Thứ Năm, 13/06/2024, 15:26
35 C
Ho Chi Minh City

Còn nhiều tranh cãi về việc mở rộng Hà Nội 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Còn nhiều tranh cãi về việc mở rộng Hà Nội 

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng đề nghị Quốc hội sớm thông qua quy hoạch điều chỉnh địa giới hành chính thủ đô Hà Nội – Ảnh: vnexpress.net

(TBKTSG Online) – Phiên thảo luận của Quốc hội hôm 19-5 về việc mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội tiếp tục ghi nhận hai luồng ý kiến trái chiều.  

Quốc hội phải chịu trách nhiệm trước lịch sử   

Trong phiên thảo luận, 221 đại biểu đã cho ý kiến theo các hình thức khác nhau, trong đó 31 ý kiến đại biểu đăng đàn trong phiên thảo luận kéo dài hơn 3 giờ tại hội trường sáng ngày 19-5 cho thấy việc mở rộng điạ giới hành chính thủ đô Hà Nội đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các đại biểu dân cử. Tuy nhiên, sự quan tâm này không hoàn toàn là các ý kiến đồng thuận, khiến các thành viên Chính phủ phải đăng đàn chứng minh nhiều lần sự cần thiết của việc mở rộng thủ đô và đề nghị Quốc hội thông qua như tờ trình để không ảnh hưởng đến tiến độ chuẩn bị. 

Sự băn khoăn đó được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhận định rằng: “Đại thể thì các ý kiến tán thành về chủ trương nhưng về phạm vi, quy mô, cách làm, lộ trình thì còn nhiều ý kiến khác nhau. Kể cả về chủ trương còn nhiều ý kiến phân tích thêm. Rồi sự phân tích thêm cũng có nhiều mức độ. Có loại ý kiến tán thành, loại ý kiến không tán thành, loại ý kiến băn khoăn”.

Nghĩa là xung quanh vấn đề mở rộng Hà Nội còn quá nhiều tranh cãi. Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) nói rằng ông không đồng tình với Chính phủ về việc mở rộng thủ đô ở thời điểm này vì đây là một việc hết sức quan trọng, mang tầm vóc lịch sử vì vậy phải cân nhắc: “So với những việc quan trọng khác như các công trình quốc gia, xây dựng thủy điện Sơn La, xây dựng khu khí- điện-đạm Bà Rịa- Vũng Tàu, nhà máy lọc dầu Dung Quất, thì dự án này lớn hơn nhiều. Do vậy Quốc hội phải chịu trách nhiệm trước lịch sử về quyết định lần này của mình”, ông nói.

Ông Thuyết hỏi rằng vì sao Ủy ban Pháp luật không đồng tình với tờ trình? Vì sao nhiều đại biểu Quốc hội của Hà Nội, Hà Tây không đồng tình với tờ trình? Vì sao phần lớn các đại biểu trong cuộc họp của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam không đồng tình? Ông dẫn chứng rằng với tư cách đại biểu dân cử, ông đã làm những cuộc điều tra nhỏ, tiếp xúc với cử tri, thậm chí nhiều cử tri đến nhà ông nói  rằng: “đây là vấn đề đất và ở đây có những nhóm quyền lợi”.

Ông Thuyết nói nếu quyết định gấp gáp, dân có thể suy nghĩ như vậy mà không thể giải thích được. Vị đại biểu này cũng tự đặt câu hỏi rằng: “Dừng lại dự án và Quốc hội không quyết trong kỳ này thì có ảnh hưởng không?” Đại biểu này cũng khuyến cáo rằng đừng hứa với dân sẽ thông qua khi nào, kỳ họp thứ 4 hay kỳ thứ 5, vì sẽ gây tâm lý chờ đợi cho người dân.

Bổ sung cho ý kiến của ông Thuyết là quan điểm của các đại biểu Nguyễn Lân Dũng và Dương Trung Quốc. Ông Dũng nói là chưa thấy bất cứ lý do gì buộc các đại biểu Quốc hội vội vã biểu quyết trong kỳ họp này khi mà các luật không mấy quan trọng còn qua hai vòng thảo luận ở hai kỳ họp. Ông Dương Trung Quốc thậm chí còn cho rằng, bản đề án của Chính phủ vẽ ra viễn cảnh tưởng đến năm 2050 thủ đô sẽ to đẹp hơn nhưng chưa có quá trình chuẩn bị lâu dài và được cân nhắc như một vấn đề hệ trọng của đất nước và hợp lòng dân. “Tất cả những gì diễn ra trong quy trình thực hiện, Chính phủ đã chứng minh có 6 năm làm việc cật lực nhưng nhân dân chưa hề biết đến”.

Đại biểu Trần Tiến Cảnh (Hà Nam) nói rằng cần có hai phương án để Quốc hội lựa chọn thay vì một phương án như hiện tại, và trước mắt nên làm tốt quy hoạch vùng thủ đô vừa được phê duyệt. “Đến một thời gian nhất định, có thể là kỳ họp sau sẽ quyết định vì thực tế đi nhanh chưa chắc đã đến đích sớm”, ông Cảnh đề nghị.

Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) cho rằng hơi quá lạc quan với việc mở rộng địa giới thủ đô. Ông Minh dẫn lời nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói không được phép đưa thủ đô làm nơi thí điểm, thí nghiệm cho bất cứ cái gì. Bởi dự án này trình ra trước Quốc hội còn quá sơ sài, thông tin đến người dân còn quá ít. Theo ông, đến ngày về Hà Nội họp, đại biểu Quốc hội mới có thông tin trong tay mà nói là dân Hà Nội, Hà Tây đồng tình là quá lạc quan. “Khi Quốc hội biểu quyết phải chính xác, phải chịu trách nhiệm trước lịch sử, trước nhân dân. Nếu quyết định không chính xác, trách nhiệm thuộc về Quốc hội, lỗi tại Quốc hội”, ông Minh nói.    

Thành viên Chính phủ đề nghị biểu quyết

Chưa có dự án nào mà nhiều đại biểu Quốc hội đồng thời là các thành viên Chính phủ đã đăng ký phát biểu, phân tích sự cần thiết phải mở rộng địa giới thủ đô để giải quyết những vấn đề trong các lĩnh vực mà các đại biểu này là người đứng đầu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng mong muốn Quốc hội sớm thông qua trong kỳ họp này vì: “Nếu dừng lại thì sẽ rất phức tạp và công tác tư tưởng sẽ rất khó khăn, chưa nói là sự ngừng trệ về hoạt động của các tỉnh, thành phố mà chúng ta đang dự kiến”. Ông Hùng phân tích, nếu không có địa giới hành chính làm sao có được bộ máy lãnh đạo Hà Nội mới, mà không có bộ máy này thì sao xây dựng được quy hoạch. Rồi ông nói từ quy hoạch mới tính ngân sách được, mới kêu gọi đầu tư được, “mới có câu chuyện tiền bạc là bao nhiêu”. Ông Hùng cũng nói thêm rằng từ quyết định chủ trương, Quốc hội sẽ thông qua ngân sách của năm 2009.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng (đoàn Đắc Nông) cũng đề nghị như vậy. Ông Dũng nói rằng quỹ đất dành cho giao thông của Hà Nội hiện tại mới khoảng 7%, chỉ bằng 20% đến 30% so với các nước trong khu vực: “Vì vậy, dưới góc độ giao thông vận tải nếu quy hoạch điều chỉnh địa giới được thông qua sớm thì đây là một tiền đề để ngành giao thông vận tải có thể xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng phát triển đô thị sớm”. Ông Dũng nói rằng các đại biểu Quốc hội thường góp ý giao thông phải đi trước một bước, quy hoạch giao thông cũng phải đi trước một bước thì mới có thể thực hiện được quy hoạch phát triển, gắn với quy hoạch phát triển đô thị một cách bền vững.

Còn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát lại giải trình với Quốc hội dưới góc độ nông nghiệp và phòng chống lụt bão. Ông cũng đề nghị như Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng về việc Quốc hội chấp thuận đề nghị của Chính phủ về việc điều chỉnh để bố trí quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp như nêu trong đề án. Đây sẽ là cơ sở quản lý đất đai thống nhất, tránh những tốn kém to lớn do không làm đúng theo quy hoạch và sau này phải sửa lại.

Các thành viên Chính phủ khác như Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp cũng nêu ra các ý kiến tương tự và cho rằng, ở những lĩnh vực mà các ông là những người đứng đầu, việc mở rộng địa giới hành chính thủ đô là hợp lý và đã được tính toán kỹ.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới