Thứ Hai, 24/06/2024, 19:32
29 C
Ho Chi Minh City

Cơn sốt AI và xe điện ‘đốt nóng’ chứng khoán Hàn Quốc

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thị trường chứng khoán trị giá 1.800 tỉ đô la Mỹ của Hàn Quốc đang chuẩn bị tiến vào chu kỳ “bò tót” (tăng giá) khi giới đầu tư nước ngoài dồn dập mua cổ phiếu của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) và sản xuất pin xe điện ở nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Các hãng chip và pin xe điện của Hàn Quốc kỳ vọng hưởng lợi từ các khoản trợ cấp và tín dụng thuế trong Đạo luật Giảm lạm phát và Đạo luật CHIPS và khoa học của Mỹ. Ảnh: Korea Times

Tính đến hôm 12-6, chỉ số Kospi thiên về công nghệ của chứng khoán Hàn Quốc đã tăng 18% trong năm nay, gần ngưỡng tăng 20% từ điểm thấp nhất gần đây để phù hợp với định nghĩa về chu kỳ tăng giá mới.

Các chỉ số chứng khoán khác trong khu vực như Topix của Nhật Bản hay Taiex của Đài Loan cũng tăng mạnh trong năm nay, phần lớn là nhờ đà tăng giá của cổ phiếu ngành chip.

Trái lại, chứng khoán Trung Quốc đang giảm do giới đầu tư hoài nghi về khả năng phục hồi kinh tế của nước này, với chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 2% và chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm 1% trong năm nay.

Các quỹ toàn cầu đã mua ròng 12 nghìn tỉ won (9,5 tỉ đô la) cổ phiếu của các công ty Hàn Quốc trong năm nay, trong đó, có khoảng 10,5 nghìn tỉ won mua cổ phiếu Samsung Electronics.

Triển vọng lạc quan của các nhà xuất khẩu phần cứng công nghệ đã giúp chứng khoán Hàn Quốc thăng hoa. Cùng lúc đó, các nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại các thị trường mới nổi khi họ lo ngại về tác động trễ từ chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Chứng khoán Hàn Quốc trỗi dậy sau đợt giảm sâu vào năm ngoái do lãi suất tăng, lạm phát cao và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Samsung Electronics, nắm 20% tỷ trọng của chỉ số Kospi, là công ty đóng góp lớn nhất, với giá cổ phiếu tăng gần 40% so với mức thấp từ tháng 9 năm ngoái.

Nhà sản xuất chip SK Hynix là động lực lớn thứ hai của chỉ số Kospi khi các nhà đầu tư nước ngoài đặt cược rằng cuộc chạy đua AI toàn cầu sẽ thúc đẩy nhu cầu chip. Cổ phiếu của các công ty chip, đặc biệt là những công ty sản xuất chip AI, tăng giá mạnh trong những tháng qua kể từ khi OpenAI ra mắt công cụ chatbot gây sốt ChatGPT hồi tháng 11 năm ngoái. Tại Mỹ, cổ phiếu của hãng Nvidia liên tục tăng giá và có lúc đưa vốn hóa của công ty này vượt mức 1.000 tỉ đô la.

“Cơn hưng phấn liên quan đến AI đóng vai trò kích hoạt sự phục hồi của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc trước những kỳ vọng ngày càng tăng về sự phát triển của ngành AI trong nửa cuối năm”,  Lee Chai-won, Chủ tịch của Life Asset Management, nhận định.

Các nhà đầu tư trong nước Hàn Quốc đang tích cực mua cổ phiếu của các công ty nằm trong chuỗi cung ứng xe điện. Các nhà sản xuất pin của Hàn Quốc dự kiến được hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của thị trường xe điện toàn cầu cũng như các khoản trợ cấp từ Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ nhằm hạn chế sự kiểm soát của Trung Quốc đối với lĩnh vực năng lượng xanh.

LG Energy Solution, nhà sản xuất pin xe điện thứ hai thế giới, chứng kiến giá cổ phiếu tăng 38% từ đầu năm đến nay.  Trong khi đó, cổ phiếu của nhà sản xuất thép Posco Holdings, có các công ty con đầu tư thượng nguồn của chuỗi cung ứng pin toàn cầu, tăng giá 42%.

Cổ phiếu của bốn công ty giải trí K-pop lớn nhất của đất nước gồm Hybe, SM Entertainment, YG Entertainment, JYP Entertainment,  đều tăng ít nhất 30% trong năm nay, gấp đôi mức tăng của Kospi. Tuy nhiên, đây là những công ty có vốn hóa nhỏ, nên mức đóng góp cho Kospi chỉ ở mức hạn chế.

“Vẫn còn một số rủi ro kinh tế vĩ mô nhưng các nhà đầu tư dường như nghĩ rằng điều tồi tệ nhất đối với nền kinh tế Hàn Quốc đã qua. Họ đang đổ xô đầu tư vào các lĩnh vực có sự tăng trưởng mang tính cấu trúc, lâu dài bất kể chu kỳ kinh tế, chẳng hạn như pin xe điện, AI và giải trí”, James Lim, nhà phân tích của quỹ phòng hộ Dalton Investments của Mỹ, nhận xét.

Lim nói thêm rằng cổ phiếu Hàn Quốc phần lớn vẫn ở mức rẻ, với chỉ số Kospi giao dịch ở tỷ lệ giá trên sổ sách dưới 1 lần, so với 2 lần đối với chỉ số Taiex của Đài Loan và chỉ số Nikkei của Nhật Bản, và hơn 4 lần của chỉ số S&P 500 (Mỹ).

Nhưng giới phân tích cũng bày tỏ sự thận trọng, lưu ý rằng Samsung Electronics và SK Hynix sản xuất các sản phẩm chip cao cấp ở Trung Quốc, nước đang mắc kẹt trong cuộc cạnh tranh công nghệ ngày càng gay gắt với Mỹ.

Trong một báo cáo gần đây, các nhà phân tích của Fitch Ratings lập luận rằng hồ sơ tín dụng tốt của Samsung và  SK Hynix có thể giúp họ chống chọi các biện pháp trừng phạt lẫn nhau giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, bao gồm lệnh kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đối với công nghệ chip tiên tiến và lệnh cấm của Trung Quốc đối với chip do Micron của Mỹ sản xuất.

Tuy nhiên, họ lưu ý, các hạn chế và lệnh cấm cực đoan hơn có thể ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của Samsung và SK Hynix.

Choi Joon-chul, CEO của VIP Research & Management, cho rằng một số cổ phiếu liên quan đến pin ở Hàn Quốc đang tăng giá vượt quá các yếu tố cơ bản của chúng. Ông nhận định đà tăng giá mạnh của các cổ phiếu này là nhờ sự nhiệt tình của các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Hàn Quốc.

Lee Chai-won nói: “Các quỹ nước ngoài đang trở lại thị trường chứng khoán Hàn Quốc sau khi bán ra ồ ạt vào năm ngoái. Nhưng đà tăng giá cổ phiếu của các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ mất động lực nếu như họ không có sự cải thiện về các yếu tố cơ bản”.

Theo Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới