Thứ Bảy, 22/06/2024, 13:50
30 C
Ho Chi Minh City

Có thể chi 665 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể chi 665 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

(TBKTSG Online) – Nhóm các doanh nghiệp xuất khẩu dệt may, da giày, thủy sản, nông lâm sản dự kiến có thể được hỗ trợ 665 tỉ đồng, nếu tính theo kim ngạch xuất khẩu mà họ đem về năm trước. Số tiền này được chi qua chương trình xúc tiến thương mại. 

Mong muốn của Chính phủ là hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp xuất khẩu trên khối lượng hàng hóa tiêu thụ được như một hình thức kích cầu trong bối cảnh suy thoái kinh tế. Vấn đề này đã được đề cập đến trong cuộc họp của Thủ tướng với lãnh đạo tập đoàn Dệt may Việt Nam từ cuối tháng 2-2009.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương và Hiệp hội các ngành hàng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị nên thay đổi hình thức hỗ trợ xuất khẩu khác, thay vì cách thức hỗ trợ từ 20 đồng đến 40 đồng/1 đô la Mỹ thu về từ xuất khẩu như gợi ý trước đó. Bởi vì hình thức hỗ trợ trực tiếp hay gián tiếp cho ngành hàng hoặc kim ngạch hàng hóa tiêu thụ là điều mà WTO cấm.

Theo Bộ Công Thương, nếu áp dụng, hàng hóa Việt Nam vào thị trường Mỹ, châu Âu có thể bị đánh thuế chống trợ cấp hoặc kéo dài thời gian chống bán phá giá (đối với giày mũ da tại châu Âu) hoặc tiếp tục cơ chế giám sát đối với hàng dệt may (tại Mỹ).

Biện pháp thay thế đề xuất mà Bộ Công Thương trình lên Chính phủ là chuyển số tiền ước tính khoảng 665 tỉ đồng dự kiến cho chương trình này sang Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia.

Theo đó, có thể hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu đã ký kết được hợp đồng thông qua chương trình xúc tiến hoặc hỗ trợ thông qua hình thức hỗ trợ chi phí vận tải đường biển, đường không, chi phí kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hỗ trợ thông qua hoàn thuế giá trị gia tăng (cách này đã được áp dụng).

Số tiền 665 tỉ đồng là ước tính từ căn cứ trên kim ngạch xuất khẩu năm 2008 của các nhóm ngành xuất khẩu kể trên. Ví dụ như doanh nghiệp dệt may, kim ngạch xuất khẩu thực tế thu về (gồm cả tiền công theo hóa đơn và bán sản phẩm) là 5 tỉ đô la Mỹ, đem nhân với 40 đồng/1 đô la Mỹ, tính ra mức dự kiến hỗ trợ sẽ được 200 tỉ đồng. Các doanh nghiệp da giày được hỗ trợ chừng 100 tỉ và các mặt hàng xuất khẩu khác được hỗ trợ khoảng 18,2 tỉ đồng.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới