Thứ Sáu, 12/07/2024, 20:34
30 C
Ho Chi Minh City

Có thể điều trị cho 66.000 ca nhiễm Covid-19 cần đến thở oxy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể điều trị cho 66.000 ca nhiễm Covid-19 cần đến thở oxy

Minh Duy

(KTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện có 993 cơ sở y tế đủ đáp ứng yêu cầu điều trị cho 66.000 ca nhiễm cần đến thở oxy. Năng lực sản xuất của các nhà máy oxy cả nước rất lớn, tổng công suất đạt hơn 851.000 m3 khí/ngày và có thể tăng thêm từ 50 đến 100% công suất.

Có thể điều trị cho 66.000 ca nhiễm Covid-19 cần đến thở oxy
Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Vietnamplus

Các nhà máy oxy có thể tăng đến 100% công suất

Chiều 19-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp đột xuất của Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long nhận định, trong thời gian tới, đặc biệt là trong 5 đến 7 ngày nữa, tình hình dịch bệnh tại TPHCM và các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp, số bệnh nhân nặng có thể gia tăng.

Bộ thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TPHCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này. Trong hai ngày, 17 và 18-7 rồi, bộ đã chuyển về 299 máy thở các loại.

"Chúng ta không để bệnh nhân thiếu máy thở, không để thiếu trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ đối với nhân viên y tế", baochinhphu.vn dẫn lời bộ trưởng.

Hiện có 993 cơ sở y tế đủ đáp ứng yêu cầu điều trị cho 66.000 ca nhiễm cần đến thở oxy. Năng lực sản xuất của các nhà máy oxy của cả nước rất lớn, tổng công suất đạt hơn 851.000 m3 khí/ngày, tương đương 1.300 tấn và có thể tăng thêm từ 50 đến 100% công suất.

Vào hôm qua (18-7), Bộ Y tế đã họp với 17 nhà máy sản xuất oxy trên toàn quốc, yêu cầu các đơn vị tăng công suất sản xuất, tăng dự trữ oxy và khả năng phân phối. Bộ cũng đã báo cáo và xin ý kiến Chính phủ ban hành nghị quyết về mua sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, để tăng cường hiệu quả điều trị, Bộ Y tế đã thành lập Bệnh viện Hồi sức tích cực Covid-19 với 1.000 giường, đặt tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2, với cơ chế điều hành của bệnh viện trung ương hạng đặc biệt. Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy được chỉ định làm giám đốc bệnh viện này.

Bộ Y tế đang tính toán nhu cầu các thiết bị phục vụ điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch như hệ thống ECMO, máy thở chức năng cao, máy thở oxy cao áp (HFNC), bơm tiêm điện, máy theo dõi các chức năng sống của bệnh nhân, máy lọc thận chậm…

Yêu cầu các tỉnh, thành phố bảo đảm cung cấp oxy y tế

Hôm nay (19-7), Bộ Y tế đã có công văn gửi các bệnh viện trực thuộc bộ, sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bệnh viện thuộc các trường đại học… về việc củng cố hệ thống cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bộ Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện hạng 2, tối thiểu phải có hệ thống oxy trung tâm, thiết bị và nhân lực để thực hiện được kỹ thuật thở oxy qua mặt nạ, thở oxy dòng cao HFNC.

Các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh từ hạng 1 trở lên cần có khoa hồi sức tích cực tối thiểu 50 giường, sẵn sàng mở rộng 100 giường, với hệ thống oxy trung tâm, đào tạo nhân lực có trình độ để thực hiện các kỹ thuật hồi sức cấp cứu nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu để tiếp nhận, cấp cứu điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Các bệnh viện được phân công phụ trách khu vực cần nhanh chóng thiết lập trung tâm cấp cứu để tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực của các bệnh viện.

Chẳng hạn, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, trước mắt thiết lập khoa hồi sức tích cực 50 giường, sau đó tăng lên 100 và 200 giường.

Bệnh viện tuyến trung ương củng cố, mở rộng khoa hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực tuyến dưới.

Thêm vào đó là đào tạo, thiết lập nhiều đội, nhóm có năng lực hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu hỗ trợ.

Các tỉnh, thành phố rà soát và bảo đảm khả năng cung cấp oxy y tế, tuyệt đối không để tình trạng thiếu oxy y tế trong cấp cứu, điều trị.

Theo quy định mới của Sở Y tế TPHCM, các trường hợp F0 không có triệu chứng đang được điều trị cách ly tại các bệnh viện thu dung điều trị Covud-19 sẽ được thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính nhưng có tải lượng vi rút thấp, giá trị CT ≥ 30 thì sẽ được tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 vào ngày thứ 10.

Ở xét nghiệm nhanh này nếu kết quả là âm tính, người bệnh sẽ được cho xuất viện để cách ly theo dõi tại nhà.

Trước đó, sở có quy định, F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện có thể xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo kết quả xét nhiệm bằng RT – PCR 2 lần liên tiếp cách nhau ít nhất 24 giờ âm tính với SARS-CoV-2 hoặc có nồng độ vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30).

Mời đọc thêm:

Lái xe chở hàng hóa 'luồng xanh' được miễn phí xét nghiệm Covid-19

Các bộ thành lập tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch tại TPHCM

Hạn chế các chuyến bay nội địa đến phía Nam

Thủ tướng: TPHCM cùng 18 địa phương phía Nam giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới