Thứ Ba, 25/06/2024, 23:12
25.6 C
Ho Chi Minh City

Có thể thế chấp BĐS hình thành trong tương lai để vay vốn ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể thế chấp BĐS hình thành trong tương lai để vay vốn ngân hàng

Trường Nam

Có thể thế chấp BĐS hình thành trong tương lai để vay vốn ngân hàng
Quy định mới được hy vọng tạo cú hích cho thị trường bất động sản và tín dụng ngân hàng. (Ảnh: VN)

(TBKTSG Online) – Cánh cửa khai thông luồng tín dụng từ ngân hàng và cơ hội cho thị trường bất động sản đã rộng hơn bởi Chính phủ đã có quy định chính thức về việc tổ chức, cá nhân được thế chấp nhà ở thương mại và nhà ở xã hội hình thành trong tương lai (tức nhà ở, căn hộ chuẩn bị hay đang xây dựng) để vay vốn ngân hàng.

Chủ của các căn hộ chung cư trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, hoặc nhà ở riêng lẻ (bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở được thế chấp ngân hàng để vay vốn. Quy định này có hiệu lực từ 16-6 tới.

>> Tranh cãi về bất động sản hình thành trong tương lai

Giới ngân hàng và bất động sản cảm thấy phấn chấn hơn với Thông tư liên tịch số 01/2014 ban hành ngày 25/4/2014. Họ hy vọng quy định này, được ban hành ở mức độ cụ thể, chi tiết hơn và ở cấp văn bản cao hơn các quy định pháp lý hiện nay có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản. Bên cạnh đó, nó có thể giúp đẩy nhanh việc giải ngân của gói tín dụng bất động sản nhà ở xã hội trị giá 30 nghìn tỷ đồng đang ì ạch thời gian qua.

Thông tư liên tịch này, vừa được công bố trên website của Ngân hàng Nhà nước – do các cơ quan gồm Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Tư Pháp, Bộ Tài nguyên và môi trường phối hợp ban hành – đã hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 (Nghị định 71) của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

Các dự án được áp dụng phải có tiêu chuẩn: đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán và có hợp đồng mua bán ký kết với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoặc nhà ở đã được bàn giao cho người mua nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật; không bị kê biên để thi hành án; thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận hoặc đã có quyết định giao đất, cho thuê đất.

Giá trị nhà ở hình thành trong tương lai dùng để thế chấp do hai bên thỏa thuận trên cơ sở giá trị nhà ở được xác định tại thời điểm ký kết hợp đồng mua bán nhà ở. Hợp đồng thế chấp phải được công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm. Bên thế chấp chỉ được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai tại một tổ chức tín dụng.

Nếu dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thế chấp để thực hiện nghĩa vụ dân sự khác thì doanh nghiệp phải rút tài sản thế chấp về trước khi bán nhà ở trong dự án đó cho tổ chức, cá nhân. Đây là điểm còn vướng và khó cho các doanh nghiệp và ngân hàng, vì trong tình hình hiện nay các doanh nghiệp khó có nguồn tiền để trả hết nợ cho ngân hàng, trả nợ xong mới có thể rút tài sản thế chấp về để bán ra.

Đáng chú ý, quy định này không áp dụng đối với việc thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai của hộ gia đình, cá nhân được xây dựng trên khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình để vay vốn tại các tổ chức tín dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới