Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:46
26.2 C
Ho Chi Minh City

Có thể bị tấn công mạng qua các thiết bị IoT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể bị tấn công mạng qua các thiết bị IoT

Chí Thịnh

Có thể bị tấn công mạng qua các thiết bị IoT
Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục An toàn thông tin cảnh báo về nguy cơ bị tấn công thông qua các thiết bị IoT. Ảnh: Chí Thịnh.

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia công nghệ, đảm bảo an toàn thông tin nhận định rằng, với xu hướng internet kết nối vạn vật (IoT) hiện nay, nguy cơ bị tấn công thông qua các thiết bị IoT trở nên nghiêm trọng hơn.

Sáng nay (9-11), Hội nghị Quốc gia An ninh mạng 2017 (National Cyber Security Summit & Expo 2017) vừa diễn ra tại TPHCM với sự tham gia của hơn 250 chuyên gia bảo mật, cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn thông tin (ATTT), an ninh mạng. Các vấn đề về tăng cường năng lực ứng cứu các sự cố an ninh mạng, đào tạo nguồn nhân lực, quy định về an ninh mạng… đã được đặt ra.

Theo ý kiến của một số chuyên gia đặt ra tại hội nghị, với xu thế "nhà nhà kết nối internet, người người kết nối internet" với hàng loạt thiết bị di động, gia dụng (máy điều hoà không khí, nồi cơm điện, máy nước nóng…) có khả năng kết nối internet hiện nay có thể dẫn tới việc xảy ra những đợt tấn công mạng thông qua các thiết bị IoT (Internet of Things) trong thời gian tới.

Cục An toàn thông tin cũng đưa ra số liệu: Vào năm 2016, hệ thống giám sát của Bộ TT&TT đã ghi nhận hơn 135.190 cuộc tấn công mạng vào các trang web tại Việt Nam, bao gồm 10.276 cuộc tấn công phishing (lừa đảo trên mạng), 47.135 cuộc tấn công malware (tấn công bằng cách cài mã độc) và 77.779 cuộc tấn công deface (thay đổi giao diện trang web).

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục An toàn thông tin (thuộc Bộ TT&TT), cho biết các cuộc tấn công mạng qua các thiết bị IoT sẽ trở thành nguy cơ của các gia đình, tổ chức, doanh nghiệp… trong thời gian tới. Với xu hướng kết nối vạn vật như ngày nay, nguy cơ bị tấn công qua các thiết bị IoT cần được cảnh báo.

Ông Hải chia sẻ thêm: "Hiện tại, chúng ta không có khả năng kiểm soát hoàn toàn đối với các thiết bị IoT, không biết được bên trong thiết bị này có những cái gì. Cơ quan quản lý Nhà nước ở Việt Nam cũng chưa có đầy đủ trang thiết bị, quy trình kiểm tra, kiểm định các thiết bị IoT".

Ở các quốc gia khác, cơ quan quản lý Nhà nước không chỉ kiểm tra chất lượng kết nối của thiết bị IoT mà họ còn kiểm định mức độ đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) của các thiết bị này như gây ra lỗ hổng bảo mật, tạo ra nguy cơ bị tấn công mạng thông qua thiết bị IoT…

Các chuyên gia về ATTT cũng chia sẻ thêm, trước đây chỉ thông qua mạng lưới camera giám sát an ninh (kết nối mạng), tội phạm đã tấn công DDoS (tấn công từ chối dịch vụ) gây ra một số thiệt hại đáng kể. Đến nay thì hầu như việc kết nối internet đã trở nên phổ biến hơn với hàng loạt thiết bị di động, sản phẩm điện tử (TV, máy chơi game…), thiết bị điện dùng trong gia đình thì nguy cơ bị tấn công qua các thiết bị IoT sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an) cho rằng trước bối cảnh các cuộc tấn công mạng nhằm vào các thiết bị IoT, hệ thống điều khiển tự động (SCADA) đang ngày càng gia tăng trên thế giới, những hệ thống điều khiển tự động (SCADA) của các cơ sở quan trọng ở Việt Nam như nhà máy lọc dầu, thủy điện, nhiệt điện, xí nghiệp sản xuất… cũng phải chuẩn bị đối mặt với các kịch bản bị tấn công mạng, làm tê liệt hệ thống, dẫn tới các nguy cơ mất an toàn.

Trước đó, Cục An toàn thông tin đã chỉ ra 5 nguy cơ mất ATTT tại Việt Nam như: bị tấn công mạng trên nền tảng IoT; sử dụng phần mềm mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware); lừa đảo trực tuyến, lây nhiễm mã độc trên mạng xã hội; mất an toàn từ các mối đe dọa sẵn có; tấn công mạng vào hạ tầng quan trọng của cơ quan nhà nước.

Hội nghị Quốc gia An ninh mạng 2017 do Cục An ninh mạng (A68), Cục An toàn thông tin, Cục Quản lý mật mã dân sự và Kiểm định sản phẩm mật mã (Ban Cơ yếu Chính phủ) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG ASEAN) phối hợp tổ chức.

Mời đọc thêm

Nguy cơ cao về lây nhiễm phần mềm độc hại qua USB

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin khi sử dụng mạng wi-fi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới