Thứ Ba, 25/06/2024, 08:10
27.3 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Còn 21.000 học sinh thiếu mã định danh để vào học mầm non, lớp 1, lớp 6

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, đến 21h ngày 20-3, thành phố còn khoảng 21.000 học sinh chưa xác định được mã định danh. TPHCM yêu cầu phải có mã định danh mới được vào học mầm non, lớp 1 và lớp 6.

Dự kiến đầu tháng 5-2023, tất cả học sinh TPHCM sẽ có mã định danh – Ảnh minh họa: Lê Vũ.

Cổng thông tin UBND TPHCM cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM qua rà soát dữ liệu, ghi nhận đến 21 giờ ngày 20-3 còn khoảng 21.000 học sinh chưa xác định mã định danh. Ngoài ra, còn nhiều trường hợp cư trú tại TPHCM nhưng không khai báo, một số trẻ, học sinh chưa có giấy khai sinh…

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đang yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo nhà trường phối hợp với địa phương rà soát lại những trường hợp chưa có mã định danh. Công an TPHCM cũng cam kết hỗ trợ những trường hợp học sinh chưa có thông tin, dữ liệu, để đảm bảo tất cả học sinh trong độ tuổi quy định đều có mã định danh.

Theo TTXVN, trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024 do Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM trình UBND thành phố phê duyệt, việc tuyển sinh đầu cấp lớp 1 và 6 năm học 2023-2024 dự kiến thay đổi về nguyên tắc phân bổ học sinh tại 3 địa phương.

Ngành giáo dục đề xuất UBND thành phố cho thí điểm áp dụng hệ thống thông tin địa lý – bản đồ GIS trong tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 tại thành phố Thủ Đức, quận 8 và quận Tân Bình.

Việc phân bổ học sinh đầu cấp sẽ thực hiện trên nguyên tắc các em được học tại trường gần nơi cư trú, có thể xem xét không phân theo địa giới hành chính của phường, học sinh sẽ được học tại ngôi trường gần với nơi mình ở nhất. Cách sắp xếp như trên sẽ loại bỏ được tình trạng học sinh phải đi học quá xa.

Các cơ sở giáo dục, phòng giáo dục đào tạo là cơ quan tham mưu thường trực cho ban chỉ đạo tuyển sinh địa phương, sử dụng cơ sở dữ liệu ngành để bố trí chỗ học cho học sinh. Căn cứ trên cơ sở dữ liệu ngành, tham khảo trên bản đồ số GIS, ban tuyển sinh sẽ phân bổ trường trên nguyên tắc học sinh được học gần nhà.

Trong năm học 2023-2024, TP.HCM đặt mục tiêu 100% học sinh đăng ký và nhập học bằng hình thức trực tuyến. Phụ huynh và học sinh thực hiện 2 giai đoạn: kiểm tra thông tin và xác nhận nhập học trên hệ thống dữ liệu tuyển sinh đầu cấp. Việc nộp hồ sơ trực tiếp tại trường chỉ được thực hiện sau khi đã xác nhận nhập học.

Do đó, để tuyển sinh theo hình thức trực tuyến học, học sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 bắt buộc phải có mã định danh. Đây cũng là vướng mắc khiến công tác cấp mã định danh cho học sinh chưa đạt yêu cầu. Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cũng cho biết phấn đấu đầu tháng 5-2023, tất cả học sinh TPHCM sẽ có mã định danh.

Đối với việc lớp 9 lên lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu phòng giáo dục đào tạo các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cung cấp danh sách học sinh chưa được cấp căn cước công dân gắn chíp, để phối hợp với công an xây dựng kế hoạch cấp căn cước công dân gắn chíp trước ngày 15-5.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới