Thứ Sáu, 19/07/2024, 04:38
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cơn mưa “vàng” của nhà nông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơn mưa “vàng” của nhà nông

Anh Văn

Cơn mưa lớn chiều và tối qua được nông dân quý như “vàng” – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Cơn mưa lớn chiều và tối qua ở khắp các tỉnh phía Nam, nhất là vùng Tây Nguyên và Đông Nam bộ đã trở thành cơn mưa “vàng” cho nhà nông vốn đang phải vất vả đối phó với hạn hán.

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, hai luồng nhiễu động đối kháng tiếp tục xung đột gây mưa trên diện rộng khắp vùng Tây nguyên và Đông Nam bộ. Cơn mưa kéo dài trên 2 tiếng đồng hồ ở Tây Nguyên với bình quân trên 120mm đã giải tỏa cơn khát nắng hạn và khan hiếm nước tưới ở vùng trọng điểm trồng cây cà phê của nước ta.

Nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào đợt tưới thứ 3 cho cà phê, trong khi đợt tưới thứ 2 đã có nhiều vùng không còn nước làm hàng trăm ngàn héc ta cà phê đang đứng trước nguy cơ mất trắng và hàng chục ngàn héc ta cà phê phải phá bỏ.

Thử làm một phép tính, bình quân 1 đợt tưới cho cây cà phê chi phí hết khoảng 7 triệu đồng/héc ta (1 héc ta tưới 50-55 giờ, thuê tưới 65.000 đồng/giờ, tiền dầu…) thì với gần nửa triệu héc ta cà phê của Tây Nguyên và Đông Nam bộ nhờ cơn mưa đã tiết kiệm được một số tiền vô cùng lớn, hàng trăm tỉ đồng. Cơn mưa chiều hôm qua, vì vậy, thực sự là cơn mưa “vàng” của người trồng cà phê.

Kết thúc mùa mưa năm ngoái, hiện tượng các đập dâng hồ chứa thủy lợi chỉ tích được lượng nước khoảng 50-60% công suất thiết kế, đã báo hiệu sự khủng hoảng nghiêm trọng về nhu cầu nước tưới cho cây cà phê. Bà con nông dân đã tích cực đầu tư công của, khơi sâu thêm giếng, nạo vét ao hồ để tăng dung lượng chứa, kể cả đắp thêm đập dâng, thuê thợ khoan thêm nhiều giếng khai thác nước ngầm, để phục vụ cho cây cà phê nhưng vẫn không xuể.

Chiều hôm trước, 17-4, một số vùng ở Gia Lai và Lâm Đồng xuất hiện những cơn mưa đá nhỏ, cục bộ nhưng cũng góp phần nào giải tỏa cơn khát trong khi đang hạn và cây cà phê đang thiếu nước tưới trầm trọng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới