Thứ Năm, 18/07/2024, 01:49
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cò vé tàu Tết hoạt động công khai ở ga Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cò vé tàu Tết hoạt động công khai ở ga Sài Gòn

Bảo Uyên

Cò vé tàu Tết hoạt động công khai ở ga Sài Gòn
Hành khách chờ mua vé tàu ở ga Sài Gòn – Ảnh: Bảo Uyên

(TBKTSG Online) – Hình thức bán vé điện tử song song với việc bán vé trực tiếp cho khách mua tại ga áp dụng từ đầu tháng 9-2015 được cho là sẽ giúp xoá bỏ tình trạng vé chợ đen vào các dịp lễ, tết. Tuy nhiên, thực tế khu vực cổng vào ga Sài Gòn (TPHCM) và phía bên ngoài ga những ngày này vẫn nhộn nhịp cảnh “cò” vé mời chào những hành khách không mua được vé tàu về quê dịp tết.

Chiều ngày 11-1, chị Thu Hồng (quận Bình Thạnh) đến ga Sài Gòn mua vé về Quảng Ngãi ngày 27 tháng Chạp, nhưng nhân viên bán vé thông báo đã hết vé đi ngày này. Thế nhưng, khi chị ra đến cổng ga Sài Gòn, nhiều cò vé đã chủ động hỏi chị Hồng cần mua vé về quê ngày nào.

“Một người phụ nữ bảo với tôi mua vé về ngày nào cũng có. Thậm chí, thông tin hành khách trên vé sẽ hoàn toàn trùng khớp với thông tin của tôi. Cò này còn cam đoan, sau nửa tiếng nhận tiền, người mua sẽ có vé tàu theo yêu cầu”, chị Hồng kể. Giá vé được cò này đưa ra bao gồm tiền vé ngành đường sắt đã quy định cộng thêm 350.000 đồng phí dịch vụ mà người này đã bỏ công mua. 

Khi chị Hồng phàn nàn phí đặt chỗ quá cao, người này còn cho hay, nếu người mua chấp nhận chỉ nhận mã số vé mà không cần vé in ra, phí dịch vụ sẽ giảm xuống còn 200.000 đồng. Trong trường hợp này, người mua sẽ thanh toán tiền vé lúc lên tàu cho nhân viên.

Cách cổng ga vài mét, lại có một nhóm cò vé tụ tập ở một quán nước. Một người trong số đó ngồi trước màn hình máy tính đang mở website www.dsvn.vn, mục đặt vé. Một người khác liên tục ghi chép thông tin khách hàng qua điện thoại và chuyển thông tin lại cho người chịu trách nhiệm đặt vé qua mạng kia.

Khi được người viết hỏi vé tàu đi Diêu Trì (Bình Định) ngày 28 tháng Chạp, người đàn ông ngồi trước máy tính cho biết phí dịch vụ cho vé tàu đi vào những ngày cao điểm là 400.000 đồng. Người mua chỉ cần đưa thông tin họ tên, chứng minh nhân dân hành khách đi tàu. Ba mươi phút sau khi thanh toán, người mua sẽ nhận được vé.

Trong lúc trao đổi với các cò vé, chúng tôi còn chứng kiến nhiều cò vé cự cãi nhau vì mâu thuẫn trong việc không thống nhất mức phí dịch vụ và giành giật khách.

Trao đổi với TBKTSG Online về vấn đề này, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho rằng, cò vé là người bán hàng nên cũng dễ hiểu việc khách yêu cầu gì họ cũng cam đoan có. Nhưng còn đáp ứng đúng như lời hứa hay không là một chuyện khác. Thông tin trên vé tàu hoàn toàn có khả năng không đúng với quy định để được lên tàu.

“Nếu thông tin của hành khách không khớp với thông tin đăng kí lúc đặt vé, hành khách sẽ không được lên tàu. Vì vậy, hành khách không nên mua vé bên ngoài ga, phòng trường hợp vé giả, mất tiền oan uổng”, ông Văn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo thông tin từ một cán bộ ở chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn, với việc cò vé cam đoan mua được vé tàu đúng theo yêu cầu thời gian và thông tin cá nhân của khách, không loại trừ khả năng nhân viên trong ngành tiếp tay với cò vé chợ đen. “Có thể có trường hợp hành khách vé mua xong sau đó trả lại, nhân viên nội bộ biết được những vé này và đăng ký mua rồi chuyển ra ngoài cho cò vé”, người này nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới