Thứ Tư, 19/06/2024, 19:59
30 C
Ho Chi Minh City

“Cơn lốc giá” tràn qua siêu thị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Cơn lốc giá” tràn qua siêu thị

Các mặt hàng thực phẩm tăng giá mạnh 10-30% – Ảnh: vnexpress

(TBKTSG Online) – Giữa tuần này, gần 100 nhà cung cấp hàng cho các hệ thống siêu thị tại TPHCM đã thông báo tăng giá cho khoảng 800 mặt hàng.

Giá niêm yết nhiều mặt hàng tại các siêu thị lớn, nhỏ trên địa bàn TPHCM trong tuần qua gần như được điều chỉnh đồng loạt theo hướng mũi tên đi lên, ngay sau khi các nhà cung cấp hàng thông báo tăng giá.

Đại diện của siêu thị Citimart cho biết trong hai tuần qua, gần 250 đề nghị tăng giá từ phía nhà cung cấp bắt đầu có hiệu lực, trong đó có nhiều nhóm hàng tăng đến 20%.

Theo phòng kinh doanh của hệ thống siêu thị Fivimart, từ đầu tháng Ba, giá nhóm hàng thực phẩm tăng mạnh 10-30%, nhóm hàng gia dụng tăng 5-10%, các mặt hàng bánh kẹo công nghệ, đồ hộp, thịt tươi sống tăng mạnh nhất, có loại lên đến 30%.

Tại khu bán hàng thực phẩm đông lạnh siêu thị Maximart trên đường 3-2, nhiều bà nội trợ tần ngần chọn món cho bữa ăn hàng ngày vì giá thủy sản đông lạnh đã tăng gần 10%. Có người than: Trước Tết chỉ cần 100.000 đồng là đủ cho bữa ăn hàng ngày, nhưng nay phải chi thêm 50.000 đồng thì mâm cơm mới ngon và đủ chất.

Chủ nhiều siêu thị khẳng định siêu thị chỉ là nơi bán hàng, nguồn hàng phụ thuộc vào nhà cung cấp nên khi nhà cung cấp điều chỉnh giá thì siêu thị phải tăng theo. Theo các siêu thị, phía nhà cung cấp đề nghị tăng giá vì không thể cầm cự lâu hơn với tình hình giá nguyên vật liệu, giá vận chuyển tăng, bắt nguồn từ việc điều chỉnh giá xăng dầu cũng như thông tin sẽ tăng giá điện. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp nghĩ đến giải pháp tăng giá đồng loạt nhiều mặt hàng và tăng khá cao để tránh tình trạng phải điều chỉnh giá nhiều lần.

Nhưng cơn lốc giá vẫn chưa dừng lại ở đó. Bà Nguyễn Ánh Hồng, chủ đầu tư chuỗi hệ thống siêu thị Maximark, khẳng định sẽ có thêm một đợt điều chỉnh giá vào đầu tháng 4, áp dụng với hơn 10.000 mặt hàng. Siêu thị Fivimart cũng cho biết đang tiếp tục nhận đơn thông báo tăng giá, và đầu tháng 4 sẽ bắt đầu đưa ra biểu giá mới, chủ yếu vẫn là nhóm thực phẩm.

Theo một chuyên gia Viện Kinh tế TPHCM, trước khi các nhà cung cấp hàng và các siêu thị công bố đợt tăng giá này, UBND TPHCM đã thành lập Tổ điều hành thị trường do Phó chủ tịch Nguyễn Thị Hồng phụ trách nhưng xem ra giá vẫn leo thang.

Ông này nhận định, giá hàng tiêu dùng chỉ có thể hạ nhiệt nếu như các doanh nghiệp tiếp tục được “bơm” hàng trăm tỉ đồng để bù lỗ giống như thời điểm cuối năm 2007, UBND TPHCM đã hỗ trợ 400 tỉ đồng cho 6 doanh nghiệp chủ lực gồm Tổng công ty thương mại Sài Gòn, Saigon Co.op, Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn, Công ty TNHH thương mại và chế biến thực phẩm Phú An Sinh, Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới