Thứ Bảy, 13/07/2024, 09:09
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ từ chức

Chánh Tài

Cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ từ chức
Gary Cohn, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ kiêm trưởng cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hôm 6-3, ông Gary Cohn, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ kiêm cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Donald Trump, tuyên bố từ chức sau khi ông không thuyết phục được Nhà Trắng rút lại kế hoạch áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Theo Reuters, thời điểm ông Cohn rời Nhà Trắng chưa được xác định rõ nhưng có khả năng sẽ diễn ra trong vài tuần nữa.

Ông Cohn,  người từng giữ các chức vụ chủ tịch và giám đốc hoạt động của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, được xem là một thế lực chống lại các chính sách bảo hộ bên trong Nhà Trắng.

Viết trên Twitter, Tổng thống Trump ca ngợi ông Cohn là một tài năng hiếm có và cảm ơn ông vì đã tận tụy phục vụ nhân dân Mỹ và cho biết sẽ sớm bổ nhiệm tân trưởng cố vấn kinh tế.

Các quan chức Nhà Trắng nói rằng vấn đề áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu dẫn đến quyết định từ chức của ông Cohn nhưng đó không phải là lý do duy nhất.

Ông Gary Cohn mới chỉ phục vụ trong Nhà Trắng hơn một năm nhưng đã sớm xây dựng được mối quan hệ tốt với Tổng thống Trump và đã chứng tỏ được tầm ảnh hưởng trong các quyết định của chính quyền vào tháng 4 năm ngoái bao gồm không liệt kê Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và tái đàm phán Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (giữa Mỹ, Mexico và Canada), thay vì rút khỏi nó.

Thông báo về kế hoạch áp thuế nhôm và thép của ông Trump vào tuần trước được đưa ra sau cuộc tranh cãi căng thẳng trong nội bộ Nhà Trắng giữa một bên là Gary Cohn và các cố vấn khác ủng hộ tự do thương mại và một bên là những cố vấn cổ xúy chủ nghĩa bảo hộ thương mại như Peter Navarro, trợ lý của Tổng thống Trump kiêm Giám đốc Hội đồng thương mại Nhà Trắng.

Cố vấn Cohn là một trong những nhân vật quan trọng đứng sau nỗ lực thúc đẩy quốc hội Mỹ thông qua gói cải tổ thuế vào cuối năm ngoái, mang lại chiến thắng pháp lý quan trọng đầu tiên của ông Trump. Tuy nhiên, sau đó, mối quan hệ này có xu hướng xấu đi do những bất đồng quan điểm trong một số vấn đề khác nhau.

Mời xem thêm

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức vì có liên hệ với Nga

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới