Thứ Năm, 25/07/2024, 17:32
30 C
Ho Chi Minh City

Cơn ‘bão’ xây dựng biến mất, giá gỗ nguyên liệu ở Mỹ rơi về mức trước đại dịch

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá gỗ nguyên liệu (gỗ xẻ) ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, về mức trước đại dịch Covid-19. Giá gỗ giảm sâu khi các vấn đề chuỗi cung ứng dịu lại và lãi suất cho vay thế chấp tăng mức cao nhất trong hơn một thập niên, làm giảm nhu cầu xây dựng nhà cửa vốn bùng nổ trong thời kỳ dịch bệnh.

Gỗ xẻ bày bán ở một trung tâm kinh doanh thiết bị nội thất ở Chicago, Mỹ. Ảnh: Getty

Chốt phiên giao dịch đầu tuần này, hợp đồng gỗ xẻ kỳ hạn trên thị trường hàng hóa Chicago (Mỹ) giảm xuống mức 410,8 đô la/1.000 bd ft (board foot, đơn vị đo thể tích gỗ xẻ tương đương một tấm ván dài 30,5 cm, rộng 30,5cm và dày 2,54 cm). Mức giá này thấp hơn khoảng 1/3 so với một năm trước và thấp hơn 70% so hồi tháng 3, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất để chống lạm phát.

Giá gỗ nguyên liệu đã giảm sâu vào đầu năm 2020 khi đại dịch Covid-19 ập đến nhưng tăng bùng nổ vào mùa hè năm đó vì người Mỹ tranh thủ sửa sang lại nhà cửa khi bị ‘chôn chân’ tại nhà do bị hạn chế đi lại. Giữa lúc đó, doanh số bán nhà ở các vùng ngoại ô cũng tăng vọt. Giá gỗ xẻ tăng lên gần gấp 3 lần mức kỷ lục trước đại dịch là một trong những dấu hiệu ban đầu của lạm phát và phản ánh các đứt gãy của chuỗi cung ứng.

Nhưng gỗ xẻ cũng tiên phong dẫn dắt hàng hóa nguyên liệu đi xuống kể từ khi Fed đặt trọng tâm chính sách vào việc kìm hãm giá cả tiêu dùng và thị trường nhà ở nóng quá mức. Trong hai năm của đại dịch, đà tăng giá gỗ xẻ khiến chi phí xây dựng nhà cửa tăng lên, góp phần đẩy tăng giá nhà. Giờ đây, các công ty phát triển bất động sản nói rằng gỗ xẻ rẻ hơn cho phép họ cung cấp các ưu đãi cho người mua nhà và giảm giá nhà mà không ảnh hưởng đến suất lợi nhuận của họ.

Trong tuần trước, chỉ số tổng hợp về gỗ xẻ đóng khung nhà của dịch vụ định giá gỗ Random Lengths, theo dõi doanh số bán hàng bằng tiền mặt ở một số loại gỗ ở thị trường Bắc Mỹ, đã giảm xuống 529 đô la, thấp hơn 60% so với đầu tháng 3. Hiện tại, các vấn đề nguồn cung đã dịu lại và mức lãi suất vay thế chấp cao nhất trong hơn một thập niên khiến doanh số bán nhà chậm lại. Vì vậy, khách hàng không còn mua tích trữ gỗ vì sợ hết nguồn cung.

Tốc độ xây dựng nhà ở mới của Mỹ giảm khoảng 13% so với tháng 4, thời điểm hoạt động xây dựng nhà ở dân sinh đạt mức cao nhất trong hơn một thập niên. Số dự án khu chung cư tăng nhanh, giúp bù đắp cho sự sụt giảm mạnh hơn trong hoạt động xây dựng các ngôi nhà dành cho một gia đình, thường sử dụng lượng gỗ xẻ rất lớn so với các căn hộ.

Việc cấp giấy phép xây dựng cho các công trình nhà ở dân sinh cũng đã giảm dần kể từ tháng 3. Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia Mỹ (NAHB) cho biết chỉ số niềm tin của công ty xây dựng đã giảm liên tục 9 tháng liên tiếp.

Tuần trước, giám đốc điều hành các công ty chế biến gỗ, giới phân tích và chuyên gia tư vấn về gỗ đã tụ họp tại hội nghị của Trung tâm Lâm nghiệp Thế giới diễn ra bang Oregon. Họ cảnh báo ngành gỗ đang chuẩn bị rơi vào suy thoái nhưng sẽ không nghiêm trọng.

Paul Jannke, người đại diện của Công ty tư vấn Forest Economic Advisors, dự báo tiêu thụ gỗ xẻ ở Mỹ sẽ giảm 2,5% trong năm nay và mức giảm sẽ lên đến 4,5% vào năm 2023 khi nhu cầu tu sửa và xây dựng nhà cửa trở lại bình thường.

Dù sức tiêu thụ giảm mạnh, ông Jannke nhận định giá gỗ vẫn sẽ cao hơn nhiều so với các  thời kỳ suy thoái trước đó và có thể rơi xuống mức thấp nhất là 400 đô la/1.000 bd ft, thay vì 200 đô la, do tồn kho thấp kỷ lục và chi phí của các nhà máy xẻ gỗ đang tăng.

Giá gỗ xẻ mà các nhà máy ở miền tây Canada cần để hòa vốn là khoảng 500 đô la/1.000 bd ft. Điều này có nghĩa là họ có khả năng giảm sản lượng trở lại bất cứ khi nào giá gỗ xẻ giảm xuống dưới mức đó.

Các nhà máy ở đó, cũng như ở tây bắc Thái Bình Dương và miền nam của Mỹ đã bắt đầu cắt giảm sản lượng. Canfor Corp., một trong những nhà sản xuất gỗ xẻ lớn nhất  ở Bắc Mỹ, cho biết công ty bắt đầu giảm sản lượng trong hai tuần tại hầu hết các cơ sở ở  tỉnh British Columbia, Canada.

Theo WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới