Thứ Hai, 24/06/2024, 09:20
25.6 C
Ho Chi Minh City

Có thể nhiều loại thuế thu nhập cá nhân sẽ phải nộp từ 1-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể nhiều loại thuế thu nhập cá nhân sẽ phải nộp từ 1-7

Ngọc Lan

Ngày 19-6, Quốc hội sẽ biểu quyết về việc miễn giảm thuế thu nhập cá nhân. Ảnh: TTXN

(TBKTSG Online) – Ủy ban thường vụ Quốc hội đã đưa ra tờ trình điều chỉnh một số chỉ tiêu kinh tế, trong đó có việc miễn giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Đã có nhiều đề xuất của Chính phủ bị Quốc hội điều chỉnh, kể cả việc đẩy nhanh thời gian thu thuế chuyển nhượng vốn (chứng khoán).

Theo tờ trình trước đó của Chính phủ về việc giãn thời gian thi hành Luật thuế TNCN thì tất cả các loại thuế trong diện này, kể cả thuế chuyển nhượng chứng khoán sẽ được miễn thu trong 6 tháng đầu năm nay. Kể từ ngày 1-7 đến hết năm 2009, các đối tượng phải nộp thuế sẽ được miễn thêm 200 ngàn đồng/tháng và cá nhân có mức thuế cao hơn 200 ngàn đồng/tháng thì phải nộp phần cao hơn vào ngân sách. Chính phủ cũng đề xuất miễn các khoản thuế phải nộp từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, trong đó có chuyển nhượng chứng khoán, thu nhập từ nhượng quyền thương mại đến hết năm 2010 vì lý do thị trường chứng khoán sụt giảm lớn.

Tuy nhiên, trong tờ trình mà Ủy ban thường vụ Quốc hội gửi các đại biểu chiều 17-6 để chuẩn bị cho phiên biểu quyết vào ngày 19-6 tới, điều 4 dự thảo nghị quyết của Quốc hội chỉ đồng ý miễn toàn bộ số thuế TNCN đã giãn cho các đối tượng từ đầu năm đến hết tháng 6. Trong 6 tháng cuối năm, chỉ đối tượng có thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn và bản quyền, nhượng quyền thương mại mới được miễn thuế. Các đối tượng khác mà Chính phủ đã đề cập về việc miễn thuế 200 ngàn đồng/tháng không được đề cập trong văn bản này. Do vậy, có thể xem đây như bước chuẩn bị thu thuế TNCN từ ngày 1-7 tới.

Cũng theo điều này, các đối tượng nộp thuế từ đầu tư, chuyển nhượng vốn sẽ chỉ được miễn đến hết năm 2009, thay vì hết năm 2010 như tờ trình của Chính phủ.

Dự thảo nghị quyết cũng chỉ cho phép mức bội chi ngân sách điều chỉnh là 7%, thay mức 8% như Chính phủ đề xuất. Các chỉ tiêu khác là chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 10%, GDP tăng trưởng 5% và kim ngạch xuất khẩu tăng 3%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới