Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:13
33 C
Ho Chi Minh City

Cơn sốt ‘metaverse’ đốt nóng thị trường bất động sản ảo

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ý tưởng chi hàng triệu đô la để mua những lô đất ảo trên các nền tảng game metaverse (vũ trụ ảo) có vẻ điên rồ, nhưng những dự đoán gây sốt về tương lai thực tế ảo đang thúc đẩy các nhà đầu tư đặt cược lớn vào bất động sản kỹ thuật số.

Tuần trước, Công ty Republic Realm đã chi số tiền kỷ lục 4,3 triệu đô la Mỹ để mua một lô đất kỹ thuật số trên nền tảng game vũ trụ ảo The Sandbox. Ảnh: Twitter

Tuần trước, Công ty Republic Realm, có trụ sở tại New York, Mỹ thông báo đã chi số tiền kỷ lục 4,3 triệu đô la Mỹ để mua một lô đất kỹ thuật số trên nền tảng The Sandbox, một trong số các game về vũ trụ ảo, nơi mọi người có thể giao lưu, chơi trò chơi và thậm chí tham gia các buổi hòa nhạc.

Thị trường bất động sản ảo trở nên nóng bỏng sau thương vụ Công ty Tokens.com (Canada) mua một lô đất kỹ thuật số với giá 2,4 triệu đô la trên nền tảng game thế giới ảo Decentraland vào cuối tháng 11. 

Cũng trong tháng 11, đảo quốc Barbados ở vùng Caribê thông báo mở “đại sứ quán vũ trụ ảo” trên Decentraland.

Các nền tảng game vận hành dựa vào công nghệ chuỗi khối (blockchain) như The Sandbox và Decentraland tự quảng bá họ như mô hình ban đầu của metaverse, một môi trường kỹ thuật số trong tương lai, nơi các trải nghiệm trực tuyến như mua sắm, trò chuyện với bạn bè sẽ giống như đang ở trong môi trường tiếp xúc trực tiếp nhờ các thiết bị như tai nghe thực tế ảo (VR). Metaverse đã là một từ khóa thông dụng của Thung lũng Silicon trong nhiều tháng qua, nhưng mức độ quan tâm đến khái niệm này tăng vọt trong tháng 10 sau khi công ty mẹ của Facebook đổi tên thành “Meta” để phản ánh tầm nhìn dài hạn tập trung vào việc xây dựng một vũ trụ ảo mà mọi người có thể tiếp cận bằng tai nghe thực tế ảo, kính thực tế ảo tăng cường và các cảm biến số hóa.

Nhà tư vấn công nghệ Cathy Hackl, cho rằng động thái thay đổi thương hiệu của Facebook đã giới thiệu thuật ngữ metaverse cho hàng triệu người “nhanh hơn rất nhiều so với những gì tôi hình dung”.

Theo trang dữ liệu tiền số Dapp, các lô đất ảo với tổng trị giá hơn 100 triệu đô la đã được bán trong tuần qua trên bốn trang nền tảng metaverse lớn nhất hiện nay, The Sandbox, Decentraland, CryptoVoxels và Somnium Space. 

Đối với Hackl, không có gì ngạc nhiên khi thị trường bất động sản trên các nền tảng game vũ trụ ảo đang bùng nổ, tạo ra cả một hệ sinh thái xung quanh bất động sản ảo, từ các thỏa thuận cho thuê đất cho đến các nhà phát triển bất động sản.

“Chúng tôi đang cố gắng chuyển những khái niệm về hàng hóa vật chất vào thế giới ảo,” Hackl nói với hãng tin AFP.

Hackl cho rằng dù có thể phải mất một thời gian dài trước khi các nền tảng trên hoạt động như những vũ trụ ảo thực sự, đưa mọi người bước vào thế giới khác nhờ kính thực tế ảo, đất kỹ thuật số đã là tài sản giống như đất thực.

Bà nói: “Mọi người có thể xây dựng trên những lô đất đó hoặc có thể cho thuê và bán chúng”.

Công ty Tokens.com đã mua một lô đất đắc địa ở phố thời trang của Decentraland, nơi mà nền tảng này hy vọng sẽ phát triển thành nơi đặt cửa hàng ảo của các thương hiệu xa xỉ.

“Nếu tôi không nghiên cứu kỹ và hiểu rằng đây là tài sản có giá trị, thì thương vụ này có vẻ hoàn toàn điên rồ”, Giám đốc điều hành Tokens.com, Andrew Kiguel thừa nhận. 

Kiguel đã có 20 năm làm việc lĩnh vực ngân hàng đầu tư, tập trung vào bất động sản. Ông khẳng định rằng kế hoạch của Decentraland là xây dựng một môi trường kinh doanh trong thế giới ảo mang lại cảm giác như trong thế giới thực, do vậy, phố thời trang của Decentraland hứa hẹn trở thành một khu vực kinh doanh thời trang cao cấp với lượng khách cao.

“Đó sẽ là không gian thu hút quảng cáo và các sự kiện, nơi mọi người sẽ tụ tập”, ông giải thích và chỉ rằng một lễ hội âm nhạc ảo gần đây trên Decentraland đã thu hút 50.000 người tham gia.

Các thương hiệu xa xỉ cũng đã nhanh chân đưa hoạt động kinh doanh vào vũ trụ ảo. Hồi tháng 5, một phiên bản số hóa của chiếc túi xách thuộc thương hiệu Gucci được bán trên nền tảng game Roblox với giá hơn 4.115 đô la, cao hơn 1.000 đô la so với phiên bản thật.

Kiguel hy vọng phố thời trang của Decentraland sẽ trở thành một địa điểm mua sắm sầm suất giống như đại lộ số 5 của New York.

Ông giải thích việc kiếm tiền từ các lô đất trên Decentraland có thể đơn giản bằng cách cho thuê đặt biển quảng cáo, hoặc có thể phức tạp hơn bằng cách thiết lập một cửa hàng ảo có nhân viên thực sự.

Ông nói: “Bạn có thể bước vào cửa hàng với hình đại diện của mình và ở đó có các hình ảnh đại diện kỹ thuật số 3D về một chiếc giày mà bạn có thể cầm lên và đặt các câu hỏi”.

Ngay từ năm 2006, một công ty phát triển bất động sản đã gây chú ý sau khi kiếm được 1 triệu đô la nhờ bán lô đất ảo trên trên nền tảng game nhập vai vào thế giới ảo Second Life.

Second Life vẫn đang hoạt động nhưng các đối thủ thế hệ tiếp theo của nó có một điểm khác biệt lớn. Trong Decentraland, mọi thứ từ đất ảo cho đến đến tác phẩm nghệ thuật ảo đều ở dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Một số người đã chi hàng chục ngàn đô la để mua những tài sản kỹ thuật số này, tạo ra sự phấn khích cũng như hoài nghi về tương lai của chúng.

Nhưng Kiguel dự đoán hình thức sở hữu tài sản kỹ thuật số sẽ trở nên phổ biến trong những năm tới nhờ công nghệ blockchain tạo ra sự tin tưởng và minh bạch khi thực hiện các giao dịch.

Ông nói: “Tôi có thể xem lịch sử về quyền sở hữu, số tiền đã được trả cho nó và cách nó được chuyển nhượng”. 

Tuy nhiên, việc đầu tư vào các tài sản ảo cũng có thể rất rủi ro, đặc biệt là do mức biến động giá quá mạnh của các loại tiền số được sử dụng để mua NFT.

Trong khi các buổi hòa nhạc ảo trên các nền tảng như Roblox và Fortnite đã thu hút hàng chục triệu người xem thì dữ liệu cho thấy lưu lượng truy cập trên các nền tảng metaverse như Decentraland kém xa so với các trang mạng xã hội lâu đời như Facebook và Instagram.

Cuối cùng, giá trị khoản đầu tư vào các lô đất ảo sẽ phụ thuộc vào việc mọi người có đổ xô mua nó trong tương lai hay không. Kiguel nói: “Tôi biết tất cả mọi thứ về metaverse nghe khá lố bịch nhưng có một tầm nhìn đằng sau nó ”.

Theo AFP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới