Thứ Năm, 20/06/2024, 04:08
28.9 C
Ho Chi Minh City

Có thể giãn tiến độ mua tín phiếu bắt buộc  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể giãn tiến độ mua tín phiếu bắt buộc  

Bảng lãi suất tại các nhà băng đang thay đổi từng giờ. (Ảnh: Hồng Phúc)

(TBKTSG Online) – “Nếu các ngân hàng có những đề xuất liên quan, như giãn tiến độ mua tín phiếu bắt buộc, thì Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng sẽ xem xét để xử lý cho phù hợp”, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến đã cho biết như vậy.  

“Trong điều kiện nền kinh tế có những khó khăn như vậy, tôi cho rằng các ngân hàng đều chịu những tác động nhất định. Đương nhiên, cũng cần phải nhắc lại là trước khi Thống đốc ban hành quyết định đó (về việc các ngân hàng thương mại bắt buộc phải mua 20.000 tỉ đồng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước) thì chúng tôi đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo 5 ngân hàng quốc doanh là những ngân hàng lớn nhất và tất cả các lãnh đạo ngân hàng này đều nhất trí cao với chủ trương trên”, ông Tiến cho hay.  

Theo phân bổ của NHNN, mỗi ngân hàng quốc doanh sẽ phải mua 3.000 tỉ đồng tín phiếu bắt buộc. Các ngân hàng thương mại cổ phần, tuỳ quy mô vốn, sẽ mua theo mức độ khác nhau. Ví dụ Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) phải mua 1.500 tỉ đồng, Ngân hàng TMCP Ngoài quốc doanh (VPBank) phải mua 400 tỉ đồng…  

Tuy nhiên, việc mua tín phiếu bắt buộc được ban hành thời điểm này lại đang trở thành một gánh nặng không dễ giải quyết cho các ngân hàng thương mại. Thị trường tiền tệ căng như dây đàn. Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng ngày 19-2 đã lên tới trên dưới 40% thay vì 12-16% như bình thường. Nhiều ý kiến trong giới ngân hàng cho rằng đây là mức lãi suất qua đêm lớn nhất từ trước tới nay.  

Cũng trong ngày 20-2, hơn 10 ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất mạnh với nhiều hình thức khác nhau. Đáng chú ý, Ngân hàng TMCP ĐôngNam Á (Seabank) sẵn sàng trả mức lãi suất tới 12%/năm với lượng tiền gửi từ 30 triệu đồng trở lên cho kỳ hạn 1 tháng. Các ngân hàng còn lại hiện đều tăng lãi suất 12 tháng lên mức trên dưới 11%/năm.  

Trước đó, hôm 18-2, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức cuộc gặp với các thành viên khu vực phía bắc mà trong đó, các ngân hàng thương mại đã có ý kiến đề xuất giãn thời gian mua tín phiếu bắt buộc vì hiện đang có nhiều khó khăn về tiền đồng và kiến nghị NHNN tiếp tục phát triển nghiệp vụ thị trường mở.  

“Việc phát hành tín phiếu chỉ là một trong những giải pháp mà NHNN đã và đang thực hiện nhất quán lâu nay là kiểm soát chặt chẽ tiền tệ và rút tiền từ lưu thông về. Tuy có nhiều luồng ý kiến trái ngược nhau, nhưng bản thân NHNN thì cho rằng giải pháp đó là hoàn toàn phù hợp với sự đánh giá của NHNN”, ông Tiến nói.  

Về phát triển thị trường mở, ông Tiến cho rằng hiện nghiệp vụ thị trường mở đã được thực hiện hàng ngày và rất linh hoạt, chấp nhận rất nhiều loại công cụ cũng như đa dạng các loại kỳ hạn. “Về cơ chế, có thể nói mọi cái đều đã “mở” hết rồi! Còn sử dụng nghiệp vụ thị trường mở ở mức độ nào thì theo định hướng điều hành của NHNN và thời điểm hiện nay thì đang thực hiện chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tiền tệ. Cho nên NHNN chỉ cung ứng hỗ trợ thanh khoản vào những thời điểm đặc biệt như là dịp tết vừa qua. Còn lại trong những điều kiện bình thường, NHNN sẽ hạn chế việc cung tiền ra thông qua nghiệp vụ thị trường mở nhằm kiểm soát khối lượng tiền”, ông Tiến nói tiếp.  

Ông cũng cho rằng tình hình khan hiếm tiền đồng là có xảy ra nhưng đây chỉ là việc xảy ra ở một số thời điểm và ở một số tổ chức tín dụng do cách thức điều hành của tổ chức đó.

Thêm nữa, theo ông Tiến, mặt bằng lãi suất so với thời điểm cuối năm trước chỉ tăng nhẹ, không có chuyện biến động tới 30% như một số ý kiến. Đơn cử nếu như người gửi tiền cuối năm trước theo lãi suất 8-9%/năm, nếu tăng lên 12-13% thì mới có thể nói là tăng 30%. Nhưng thực tế, một số tổ chức tín dụng điều chỉnh lãi suất trên 10% một chút. Lãi suất huy động bình quân tất cả các kỳ hạn đến thời điểm cuối năm 2007 theo cách tính của Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) vào khoảng 8%. Hiện nay, lãi suất kỳ hạn 1 năm có ngân hàng đẩy lên trên 10%, nhưng tính bình quân lại thì mức tăng chung không lớn.  

Tuy nhiên, không nhiều lãnh đạo các ngân hàng đồng ý với ý kiến của ông Tiến. Chỉ trong ngày 20-2, ít nhất đã có 4 ngân hàng cổ phần gần như ngừng cung cấp các khoản vay ra nền kinh tế. Các hồ sơ đề nghị vay vốn gửi đến nhiều ngân hàng đang bị thất bại vì lãi suất ngân hàng đưa ra cực cao (có ngân hàng đến hơn 2%), hoặc các điều khoản cho vay cực kỳ khắt khe.

Ở một số ngân hàng thương mại cổ phần, tất cả các hồ sơ vay vốn đều phải trình lên ban giám đốc và ban Kiểm soát trước khi trả lời khách hàng.  

PHÚC KHÁNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới