Thứ Ba, 18/06/2024, 01:09
28.9 C
Ho Chi Minh City

Có thể đấu giá chuyển đổi phòng công chứng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể đấu giá chuyển đổi phòng công chứng

Quang Chung

Có thể đấu giá chuyển đổi phòng công chứng
Khách hàng đến giao dịch tại văn phòng công chứng Nguyễn Thị Tạc – Văn phòng công chứng tư đầu tiên ở TPHCM. Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Việc chuyển đổi Phòng công chứng thành Văn phòng công chứng tới đây có thể sẽ được đấu giá công khai để thu ngân sách cho Nhà nước.

Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng (sửa đổi) vừa có phiên họp bàn về việc chuyển đổi Phòng công chứng (công) thành Văn phòng công chứng (tư) nhằm xã hội hóa hoạt động công chứng.

Lý giải cho việc này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nói: “Công chứng là hoạt động cung cấp dịch vụ công nhưng thực tế cho thấy khu vực tư nhân đảm trách việc công chứng tốt hơn các đơn vị sự nghiệp công rất nhiều. Hơn nữa, Nhà nước được hưởng lợi nhờ việc thu được thuế từ hoạt động công chứng và giảm được bộ máy hành chính.”

Tuy nhiên, theo bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, thành viên Ban soạn thảo Nghị định, hiện có hai luồng ý kiến khác nhau về chuyện chuyển đổi.

Loại ý kiến thứ nhất cho rằng, việc chuyển đổi Phòng công chứng thành Văn phòng công chứng là nhằm thực hiện xã hội hóa hoạt động công chứng, do vậy, quy trình và thủ tục chuyển đổi phải thực hiện thông qua đấu giá các Phòng công chứng (người có điều kiện sẽ tham gia đấu giá) để thông qua đó Nhà nước thu được khoản tiền bổ sung cho ngân sách.

Nhưng cũng có luồng ý kiến cho là, Nhà nước cần có chính sách ưu tiên cho cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc tại Phòng công chứng (để họ) nhận chuyển đổi (theo thứ tự ưu tiên cho Trưởng, Phó phòng công chứng, công chứng viên của Phòng công chứng dự kiến chuyển nhượng) chứ không cho người ngoài tham gia vì việc chuyển đổi không mang tính thương mại, Nhà nước chỉ thu khoản tiền tượng trưng. Cách làm này cũng đạt được mục tiêu xã hội hóa hoạt động công chứng.

Theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, nếu đấu giá việc chuyển nhượng Phòng công chứng thì ngân sách nhà nước sẽ thu được một khoản kinh phí không nhỏ. Vì các Phòng công chứng hiện nay trong nội thành Hà Nội, TPHCM có giá trị rất lớn – hàng chục tỷ đồng. “Nếu chuyển đổi, Nhà nước thu được khoản tiền này để giải quyết chế độ cho chính những công chức đang làm việc tại phòng công chứng nếu không bố trí được việc làm khác,” ông nói.

Xem thêm:

Xem xét việc cổ phần hóa, chuyển nhượng phòng công chứng

Sẽ cho chuyển nhượng văn phòng công chứng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới