Thứ Bảy, 13/07/2024, 12:56
28.9 C
Ho Chi Minh City

Con nhện làm khổ hoa hồng Đà Lạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Con nhện làm khổ hoa hồng Đà Lạt

Cao Nguyên

(TBKTSG Online) – Người dân trồng hoa hồng tại làng hoa Vạn Thành, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, hiện nay hàng chục héc ta hoa tại địa phương đang bị dịch nhện phá hoại nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về năng suất và chất lượng hoa.

Con nhện làm khổ hoa hồng Đà Lạt
Nhện ký sinh trên hoa hồng làm cho năng suất và chất lượng hoa giảm mạnh – Ảnh: Cao Nguyên

Thống kê sơ bộ từ các cơ quan chức năng địa phương cho thấy, khoảng 100 héc ta hoa hồng các loại tại Vạn Thành (TP Đà Lạt), khu vực thị trấn Lạc Dương, xã Lát (huyện Lạc Dương) trong thời gian gần đây đã bị nhện tấn công gây ra tình trạng vàng lá, quăn ngọn, hư hỏng bông… , làm giảm năng suất từ 10 – 15%, thậm chí có những vườn đã bị mất trắng.

Chị Nguyễn Thị Thảo (Vạn Thành, TP Đà Lạt) than thở: “Khoảng hai tuần qua, cả ba sào hoa hồng lá xanh mướt tươi tốt trông đẹp như tranh bỗng nhiên nay đổ sang màu vàng. Kiểm tra mới biết bên dưới mỗi kẽ lá là hàng chục con nhện nhỏ li ti đang đua nhau chích nhựa nhưng vì nhỏ nên rất khó phát hiện. Gia đình tôi đã hai lần bơm xịt thuốc nhưng hình như nhện vẫn không chết”. 

Theo kỹ sư nông nghiệp Hoàng Văn Hải, Phó giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện Lạc Dương, Lâm Đồng, nguyên nhân là do thời tiết trong thời gian qua tại Đà Lạt và các vùng lân cận thuận lợi cho loài nhện sinh trưởng và phát triển khi nhiệt độ ngoài trời cao, độ ẩm trong các nhà vườn lại xuống thấp.

Nhện ký sinh trên hoa hồng có khả năng bùng phát rất nhanh nếu không có các biện pháp phòng trừ tận gốc. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn chưa có loại thuốc nào đặc trị loại côn trùng này. Kỹ sư Hải cho biết, cách tốt nhất để diệt loài nhện này là người dân tự phun nước sạch để rửa cho nhện tự chết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới