Thứ Năm, 18/07/2024, 11:19
29 C
Ho Chi Minh City

Có thể hoàn thành chỉ tiêu xuất khẩu lao động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể hoàn thành chỉ tiêu xuất khẩu lao động

Thanh Thương thực hiện

Ông Đào Công Hải. Ảnh: laodong.com.vn

(TBKTSG Online) Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn ngày 23-3, ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh Xã hội khẳng định trong năm nay, có thể hoàn thành chỉ tiêu đưa 87.000 lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Thưa ông, trong những ngày qua đã có hơn 10.000 lao động tại Lybia phải về nước, cùng với tình hình chính trị ngày càng căng thẳng tại các nước Trung Đông, thì chỉ tiêu đưa 87.000 lao động đi nước ngoài làm việc trong năm nay liệu có bị ảnh hưởng ?

Ông Đào Công Hải: Theo tôi, mặc dù tình hình chính trị tại Lybia và một số nước Trung Đông đang căng thẳng, khiến cho khả năng lao động đi làm việc tại các nước này trong năm nay là khó, nhưng hiện nay cục đã chuẩn bị phương án để đưa các lao động sang dự kiến đi các thị trường trên sang các thị trường khác. Mỗi năm, lượng lao động đi làm việc tại Bắc Phi và Trung Đông dao động từ 10.000-12.000 lao động, với con số này, cục đang dự định sẽ chuyển sang 3 thị trường khác là Đài Loan, Malaysia và hàn Quốc. Vì vậy, chúng tôi cho rằng sẽ có thể hoàn thành chỉ tiêu đưa lao động đi xuất khẩu trong năm nay.

Trong 2 lần trả lời phỏng vấn của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trong 2 năm gần đây, đại diện của cục đều cho biết đang xúc tiến đưa lao động đến các thị trường mới, việc này đã thực hiện đến đâu, thưa ông?

– Đúng là cục cũng rất muốn mở rộng các thị trường xuất khẩu lao động, nhất là các thị trường cấp cao như Châu Âu, hay Mỹ, và thực tế đã có nhiều đơn đặt hàng lao động từ các nước này, tuy vậy, để đưa lao động đi làm việc tại đây rất khó. Hầu hết lao động khi đăng ký dự tuyển thì đều không đạt yêu cầu, thường là các vị trí như kỹ sư hay công nhân lành nghề. Trong khi các lao động có đủ điều kiện thì lại không có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Cho tới thời điểm hiện tại thì cục chưa mở rộng thêm được thị trường nào, ngoài 10 thị trường vẫn thường xuyên tiếp nhận lao động trong mấy năm qua.

Nói như vậy, hoạt động xuất khẩu lao động đã không tiến được những bước khả quan trong các năm qua?

– Về con số xuất khẩu lao động thì từ trong 5 năm qua, mỗi năm cục cũng đưa đi được khoảng trên 80.000 lao động. Đây là con số khả quan nếu đặt trong tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu diễn ra và ở nhiều nơi, tình hình chính trị không ổn định. Tuy vậy, con số này cũng cho thấy thị trường xuất khẩu chưa có đột phá, hầu như đứng yên trong thời gian qua.

Một trong những khó khăn chính đối với thị trường xuất khẩu lao động là hiện trạng cung cầu lao động không gặp nhau.

Cụ thể là mặc dù trình độ tay nghề hạn chế, ngoại ngữ yếu nhưng thường thì người lao động “chê” các thị trường như Malaysia, Đài Loan, cho rằng mức thu nhập của các thị trường này thấp. Trong khi các nhà máy ở lĩnh vực điện tử, may ở các nước này, doanh nghiệp trả mức lương vào khoảng 300 đô la Mỹ/tháng và không đòi hỏi nhiều về trình độ tay nghề, điều kiện làm việc ổn định. Tính đến cuối năm 2010, số lượng lao động đi thị trường này chỉ đạt ở mức 11.000 lao động, trong khi ở những năm trước 2005 các doanh nghiệp đưa được tới 35.000 lao động/năm.

Đa phần lao động đều muốn đến các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc là những thị trường hấp dẫn bởi thu nhập khá cao. Trong khi đó, các thị trường này nhận rất ít lao động Việt Nam và đòi hỏi về trình độ tay nghề, ngoại ngữ rất cao, điều mà lao động Việt Nam thiếu.

Đó chính là cái khó để phát triển thị trường lao động xuất khẩu trong những năm qua.

Như các năm trước, tình trạng đào tạo nghề, ngoại ngữ cho lao động đi xuất khẩu thường không được thực hiện tốt, dẫn đến việc nhiều lao động bị trả về, năm nay tình hình có được cải thiện không, thưa ông?

– Việc đào tạo nghề và ngoại ngữ là trách nhiệm của doanh nghiệp xuất khẩu lao động, đều đã được quy định trong Luật lao động, vì vậy các doanh nghiệp phải tuân thủ. Hiện nay, 3 vấn đề cần đào tạo cho lao động là tay nghề, ngoại ngữ và tác phong công nghiệp thì đa phần các doanh nghiệp đều đã chú trọng. Lý do là các doanh nghiệp cũng sợ bị phía đối tác trả về, hoặc lao động gây rối, bỏ trốn cũng sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp.

Tuy vậy, nhìn chung, mặt bằng trình độ tay nghề của lao động hiện nay chưa cao, tạo ra rào cản khi lao động muốn tìm thị trường có thu nhập khá. Nhưng đó là tình hình chung của lao động Việt Nam chứ không riêng gì lao động xuất khẩu nên muốn cải thiện thì cần lộ trình lâu dài, và phải có sự phối hợp giữa Bộ Giáo dục đào tạo và Bộ Lao động Thương binh Xã hội.

Xin cảm ơn ông!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới