Thứ Bảy, 22/06/2024, 07:35
26.7 C
Ho Chi Minh City

Có số định danh cá nhân, không cần thẻ bảo hiểm y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có số định danh cá nhân, không cần thẻ bảo hiểm y tế

Chí Thịnh

Có số định danh cá nhân, không cần thẻ bảo hiểm y tế
Công an xuống tận phường làm chứng minh nhân dân cho người dân Quận 2. Ảnh: UBND Quận 2

(TBKTSG Online) – Theo Quyết định số 824/QĐ-TTg vừa ban hành, những người đã được cung cấp số định danh cá nhân sẽ không cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh như trước đây.

Thủ tướng mới đây đã ký Quyết định số 824/QĐ-TTg về phê duyệt phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, nội dung liên quan đến việc khám, chữa bệnh cho người dân thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế. Đây là quyết định giảm thiểu thủ tục hành chính trong ngành y tế và đề cao vai trò của số định danh cá nhân trong tương lai.

Theo quyết định này, những người có thẻ bảo hiểm y tế sẽ không cần xuất trình thẻ trong các trường hợp sau: Thứ nhất là chuyển tuyến khám, chữa bệnh. Thứ hai là người đi khám bệnh chỉ cần cung cấp số định danh cá nhân khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức đi vào hoạt động; không cần sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Lý do chủ yếu là số định danh cá nhân đã có đầy đủ thông tin cá nhân của người đi khám bệnh theo diện bảo hiểm y tế; nên không cần sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Đồng thời, trong trường hợp trẻ sơ sinh cần phải điều trị ngay sau khi sinh ra mà chưa có giấy chứng sinh thì lãnh đạo cơ sở y tế hoặc người được lãnh đạo cơ sở y tế ủy quyền sẽ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán thay vì chỉ có thủ trưởng cơ sở y tế ký xác nhận mới hợp lệ như quy định hiện hành. 

Đối với trường hợp thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế, sẽ bỏ quy định cung cấp các loại giấy tờ xác nhận tình trạng bệnh lý trong hồ sơ thanh toán với tổ chức bảo hiểm xã hội trong trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, quyết định này còn yêu cầu huỷ bỏ một số thủ tục hành chính khác trong hoạt động bảo hiểm y tế như giấy hẹn tái khám, quy định tạm giữ thẻ bảo hiểm y tế khi khám bệnh hoặc nhập viện…

Số định danh cá nhân chỉ mới được triển khai tại năm tỉnh, thành phố là Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Nghệ An (chỉ mới có huyện Quế Phong). Số định danh cá nhân chính là số thẻ căn cước công dân (thay cho chứng minh nhân dân). Trẻ sơ sinh sau khi chào đời, có giấy chứng sinh sẽ được cấp số định danh cá nhân khi người dân đi đăng ký khai sinh.

Quyết định số 824/QĐ-TTg được ban hành ngày 18-5-2016 và có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Mời đọc thêm

Từ 1-1-2016, thẻ Căn cước thay thế giấy CMND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới