Thứ Bảy, 13/07/2024, 17:01
31 C
Ho Chi Minh City

Cơn bùng nổ giá cả hàng hóa lan sang ngành sữa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơn bùng nổ giá cả hàng hóa lan sang ngành sữa

Chánh Tài

(KTSG Online) – Công ty Fonterra (New Zeland), nhà xuất khẩu bơ sữa lớn nhất thế giới, dự báo giá sữa có thể lên mức cao kỷ lục vào năm tới vì nhu cầu tăng vọt từ Trung Quốc, một dấu hiệu cho thấy cơn bùng nổ giá cả hàng hóa nguyên liệu toàn cầu đang lan sang ngành sữa.

Cơn bùng nổ giá cả hàng hóa lan sang ngành sữa
Nông dân nuôi bò sữa của New Zealand sẽ được hưởng lợi lớn nhờ giá thu mua sữa tăng lên mức kỷ lục trong niên vụ tới. Ảnh: Bloomberg

Hôm 26-5, Fonterra công bố dự báo giá mua thu sữa từ cổng nông trại trong niên vụ 2021-2022 bắt đầu từ tháng 6-2021 sẽ mức cao nhất từ trước đến nay, khoảng từ 7,25-8,75 đô la New Zealand (5,29-6,39 đô la Mỹ)/kg sữa khô.

Đây là biên độ giá bán mà các nông dân nuôi bò sữa trong hệ thống hợp tác xã của Fonterra kỳ vọng trong mùa vụ sắp tới. Nếu tính giá ở mức trung bình 8 đô la New Zealand/kg sữa khô, 10.000 nông dân của Fonterra sẽ thu về 12 tỉ đô la New Zealand trong niên vụ tới.

Thông tin dự báo giá sữa của Fonterra là dấu hiệu mới nhất cho thấy các thị trường hàng hóa trên toàn cầu đang trở nên sôi động hơn trong những tuần gần đây khi đà phục hồi của các nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng tốc.
Trong tháng qua, giá của quặng sắt, đồng và gỗ xẻ đều thiết lập mức kỷ lục, khiến một số nhà phân tích dự báo về một siêu chu kỳ tăng giá của thị trường hàng hóa.

“Nhu cầu toàn cầu đối với bơ sữa, đặc biệt là bơ sữa từ New Zealand, đang tiếp tục tăng. Trung Quốc đang dẫn đầu nhu cầu sữa khi nền kinh tế của nước này tiếp phục phục hồi mạnh mẽ. Nguồn cung sữa toàn cầu dường như không tăng thêm và nguồn cung sữa bột nguyên kem có vẻ bị hạn chế”, Miles Hurrell, Giám đốc điều hành Fonterra, nói.

Nhu cầu bơ sữa mạnh mẽ trên toàn cầu sẽ cho có lợi nền kinh tế New Zealand, quốc gia được một số nhà phân tích đặt cho biệt hiệu “Saudi Arabia của sữa” với bơ sữa chiếm khoảng 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa mỗi năm.

Michael Harvey, nhà phân tích ở Ngân hàng Rabobank, cho biết giá sữa tăng mạnh một phần là do xu hướng mua gom các hàng hóa nông nghiệp với số lượng lớn của Trung Quốc cũng như các hạn chế về nguồn cung do thời tiết xấu và chi phí thức ăn cho bò sữa đang tăng.

“Người dân New Zeland hưởng lợi nhiều nhất khi các thị trường hàng hóa nông nghiệp thực sự mạnh mẽ như hiện nay. Nhưng họ sẽ cảm thấy tổn thương nhanh hơn nếu thị trường hàng hóa đảo chiều”, Harvey nói.

Hôm 26-5, Ngân hàng Dự trữ New Zealnd (RBNZ) cho biết nền kinh tế New Zealand được hỗ trợ nhờ giá cả hàng hóa xuất khẩu duy trì ở mức cao. Bình luận này khiến một số nhà kinh tế dự báo New Zealand sẽ là nước đầu tiên trong số các nước phát triển nâng lãi suất sau đại dịch Covid-19.

Ngân hàng ANZ từng dự báo RBNZ sẽ bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 8-2022 nhưng các nhà phân tích của ANZ cho rằng có khả năng New Zealand sẽ nâng lãi suất sớm hơn mốc thời gian này.

Theo mô hình hợp tác xã của Fonterra, giá bán sữa từ cổng nông trại cao sẽ gây sức ép cho lợi nhuận của Fonterra vì công ty này không thể ngay lập tức chuyển chi phí tăng thêm sang các khách hàng đã ký các hợp đồng mua sữa công thức, các sản phẩm bơ và pho mát. “Quí 4 sắp tới sẽ rất khó khăn và chúng tôi dự báo sức ép đối với biên lợi nhuận tiếp tục kéo dài sang quí 1 của năm tài chính 2022”, ông Hurrell, Giám đốc điều hành Fonterra, nói.

Fonterra dự báo giá mua sữa của nông dân trong niên vụ 2021-2022 bắt đầu từ tháng 6-2021 sẽ mức cao nhất từ trước đến nay, khoảng từ 7,25-8,75 đô la New Zealand (5,29-6,39 đô la Mỹ)/kg sữa khô. Ảnh: FT

Fonterra cho biết lợi nhuận ròng sau thuế của công ty này trong 9 tháng trước tháng 5 tăng 61% so với kỳ trước, lên mức 587 triệu đô la New Zeland.

Kelly Amato, nhà phân tích ở Công ty Fitch Ratings, nhận định Fonterra có thể vượt qua các khó khăn từ chi phí thu mua sữa giá cao. Bà nói: “Fonterra đang đạt được tiến triển khả quan trong nỗ lực giảm nợ, vì vậy, dù giá sữa cao hơn có thể gây sức ép cho biên lợi nhuận, chúng tôi vẫn kỳ vọng bảng cân đối kế toán của Fonterra vẫn manh mẽ”.

Theo Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới