Thứ Ba, 16/07/2024, 01:54
25 C
Ho Chi Minh City

Cơ sở đào tạo đại học từ xa được phép trao đổi người học

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong quy chế đào tạo từ xa, người học đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ được hiệu trưởng cơ sở đào tạo ra quyết định và cấp bằng tốt nghiệp. Ngoài ra, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết cơ sở đào tạo trình độ đại học từ xa còn được phép trao đổi người học ở cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

Với quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học, người học vẫn được cấp bằng tốt nghiệp khi đủ điều kiện. Ảnh minh họa: TTXVN

Đây là nội dung được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tại dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo từ xa với trình độ đại học. Trong đó, việc trao đổi người học và hợp tác phải đảm bảo các yêu cầu như cơ sở đào tạo trong nước phải đào tạo cùng ngành đào tạo trình độ đại học; cơ sở đào tạo ở nước ngoài phải là cơ sở giáo dục đại học, được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục nước sở tại công nhận về chất lượng và cho phép đào tạo, cấp bằng tốt nghiệp thuộc nhóm ngành tương ứng.

Ngoài ra, hai cơ sở đào tạo phải ký kết thỏa thuận hợp tác trao đổi người học. Trong đó, số lượng tín chỉ người học trong thỏa thuận hợp tác trao đổi người học không quá 25% tổng số tín chỉ của chương trình đào tạo hiện tại đang theo học.

Đồng thời, trong quy chế đào tạo từ xa, hiệu trưởng cơ sở đào tạo sẽ ra quyết định công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp cho người đủ điều kiện. Thời hạn xét tốt nghiệp là 3 tháng tính từ thời điểm người học đáp ứng đầy đủ điều kiện tốt nghiệp và hoàn thành nghĩa vụ với cơ sở đào tạo.

Bên cạnh đó, người học cần lưu ý, khi đã hết thời gian học tập tối đa theo quy định nhưng chưa đủ điều kiện tốt nghiệp, người học có thêm thời hạn 3 năm để hoàn thiện các điều kiện còn thiếu và đề nghị xét công nhận tốt nghiệp. Người học không tốt nghiệp được cấp chứng nhận về các học phần đã tích lũy trong chương trình đào tạo của cơ sở đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo này tại Cổng thông tin điện tử của bộ. Theo dự thảo, đào tạo từ xa là hình thức đào tạo sử dụng chủ yếu phương thức mạng máy tính và viễn thông. Trong đó, các hoạt động giảng dạy được thực hiện từ xa hoặc trực tiếp tại cơ sở đào tạo hoặc cơ sở phối hợp đào tạo. Riêng những hoạt động thực hành, thực tập, trải nghiệm thực tế, tự học, tự nghiên cứu và giảng dạy trực tuyến có thể thực hiện ngoài cơ sở đào tạo, cơ sở phối hợp đào tạo.

Theo Chinhphu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới