Thứ Tư, 19/06/2024, 21:55
30 C
Ho Chi Minh City

Cơn sốt bất động sản công nghiệp có thể làm các tập đoàn đa quốc gia e ngại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơn sốt bất động sản công nghiệp có thể làm các tập đoàn đa quốc gia e ngại

Vân Ly

(KTSG Online) – Cơn sốt bất động sản công nghiệp trong thời gian gần đây đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, nhà phát triển; tuy nhiên, giới phân tích cho rằng điều này có thễ gây ra mối e ngại cho một số tập đoàn đa quốc gia đang tìm kiếm địa điểm gần Hà Nội và TPHCM.

Cơn sốt bất động sản công nghiệp có thể làm các tập đoàn đa quốc gia e ngại
Một khu công nghiệp tại miền Bắc. Ảnh minh họa: DNCC

Ông John Campbell, trưởng bộ phận bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam, trong buổi trao đổi ngày 30-3 nhận định, mức tăng giá thuê hiện nay và tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trọng điểm phía Bắc và Nam có thể gây e ngại với một số tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm địa điểm gần Hà Nội và TPHCM.

Thị trường bất động sản công nghiệp nước ta ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trung bình tăng mạnh từ 2018, đã dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu có thêm các khu công nghiệp mới trên một số địa bàn trọng yếu. Dữ liệu của Savills Việt Nam cho thấy, trong năm 2020, tại khu vực phía Nam, bất động sản công nghiệp đạt tỉ lệ lấp đầy 88% ở TPHCM, 94% ở Đồng Nai, 99% ở Bình Dương, 84% ở Long An, 79% ở Bà Rịa Vũng Tàu. Còn tại phía Bắc tỉ lệ này lần lượt đạt 90% ở Hà Nội, 95% ở Bắc Ninh, 89% ở Hưng Yên, 82% ở Hải Dương và 73% ở Hải Phòng.

Ông John Campbell cho biết, nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến khiến giá thuê ở các khu công nghiệp gần các thành phố lớn leo thang. Giá cả tăng cao vẫn là mối lo ngại đối với các ngành sản xuất có giá trị thấp và tỉ suất lợi nhuận thấp như dệt may và nội thất. Tỉ giá ngoại tệ hiện tại vẫn ở mức chấp nhận được cho các nhà sản xuất đa quốc gia có giá trị cao, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, hỗ trợ công nghệ cao và máy móc tự động.

“Nếu giá thuê tiếp tục tăng theo cùng một quỹ đạo từ năm 2018, khả năng cạnh tranh về giá của Việt Nam có thể bị suy yếu. Trừ khi có thêm nguồn cung đất công nghiệp được triển khai ở các khu vực kinh tế trọng điểm để đáp ứng đủ nhu cầu và ổn định giá cả,” ông John Campbell nói.

Tại phía Bắc, giá thuê tại Hà Nội lên đến 129 đô la Mỹ/mét vuông (tăng 13,1%), Bắc Ninh là 95 đô la Mỹ/mét vuông (tăng 9,2%) Hưng Yên lên 83 đô la Mỹ/mét vuông (tăng 6,4%), Hải Dương là 76 đô la Mỹ/mét vuông (tăng 15.1%) và Hải Phòng lên tới 96 đô la Mỹ/mét vuông (tăng 3.2%).

Đáng chú ý, giá thuê đất trung bình tại Thanh Hóa xấp xỉ 40 – 50 đô la Mỹ/mét vuông, được đánh giá là mức giá khá cạnh tranh với các tỉnh công nghiệp trọng điểm tại phía Bắc và phía Nam. Thanh Hóa nhận được nguồn đầu tư đáng kể từ năm 2020 với tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký là 349 triệu đô la Mỹ, đứng thứ 20 trong tổng số 60 tỉnh thành trên cả nước.

Tại phía Nam, giá thuê đất trong các khu công nghiệp năm 2020 đạt 147 đô la Mỹ/mét vuông tại TPHCM, 107 đô la Mỹ/mét vuông tại Bình Dương (tăng 4,9% % so với cùng kỳ 2019), 98 đô la Mỹ/mét vuông tại Đồng Nai (tăng 6,5%), 123 đô la Mỹ/mét vuông tại Long An (tăng 7,8%) và 65 đô la Mỹ/mét vuông tại Bà Rịa Vũng Tàu (tăng 18,1%).

Về nguồn cung bất động sản công nghiệp trong tương lai, Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố kế hoạch phê duyệt cho 561 dự án khu công nghiệp sắp tới với diện tích trên 201.000 héc ta. Các khu công nghiệp này sẽ bổ sung vào nguồn cung hiện tại, bao gồm 374 khu đã được thành lập. Trong số các địa điểm mới này, 259 khu với tổng diện tích 86.500 ha vẫn chưa được thành lập, chiếm hơn 43% tổng diện tích mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới