Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:14
27 C
Ho Chi Minh City

Có thể không nhập vàng trong 6 tháng cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể không nhập vàng trong 6 tháng cuối năm

Nhập khẩu vàng 6 tháng đầu năm cao gần gấp đôi cả năm ngoái – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Có thể các doanh nghiệp sẽ không được phép nhập khẩu vàng trong 6 tháng cuối năm nay.

Trong báo cáo sơ kết tình hình xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm và bàn giải pháp 6 tháng cuối năm của Bộ Công Thương trình bày tại hội nghị giao ban xuất khẩu trực tuyến sáng 18-7, mục nhập khẩu vàng 6 tháng cuối năm để trống. Điều này có thể được hiểu rằng 6 tháng cuối năm các doanh nghiệp không được phép nhập khẩu vàng.  

Nhập khẩu vàng của Việt Nam qua 6 tháng đầu năm đạt hơn 90 tấn với kim ngạch 2,8 tỉ đô la Mỹ, trong khi cả năm ngoái là 1,4 tỉ đô la Mỹ. Bộ Công Thương đưa ra dự báo lần thứ nhất vào đầu năm nay rằng nhập khẩu vàng của Việt Nam cả năm sẽ đạt 5 tỉ đô la Mỹ.  

Tuy nhiên, theo dự báo mới nhất của bộ này vào đầu tháng 7, thì nhập khẩu vàng cả năm sẽ chỉ còn 2,8 tỉ đô la Mỹ.  

Một quan chức Bộ Công Thương không muốn nêu tên, cho biết việc điều hành xuất hay nhập khẩu vàng thuộc về trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước. Nhưng khi Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hỏi rằng liệu Bộ Công Thương đã tham khảo Ngân hàng Nhà nước khi đưa ra dự báo lần hai là nhập vàng cả năm chỉ 2,8 tỉ đô la Mỹ? Quan chức nói trên trả lời là có.  

Trong nhóm hàng hóa nhập khẩu cần kiểm soát để hạn chế nhập siêu của Bộ Công Thương thì vàng là mặt hàng có tốc độ tăng trưởng nhập khẩu mạnh nhất, góp phần đẩy nhập siêu trong 6 tháng qua lên 14,2 tỉ đô la Mỹ.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới