Chủ Nhật, 14/07/2024, 14:42
30.6 C
Ho Chi Minh City

Cổ tích bằng nước đá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ tích bằng nước đá

Hồng Phúc

Nhà thờ băng ở Ice Hotel. Ảnh: Hồng Phúc.

(TBKTSG) – Trong lớp áo quần dày sụ, miệng ngậm kẹo, Ankira Sophia đang tạo hình một con gấu trắng Bắc cực có kích thước bằng gấu thật. Đây là một trong những tác phẩm nghệ thuật bằng băng tuyết sẽ được trưng bày ở Ice Hotel – khách sạn băng lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới, nằm tại làng Jukkasjärvi, tỉnh Kiruna ở phía Bắc Thụy Điển, một ngôi làng như trong cổ tích, cách Stockholm hơn 1.000 ki lô mét và nằm sâu trong vòng cực Bắc khoảng 200 ki lô mét.

Khách sạn băng

Dù đang ở trong phòng băng -5 độ C nhưng trán Ankira vẫn lấm tấm mồ hôi. “Tôi không nhớ mình làm việc bao nhiêu tiếng một ngày. Ở đây, tôi chỉ ăn kẹo vì hoa quả và thức ăn mang vào bị đông đá”, cô nói.

Là nghệ sĩ tạo hình, từ cuối năm 2010, Ankira cùng hàng chục nghệ sĩ, kiến trúc sư, nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới được mời về tham gia xây dựng Ice Hotel. Không năm nào giống năm nào, mỗi năm, Ice Hotel là một tác phẩm nghệ thuật độc nhất. Đến giữa tháng Tư, khi mặt trời “ăn” dần các bức tường băng tuyết, khách sạn đóng cửa để toàn bộ các dãy phòng, quầy bar, nhà thờ, đại sảnh… một lần nữa trở về với dòng sông mẹ Torne.

Ngay khi mùa đông bắt đầu vào tháng 11 hàng năm, việc xây dựng khách sạn được báo hiệu với sự ồn ào của các máy bắn tuyết. Snice, một hỗn hợp ở dạng nửa tuyết nửa băng được phun lên các khuôn thép lớn. Sau vài ngày, các khung thép được mang đi để lại một mê cung băng tuyết. Ice Hotel được xây dựng từ 1.000 tấn nước đá và 30.000 tấn snice. Snice có sức chịu lực rất tốt. Nó có mật độ tinh thể cao hơn tuyết tự nhiên, cách nhiệt tốt hơn, tan chảy chậm hơn. Và nhờ được thiết kế dạng vòm nên khi băng tan thì các phòng vẫn an toàn, không bị đổ sập.

Toàn bộ các khối băng để xây khách sạn được lấy từ sông Torne. Chúng là vật liệu để các nghệ sĩ tạo ra các bức điêu khắc và những không gian nghệ thuật theo chủ đề riêng. Trong bóng tối triền miên của đêm vùng cực Bắc tháng 12 (đây là khoảng thời gian tối nhất trong năm ở cực Bắc, mặt trời không bao giờ ló ra trên đường chân trời), tiến độ xây dựng hoàn thành đến đâu, khách sạn mở cửa dần tới đó: các phòng khách sạn có giường bằng băng phủ da tuần lộc và được thiết kế túi ngủ nhiệt, sảnh chính, quầy bar, phòng chiếu phim… Nhà thờ băng, theo truyền thống, được mở cửa một ngày trước kỳ nghỉ Giáng sinh (23-12), sau đó được chính thức bàn giao cho Giáo hội Thụy Điển.

Làng nhỏ Jukkasjärvi chỉ có 900 người và 1.000 chú chó, song mỗi mùa đông, du khách đổ về tham quan Ice Hotel và trải nghiệm cuộc sống tại một trong những nơi hoang dã cuối cùng còn sót lại của lục địa già châu Âu không hề ít. Theo cô Victoria Skeidsvoll, người phụ trách truyền thông của Ice Hotel, hàng năm, lượng khách đến khách sạn băng khá ổn định với khoảng 50.000 khách, trong đó 70% đến từ nước ngoài, khoảng 15.000 khách qua đêm trong phòng ngủ bằng băng như để được trải nghiệm trong câu chuyện cổ tích có thật!, trung bình có 150 cặp vợ chồng làm lễ cưới và 25 trẻ em được rửa tội trong nhà thờ băng.

Hướng dẫn khách tham quan các phòng hạng sang (art suite), Victoria cho biết bất kể cái lạnh bên ngoài có lúc xuống dưới -35 độ C, nhiệt độ trong khách sạn không bao giờ xuống dưới -8 độ C. Một đêm ở Ice Hotel quả là một trải nghiệm thú vị, song giá của nó không hề rẻ ngay cả với người Thụy Điển, từ 1.150 SEK đến 35.000 SEK (tiền Thụy Điển, tương đương 4-12 triệu đồng Việt Nam).

Chia tay hành lang khách sạn, Victoria đưa chúng tôi đến xem nơi họ thu hoạch băng. Trên mặt sông Torne, một khu vực rộng lớn được bảo vệ trong suốt mùa đông. Cứ đến tháng 11, Hans Abrahamsson, đội trưởng đội thu hoạch băng bắt đầu kiểm tra băng và đo độ dày của nó. Hans cho biết mùa thu hoạch băng thường bắt đầu vào giữa tháng Ba, đây là thời điểm băng đóng ở dộ dày nhất (khoảng 70 cen ti mét) và già nhất. Băng sẽ được lưu trữ để sử dụng vào nhiều việc khác nhau như xây dựng Ice Hotel năm tới, các quán Ice Bar tại Tokyo, London, Oslo, Stockholm, Copenhagen và Istanbul… mỗi mùa cũng cần hơn triệu ly rượu bằng băng để bán..

Mùa thu hoạch băng năm nay vừa mới bắt đầu. Tổng cộng mỗi mùa thu hoạch khoảng 4.000 tấn băng (trong đó xuất khẩu là 3.000 tấn). Tuy vậy, Victoria cho rằng sức khai thác ấy chỉ là “vay một phần nhỏ của sông Torne”.

Yngve Bergqvist: Có nhiều việc làm ngay ở dưới chân

“Bí mật” đằng sau Ice Hotel là gì? Đó là nguồn nước tinh khiết từ một trong những con sông sạch cuối cùng của châu Âu. Nước sông Torne được dẫn về đến khách sạn để du khách có thể uống trực tiếp ngay tại sảnh. 90% vật liệu xây dựng khách sạn xuất phát từ dòng sông. Đó cũng là khởi nguồn của câu chuyện cổ tích bằng nước đá.

Ông Yngve Bergqvist, người sáng lập và là Tổng giám đốc của Ice Hotel, tâm sự trong bài viết của mình: “Tôi bắt đầu làm việc cho công ty này năm 1970, khi đó còn dưới hình thức một hội văn hóa dân gian địa phương. Năm 1980, hội thành lập một công ty cổ phần với dự định phát triển du lịch cho Jukkasjärvi. Suốt hàng chục năm, du lịch địa phương chỉ trông chờ những ngày hè với các dịch vụ như đi bè trên sông, câu cá, săn bắn và chèo thuyền. Du khách chỉ lưu lại một đêm để ngắm mặt trời lúc nửa đêm ở vùng cực Bắc. Làm sao để du khách chịu tới Jukkasjärvi trong mùa đông dài và lạnh? Năm 1989, tôi làm một cuộc hành trình tới các điểm đến tê buốt để xem cách họ đã thu hút khách. Khi đến thăm lễ hội băng của Nhật Bản, tôi nhận ra chúng tôi có một dòng sông đầy nước đá nhưng không sử dụng”.

Thế rồi sau đó là những hội thảo về băng, những cuộc triển lãm nghệ thuật điêu khắc băng tuyết tại Kiruna với sự tham gia của nhiều nghệ nhân quốc tế. Ông Yngve kể: “Vài vị khách đến thăm và muốn ở lại qua đêm, song không kiếm ra chỗ ở. Tôi gợi ý họ sẽ qua đêm trong ngôi nhà tuyết. Chúng tôi bố trí cho họ các túi ngủ. Sáng hôm sau, khi chúng tôi đang lo lắng chờ sự phản ứng của khách thì được họ đáp lại bằng vẻ mặt sáng lên niềm vui”. Đó là cách Ice Hotel ra đời và được biết đến như một thành công rực rỡ trong ý tưởng sáng tạo, không chỉ trong lĩnh vực du lịch và khách sạn.

Giờ đây, sau hơn 20 năm, Ice Hotel đã trở thành một điểm đến độc đáo, thu hút giới nghệ sĩ và thiết kế trên thế giới. Vua Thụy Điển đã đến thăm lều tuyết lần đầu vào năm 1992 và gia đình hoàng gia là khách của Ice Hotel nhiều lần.

Đến thăm khách sạn băng ở Jukkasjärvi, du khách còn có dịp đi dạo bằng xe chó kéo, ngắm Bắc cực quang vào những đêm trời trong, đi mô tô trên tuyết, đi xe kéo tuần lộc và khám phá văn hóa người thổ địa Sami.

Năm 2011, lần đầu tiên, Ice Hotel sẽ có một phiên bản nhỏ hơn hiện đang được xây dựng với ba dãy phòng, một Ice Bar và một khu vực dành cho du khách muốn tạo hình với băng. “Trong chiếc tủ đông 1.500 mét vuông đó, bạn có thể qua đêm vào giữa mùa hè”, Yngve nói.

“Hãy đào nơi bạn đứng, còn nhiều việc phải làm” là phương châm của Yngve Bergqvist và các cộng sự, đã giúp họ sáng tạo không ngừng và đi đến thành công. Ngày nay, khách sạn băng đã được nhân rộng ở Phần Lan, Canada, Na Uy, Romania, Mỹ, Nhật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới