bản, đặc biệt là trong tầng lớp những người giàu có vốn đang có xu hướng gia tăng.

Những người này đôi khi trả đến hàng triệu yên (hơn 200 triệu đồng) mỗi tháng cho các dịch vụ của họ.

Trong vài năm qua, Butler & Concierge Japan cũng đã nhận thấy nhu cầu của việc thuê quản gia thường trú ngày một tăng lên. Tuy nhiên, dịch vụ này là khá xa xỉ, với giá thuê dao động tương đương từ 150 triệu đồng cho đến hơn 400 triệu đồng mỗi tháng đối với gói chỉ phục vụ trong ngày làm việc.

Trong khi đó, theo báo cáo của tổ chức Hurun Education, Trung Quốc hiện có đến hơn 800 tỷ phú đô la.

Cách đây ba năm, vào năm 2015, con số đó mới chỉ nằm ở mức 400 người. Khoảng 1% dân số nước này là những người giàu, nắm giữ đến gần một phần ba tổng tài sản quốc nội.

Với những học viên đang theo học các khóa quản gia tin rằng với con số những người siêu giàu ngày càng gia tăng tại quốc gia này, họ sẽ có tương lai tươi sáng. Điều đó là có cơ sở nếu xét đến mức lương tháng trung bình cho những người mới vào nghề là từ 2.800 đô la (65 triệu đồng) trở lên.

Không chỉ các gia đình mà các lãnh đạo công ty tập đoàn cũng có nhu cầu thuê quản gia để xử lý cả những vấn đề cá nhân lẫn công việc.

Một quản gia có khi còn có kỹ năng toàn diện hơn thư ký công ty, và thư ký công ty thì không phải để đi làm những chuyện cá nhân giúp cho ông chủ.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới