Thứ Năm, 20/06/2024, 18:43
32.3 C
Ho Chi Minh City

Commerzbank mua lại Dresdner

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Commerzbank mua lại Dresdner

Trụ sở Dresdner Bank ở Frankfurt, Đức -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tập đoàn bảo hiểm của Đức, Allianz, vừa công bố bán Dresdner Bank, ngân hàng tư nhân lớn thứ ba của nước này, cho Commerzbank, ngân hàng lớn thứ hai, với giá 9,8 tỉ euro (14,4 tỉ đô la Mỹ).

Theo bản tuyên bố chung của Allianz và Commerzbank, thương vụ bao gồm cắt giảm khoảng 9.000 việc làm (trong đó có 2.500 ở ngoài nước Đức), lập quỹ gần 1 tỉ euro để xử lý những rủi ro liên quan đến tài sản của Dresdner, và dành cho Allianz 30% cổ phần trong Commerzbank.

Tổng giám đốc điều hành Allianz, Michael Diekmann, nhấn mạnh: “Giao dịch này là một cột mốc trong việc củng cố khu vực ngân hàng tại Đức”.

Commerzbank sẽ dành ra khoảng 2 tỉ euro cho chi phí tái cơ cấu trong năm tới nhưng hy vọng đến năm 2011 tiết kiệm được khoảng 5 tỉ euro.

Nếu được chính phủ thông qua, kế hoạch sẽ được triển khai trong hai giai đoạn và hoàn tất trễ nhất vào cuối năm 2009.

Trong giai đoạn đầu, Commerzbank sẽ chuyển 18,4% cổ phần của mình cho Allianz để đổi lấy 60,2% của Dresdner, ngoài ra sẽ trả tiền mặt 2,5 tỉ euro đồng thời bàn giao quỹ Cominvest có giá trị 700 triệu euro. Giai đoạn 2, hai ngân hàng sẽ được sáp nhập và Commerzbank chuyển thêm số cổ phần trị giá 3,2 tỉ euro cho Allianz.

Ngân hàng sáp nhập ước tính có tổng giá trị tài sản khoảng 1,1 nghìn tỉ euro, (vẫn đứng thứ hai sau Deutsche Bank với 1,99 nghìn tỉ euro). Tổng cộng số chi nhánh là 1.540 nhưng ngân hàng này dự định đến năm 2012 sẽ chỉ còn giữ 1.200 chi nhánh hoạt động.

Việc mua lại Dresdner cho phép Commerzbank củng cố mối quan hệ với các công ty công nghiệp Mittlestand rất thành công của Đức. Commerzbank dự định tập trung vào nhóm khách hàng doanh nghiệp và tư nhân, khối trung và đông Âu, tài chính công và bất động sản.

Allianz, tập đoàn bảo hiểm lớn nhất châu Âu, đã mua Dresdner cách đây 7 năm với giá 24 tỉ euro. Tập đoàn này sẽ tiếp tục bán bảo hiểm thông qua ngân hàng mới. Với thương vụ này, Allianz sẽ trở thành cổ đông lớn nhất đồng thời là đối tác lớn của ngân hàng mới, bản tuyên bố khẳng định.

NGỌC THU (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới